svasdssvasds

นิวไฮ ‘สารสิน’ วาละ 3.9 ล. ‘แสนสิริ’ ล้มแชมป์คว้าที่แพงสุดในไทย 

01 ก.ค. 2563 เวลา 0:30 น. 14.7k

เปิดบันทึก ประวัติศาสตร์หน้าใหม่  ที่ดินทำเลทองคำฝังเพชร ถนนสารสิน ย่านปทุมวัน  ตร.ว. ละ 3.9 ล้าน  ทำนิวไฮที่ดินแพงสุดในประเทศ ไทย  “แสนสิริ” ประกาศสวนโควิด ปิดดีลเม.ย. ล้มแชมป์เก่า  เอสซีแอสเสท  3.1 ล้านต่อตร.ว. ซอยหลังสวน เมื่อ 2 ปีก่อน 

ที่ดินซอยหลังสวน ถนนเพลินจิต ที่บริษัทเอสซีแอสเสท จำกัด (มหาชน) ทำสถิติที่ดินแพงที่สุดในประเทศไทยมาแล้วในราคาตารางวาละ 3.1 ล้านบาทเมื่อ 2 ปีก่อน จนกลายเป็นบรรทัดฐานใหม่ ผลักดันที่ดินกลางเมืองขุมทองธุรกิจขยับยกแผงแตะ ตารางวาละ 3 ล้าน อัพ จากข้อจำกัด 1. ที่ดินหายาก2. อยู่ในมือบิ๊กทุนรายใหญ่ 3.มีการพัฒนาเต็มพื้นที่ 3 ทำเลมีศักยภาพสูง ท่ามกลางโครงข่ายการเดินทางที่ครบสมบูรณ์ด้วยรถไฟฟ้า

นิวไฮ ‘สารสิน’ วาละ 3.9 ล. ‘แสนสิริ’ ล้มแชมป์คว้าที่แพงสุดในไทย 

ล่าสุด เรียกเสียงฮือฮาอีกครั้ง เมื่อที่ดินแปลงงามบนหัวมุมถนนสารสิน ติดสวนลุมย่านปทุมวัน ถูกบันทึกประวัติ ศาสตร์หน้าใหม่ ว่าเป็นที่ดินแพงที่สุดในประเทศไทย ที่บมจ. แสนสิริ  ซุ่มเงียบประกาศปิดดีล ซื้อที่ดิน ทำเลทองคำฝังเพชร เนื้อที่ 1 ไร่เศษ ในราคา 3.9 ล้านบาทต่อตารางวา  ลบสถิติ เดิมทำเลหลังสวน และคาดว่า ในเร็วๆนี้ แสนสิริ จะประกาศข่าวใหญ่ เขย่าวงการอสังหาฯ ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19  หลังจาก ประกาศปิดการขายโครงการแฟล็กชิฟซึ่งมีมูลค่าสูงติดอันดับต้นๆของประเทศ ทั้งโครงการคอนโดมิเนียมหรู “98 Wirelsss” บนถนนวิทยุ ซึ่งมีราคาขายเฉลี่ย 6 แสนบาทต่อตร.ม.และสูงสุดที่ 9 แสนบาทต่อตร.ม และ ทำเลถนนสารสิน ก็เช่นกัน ที่เตรียมความพร้อมพัฒนาเป็นโครงการเฟล็กชิฟมูลค่าสูงลำดับต่อไปของแสนสิริ

ด้วยศักยภาพทำเลหัวมุมถนนสารสิน ติดกับสวนลุมพินีปอดขนาดใหญ่ของคนเมือง กลายเป็นจุดขายที่ใครต่อใครต้องการขึ้นโครงการซูเปอร์ลักชัวรี ไล่ตั้งแต่โครงการสยามสินธร หลังสวนวิลเลจ สินธรต้นสน โครงการยักษ์วันแบงคอก ฯลฯ เชื่อมการสัญจรไปยังถนนวิทยุ เพลินจิต พระราม 4 ราชดำริ ที่ดินจุฬา ทำเลกลางเมืองผืนใหญ่ไร้รอยต่อที่มีมูลค่าทางเศรษฐกิจมหาศาล 

อย่างไรก็ตาม กูรูในวงการอสังหาฯ นาย สุรเชษฐ กองชีพ กรรมการผู้จัดการบริษัท ฟินิกซ์ พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ แอนด์ คอนซัลแทนซี่ จำกัดระบุว่า ทราบข่าวการซื้อที่ดินแปลงสารสินมาตั้งแต่เดือนเมษายน ที่ผ่านมา ราคา 3.9 ล้านบาทต่อตารางวา ซึ่งคาดว่าอาจจะเป็นตึก “MBK Life” อาคารพร้อมที่ดิน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ยังไม่กล้ายืนยัน ว่าใช่ตึกนี้หรือไม่ 

ด้านแหล่งข่าววงในวงอสังหาริมทรัพย์ ยืนยันว่า  ขณะนี้อาคารดังกล่าว ได้ย้ายคนออกทั้งหมดแล้ว รอเจ้าของใหม่เข้าพื้นที่ ล่าสุด “ฐานเศรษฐกิจ” ติดต่อไปยัง บมจ.แสนสิริ แต่คำตอบที่ได้ คือยังไม่สามารถตอบ

ด้านนายโสภณ พรโชคชัย ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) วิเคราะห์ว่า ราคาที่ดินที่แพงที่สุด ในขณะนี้ คือบริเวณสยามสแควร์ ชิดลม เพลินจิต นานา ซึ่งเป็นไปตามแนวรถไฟฟ้า ราคาที่ดินตร.ว. ละ 3 ล้านบาท ณ สิ้นปี 2562 และคาดว่าจะเพิ่มเป็น 3.3 ล้านบาทต่อตร.ว. ณ สิ้นปี 2563 หรือคิดเป็นตร.ม.ละ 8.25 แสนบาท

“อันที่จริงราคาที่ดินที่ 3 ล้านบาทต่อตารางวา ก็ยังสามารถพัฒนาที่ดินให้เป็นห้องชุดขายได้ในราคาได้เป็นเงิน 4 แสนบาทเศษในขณะที่ก่อนหน้านี้มีผู้พัฒนาห้องชุดขายในราคาถึง 6 แสน บาท ซึ่งน่าจะเป็นราคาสูงเกินจริง ดังนั้น ราคาที่ดินที่ว่าสูงมากแล้ว ก็ยังต่ำกว่าราคาห้องชุดในใจกลางเมืองที่เคยเรียกขายในราคาสูง และขณะนี้ห้องชุดเหล่านั้นกลับขายได้ในราคาที่ลดลงประมาณ 15%”

นายปิยะ ประยงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจพฤกษา เรียลเอสเตท บมจ.พฤกษา ระบุว่าราคาที่ดินกลางใจเมืองโดยเฉพาะสุขุมวิทตอนต้นราคา ยังปรับตัวสูง  แม้จะเกิดสถานการณ์โควิดก็ตาม คาดว่า ไตรมาส 3 ทุกอย่างจะเริ่มกลับมา 

หน้า 19-20 หนังสือพิมพ์ฐานเศราฐกิจ ปีที่ 40  ฉบับที่ 3,587 วันที่ 28 มิถุนายน - 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2563

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด