23 มิถุนายน 2021

อัตราแลกเปลี่ยน ค่าเงินบาท “ทรงตัว”เปิดตลาดที่ 31.03บาท/ดอลลาร์

22 Jun 2020 08:43 น.
อ่าน 582 ครั้ง

อัตราแลกเปลี่ยน ค่าเงินบาท “ทรงตัว”เปิดตลาดที่ 31.03บาท/ดอลลาร์

อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทกรอบวันนี้ 30.93-31.13บาทต่อดอลลาร์


อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาท เปิดตลาดเช้าวันนี้(22มิถุนายน 2563)ที่ระดับ 31.03 บาทต่อดอลลาร์ ไม่เปลี่ยนแปลงจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อน กรอบเงินบาทวันนี้ 30.93-31.13 บาทต่อดอลลาร์

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS)ระบุว่าอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ที่ระดับ 31.03 บาทต่อดอลลาร์ ไม่เปลี่ยนแปลงจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อน กรอบเงินบาทวันนี้ 30.93-31.13 บาทต่อดอลลาร์ และ กรอบเงินบาทรายสัปดาห์ 30.80-31.30 บาทต่อดอลลาร์
สำหรับอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาท สัปดาห์นี้จะพบกับแรงบีบให้แกว่งตัวในกรอบแคบ ทั้งจากทิศทางของเศรษฐกิจที่อาจส่งผลให้ตลาดการเงินพักฐาน และการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินที่คั่นอยู่ระหว่างสัปดาห์ แต่หลังจากนี้ เรามองว่าประเด็นหลักน่าจะอยู่ที่ทิศทางของค่าเงินดอลลาร์เป็นหลัก 

แม้ปัจจุบันเราจะเห็นว่าเงินดอลลาร์เคลื่อนไหวตามมุมมองการเปิดหรือปิดรับความเสี่ยงของตลาดทุน แต่ด้วยภาพการเมืองและแนวโน้มการระบาดของไวรัสที่ยังอยู่ในระดับสูงก็เชื่อว่าในระยะกลางนักลงทุนสหรัฐจะเลือกระจายการลงทุนมาในยุโรปหรือเอเชียมากขึ้น ภาวะดังกล่าวจะหนุนให้เงินบาทมีโอกาสปรับตัวแข็งค่าต่อเนื่องได้ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้
 



ขณะที่ในสัปดาห์นี้ประเด็นที่น่าสนใจกลับมาอยู่ฝั่งไทย
โดยในวันพุธ จะมีการรายงานตัวเลขนำเข้าส่งออก ที่คาดว่าจะกลับลงไปหดตัว -5.0% และ -18% ตามลำดับ ซึ่งจะส่งผลให้มีการเกินดุลการค้าต่อเนื่องอีก 2.4 พันล้านดอลลาร์ 

ด้านนโยบายเศรษฐกิจ คาดว่าคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จะมีมติ "คง" อัตราดอกเบี้ยไว้ที่ระดับ 0.50% ในการประชุมครั้งนี้ และเชื่อว่าจะไม่มีการลดดอกเบี้ยนโยบายเพิ่มเติมในปีนี้ เว้นเสียแต่ว่าตัวเลขเศรษฐกิจในประเทศจะไม่ฟื้นตัวขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปี

 


ส่วนในฝั่งสหรัฐ สัปดาห์นี้จะมีการรายงานยอดสั่งซื้อสินค้าคงทน (durable goods orders) ประจำเดือนพฤษภาคม คาดว่าจะขยายตัว 10% เมื่อเทียบกับเดือนก่อน จากการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมอากาศยาน

ขณะที่ผู้ขอรับสวัสดิการการว่างงานใหม่ (Initial jobless claims) ก็จะทยอยปรับตัวลดลงใกล้เคียงระดับ 1ล้านตำแหน่งในสัปดาห์นี้ ถือว่าเป็นการฟื้นตัวของเศรษฐกิจต่อเนื่อง

ขณะเดียวกันในวันศุกร์ จะมีการรายงานตัวเลขความเชื่อมั่นของผู้บริโภคจากมหาลัยมิชิแกน (University of Michigan consumer sentiment) คาดว่าจะฟื้นตัวขึ้นมาเล็กน้อยจากระดับ 78.9จุด มาที่ระดับ 79.2จุด หลังจากที่เศรษฐกิจเริ่มกลับมาเปิดทำการได้บ้าง
 

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend