28 กุมภาพันธ์ 2021

ปชป.ป่วน-ล่าชื่อบีบเปลี่ยนกก.บห.ยกชุด

10 Jun 2020 20:28 น.
อ่าน 1,618 ครั้ง

ปชป.ป่วน-ล่าชื่อบีบเปลี่ยนกก.บห.ยกชุด

ปชป.ป่วน ล่าชื่อกก.บห.ให้ลาออก บีบเลือกใหม่ยกชุด หวังเปลี่ยนหัวหน้าพรรค "อันวาร์"แจงยังไม่ได้รับทาบทาม


วันนี้(10 มิ.ย.63) รายงานข่าวจากพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) แจ้งว่า ขณะนี้เริ่มมีการเคลื่อนไหวภายในเพื่อรวบรวมรายชื่อกรรมการบริหาร(กก.บห.) พรรค ให้ได้เกินครึ่ง จากที่คณะกรรมการบริหารพรรคจำนวน 39 คน ตามโครงสร้างพรรคให้มีการลาออกเพื่อให้มีการเลือกหัวหน้าพรรค และกก.บห.พรรคชุดใหม่

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ในช่วงต้นเดือน ก.พ.2563 นายอันวา สา และรองเลขาธิการพรรค และส.ส.ปัตตานี  พร้อม 9 ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เคยร่วมลงชื่อเรียกร้องขอให้ผู้บริหารพรรคชุดปัจจุบันเปิดประชุมใหญ่วิสามัญ เพื่อแก้ปัญหาภายในพรรค กรณีที่มีส.ส. และสมาชิกของพรรคทยอยลาออก อาทิ นายกรณ์ จาติกวณิช  นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม  นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค

โดยเฉพาะ นายอภิชัย เตชะอุบล ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรค ลาออกจากตำแหน่งเหรัญญิกพรรค ถือเป็นการลาออกนำร่องของ กก.บห.คนแรก จากนั้นตามกำหนดเดิมให้มีการเตรียมจัดประชุมเลื่อนประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2563 ในวันที่ 29 มี.ค.2563 แต่ต้องเลื่อนออกไปจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19ทั้งนี้ภายหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย เริ่มมีความเคลื่อนไหวเพื่อรวบรวมรายชื่อกก.บห.พรรคให้ลาออกอีกครั้ง เพื่อรอการจัดประชุมใหญ่สามัญประจำปีตามที่ พ.ร.บ.พรรคการเมืองกำหนด ซึ่งในข้อบังคับพรรคพบว่า หากมีกก.บห.พรรคเกินกึ่งหนึ่งลาออก จะทำให้ กก.บห.พรรคทั้งหมดต้องพ้นตำแหน่งทั้งคณะทันที โดยต้องดำเนินการเลือกตั้งใหม่ภายใน 60 วันนับแต่วันพ้นตำแหน่ง

ส่วนความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้น เกิดจากการบริหารของนายจุรินทร์  ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค ไม่ค่อยมีปฏิสัมพันธ์กับส.ส.ในพรรค รวมถึงมีกรณีแกนนำพรรคลาออกไปหลายคน ทำให้ส.ส.อยากให้การประชุมใหญ่ของพรรคที่จะจัดขึ้น เพื่อหาแนวทางเพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นภายในพรรค

นายอันวาร์ กล่าวถึงกระแสข่าวว่าได้ยินเรื่องดังกล่าวเหมือนกัน แต่ยังไม่มีใครมาทาบทามให้ร่วมลงชื่อลาออกจากการเป็นรองเลขาธิการพรรค ส่วนตัวต้องการให้มีการปรับปรุงพรรคไปในทิศทางที่ดีขึ้น ไม่ได้ต้องการโค่นล้มใคร ยืนยันตามเนื้อหาในจดหมายที่เคยยื่นต่อหัวหน้าพรรคไปเมื่อต้นเดือน ก.พ.2563 ต้องการให้มีการประชุมใหญ่โดยเร็วที่สุด เพื่อระดมสมองแก้ปัญหาภายในพรรคที่สูญเสียบุคลากรของพรรคไปอย่างต่อเนื่อง ในฐานะที่เป็นรองเลขาธิการพรรค ตนไม่ได้ต้องการมีตำแหน่งนี้ เพียงเพื่อมาพิมพ์ในนามบัตร แต่เห็นว่าตำแหน่งบริหารมาพร้อมความรับผิดชอบที่ต้องขับเคลื่อนพรรคไปในทางที่ดีขึ้น เมื่อเห็นอะไรเป็นปัญหาต้องร่วมกันแก้ไข


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend