9 มีนาคม 2021

"โตเกียว" เอาไม่อยู่ ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่ง

17 Jul 2020 00:05 น.
อ่าน 9,861 ครั้ง

"โตเกียว" เอาไม่อยู่ ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่ง

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด -19 โตเกียววันเดียวทะลุ 286 คน ด้าน"ผู้ว่าการฯ"ออกประกาศ“เตือนการแพร่ระบาด”และออกแถลงการณ์พิเศษเพื่อขอความร่วมมือจากประชาชนและผู้ประกอบการ


สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น รายงาน สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด -19 ( COVID-19) ในประเทศญี่ปุ่น ประจำวันที่ 16 กรกฎาคม 2563 พบว่ามีผู้ติดเชื้อในกรุงโตเกียวจำนวน 286 คน นับเป็นตัวเลขสูงที่สุดตั้งแต่เกิดสถานการณ์การแพร่ระบาด และมียอดผู้ติดเชื้อทั่วประเทศ 622 คน นับเป็นการติดเชื้อเกิน 600 คน ครั้งแรกหลังจากวันที่ 10 เมษายน 2563


ส่วนสถานะวันที่ 15 กรกฎาคม 2563 ผู้ติดเชื้อสะสมในญี่ปุ่น 23,305 คน (เพิ่มขึ้น 450 คนจากวันก่อนหน้า) / เสียชีวิต 985 คน (เพิ่มขึ้น 1 คนจากวันก่อนหน้า)  โดยจังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากที่สุด ได้แก่ (1) กรุงโตเกียว 165 คน (2) จังหวัดโอซากา 61 (3) จังหวัดคานากาวะ 42 คน (4) จังหวัดไซตามะ 38 คน (5) จังหวัดชิบะ 29 คน


กลุ่มผู้ที่คาดว่ามีปฏิสัมพันธ์ใกล้ชิดในการแสดงละครเวทีที่เขตชินจุกุ จำนวนประมาณ 850 คน (ผู้เข้าชมการแสดง 800 คน และนักแสดง 50 คน) ได้เข้ารับการตรวจ PCR ในเบื้องต้น และเริ่มพบผู้ติดเชื้อจากการเข้าชมละครเวทีดังกล่าวกระจายในหลายจังหวัดทั่วญี่ปุ่น ได้แก่ กรุงโตเกียว คานากาวะ ชิบะ ไซตามะ อิบารากิ กุมมะ ไอจิ ชิมาเนะ และนากาโนะ


สถานการณ์ของผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด -19 ในกรุงโตเกียว พบว่า จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เฉลี่ยต่อวันในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มากขึ้นกว่าสัปดาห์ที่ผ่านมา 1.5 เท่า โดยประมาณร้อยละ 40 เป็นผู้มีอายุระหว่าง 20-29 ปี และมีจำนวนผู้ที่ไม่ทราบช่องทางการติดเชื้อเพิ่มขึ้นประมาณ 2 เท่าจากสัปดาห์ก่อนหน้า

"โตเกียว" เอาไม่อยู่ ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่ง ขณะเดียวกันยังมีกลุ่มผู้ติดเชื้อที่หลากหลายมากขึ้น นอกจากสถานบันเทิงยามค่ำคืนแล้ว ยังพบผู้ติดเชื้อในสถานสงเคราะห์ สถานรับเลี้ยงเด็ก สมาชิกในครอบครัว ที่ทำงาน และงานเลี้ยงสังสรรค์มากขึ้น
 จากสถานการณ์การติดเชื้อที่รุนแรงมากขึ้น ทำให้ผู้ว่าราชการกรุงโตเกียวประกาศ “เตือนการแพร่ระบาด”และออกแถลงการณ์พิเศษ ดังนี้ 1.  การขอความร่วมมือประชาชน โดยหลีกเลี่ยงไม่ออกจากบ้านหากไม่จำเป็น เนื่องจากผู้ติดเชื้อไม่มีอาการสามารถแพร่เชื้อให้ผู้อื่นได้เช่นกัน ,ไม่ใช้บริการสถานประกอบการ เช่น สถานบันเทิงยามค่ำคืน และร้านอาหารที่ไม่ดำเนินการป้องกันการแพร่ระบาด ,หากเข้าร่วมกิจกรรมอีเว้นท์ ให้ความร่วมมือกับผู้จัดงาน ลงชื่อเข้าร่วมงาน หรือใช้บริการแอปลิเคชั่น COCOA ของรัฐบาล


ด้านการขอความร่วมมือผู้ประกอบการ ประกอบไปด้วยการตรวจอุณหภูมิร่างกายของพนักงาน สอดส่องให้มีการล้างมือฆ่าเชื้อโรคอยู่เป็นประจำ และปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเคร่งครัด ,ติดสติ้กเกอร์ประชาสัมพันธ์ให้ผู้ใช้บริการทราบว่าได้มีการดำเนินมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดภายในร้านค้า และสำหรับสถานบันเทิงยามค่ำคืน ส่งเสริมให้พนักงานภายในร้านเข้าตรวจ PCR


ขณะที่ฐานทัพสหรัฐฯ ในจังหวัดโอกินาวะ มีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด -19 จนถึงปัจจุบันรวมทั้งสิ้น 136 คน โดย เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ได้เรียกร้องให้ตรวจและกักกันเจ้าหน้าที่กองทัพสหรัฐฯ ที่เดินทางเข้าญี่ปุ่นอย่างเข้มงวด และดำเนินมาตรการการกักกันโรคเช่นเดียวกัน


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend