8 มีนาคม 2021

ส่องเส้นทางการเมือง ว่าที่แม่บ้าน พปชร. ‘สันติ พร้อมพัฒน์’

06 Jun 2020 11:00 น.
อ่าน 7,361 ครั้ง

ส่องเส้นทางการเมือง  ว่าที่แม่บ้าน พปชร. ‘สันติ พร้อมพัฒน์’

“สันติ พร้อมพัฒน์” ชื่อนี้ วันนี้ต้องบอกว่า มาแรงแซงทางโค้ง หลังมีชื่อเป็นแคนดิเดต เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แทน สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ โดยมี “พี่ใหญ่” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ที่ถูกกลุ่ม “สามมิตร” จับมือกับพันธมิตรอีกหลายก๊ก ดันให้นั่งหัวโต๊ะเป็นประมุขคนใหม่ แทน อุตตม สาวนายน 

 

เส้นทางการเมือง

“สันติ” ก่อนหน้านี้น้อยคนนักจะเอยถึง บางคนถึงขั้นลืมไปว่าเป็น รมช.คลัง ด้วยบุคลิกพูดน้อย ต่อยหนัก คอนเนกชั่นทางการเมืองไม่ธรรมดา เพราะในแวดวงการ เมืองรู้ดีว่า สันติ รู้จักมักคุ้นกับ “คุณหญิงอ้อ” พจมาน ดามาพงศ์ มายาวนาน ตั้งแต่เป็นสมาชิกพรรคไทยรักไทย ในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อปี 2548

เมื่อ ไทยรักไทย พ้นสภาพ กลายเป็นพรรคพลังประชาชน ในปี 2550 สมัยรัฐบาลสมัคร สุนทรเวช “เสี่ยสันติ” ขยับขึ้นนั่งเก้าอี้เจ้ากระทรวงคมนาคม ต่อเนื่องจนถึงรัฐบาล สมชาย วงศ์สวัสดิ์     

กระทั่งในปี 2556 ยุคของรัฐบาล ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เสี่ยสันติ ได้เก้าอี้รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคม และความมั่นคงของมนุษย์ 

 

ส่องเส้นทางการเมือง  ว่าที่แม่บ้าน พปชร. ‘สันติ พร้อมพัฒน์’

 

“สันติ” ถูกวิพากษ์วิจารณ์วิจารณ์กรณีเรื่องโยกย้ายข้าราชการไม่เหมาะสม  

เริ่มจากโยกย้าย นางพนิตา กำภู ณ อยุธยา ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ไปประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เพราะไปขัดแย้งเรื่องการก่อสร้างที่ทำ การแห่งใหม่ของกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ

ถูกคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวหา กรณีจ่ายเงินเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ จากการชุมนุมทางการเมือง พ.ศ. 2548-2553 โดยไม่มีกฎหมายรองรับ 

ต่อมา 7 พฤษภาคม 2557 ถูก “ศาลรัฐธรรมนูญ” ตัดสินให้พ้นจากความเป็นรัฐมนตรี เนื่องจากมีส่วนเกี่ยวข้องในการโยกย้าย นายถวิล เปลี่ยนศรี และสั่งโยกย้าย นายถวิล จากตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) โดยขาดความชอบธรรม

สิ้นสุดยุครัฐบาลยิ่งลักษณ์ “เสี่ยสันติ” จูงมือภรรยา “วันเพ็ญ” และกวาดต้อนอดีตผู้แทนเมืองเพชรบูรณ์อย่าง เอี่ยมทองใจสด, จักรัตน์ พั้วช่วย และ สุรศักดิ์ อนรรฆพันธ์ พร้อมว่าที่ผู้สมัครหน้าใหม่ อย่าง พิมพ์พร พรพฤฒิพันธุ์ เข้าร่วมชายคาพรรคพลังประชารัฐ ผนึกกำลังกับกลุ่ม “อนุชา นาคาศัย” จากค่ายสามมิตร ส่งผลให้ได้รับแต่งตั้งเป็น รมช.คลัง ในรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2562 

  

คอนเนกชั่น “นายหญิง”

สำหรับ “เสี่ยสันติ” ไม่ใช่คนเพชรบูรณ์โดยกำเนิด แต่ธุรกิจพัฒนาที่ดินในหลายอำเภอของจังหวัดเพชรบรูณ์ ทำให้เขากลายเป็นผู้กว้างขวางในเมืองมะขามหวาน เป็นที่รู้ดีในแวดดวงการเมืองว่า เสี่ยสันติ เป็นนายทุนกระเป๋าหนัก ทุกครั้งที่มีเลือกตั้ง เสี่ยสันติ จะควักกระเป๋าจ่ายเอง จนทำให้ “นายหญิง” แห่งบ้าน “จันทร์ส่องหล้า” ไว้วางใจ

ถึงขั้น “คุณหญิงอ้อ” ไว้วางใจให้ บริษัท เจ้าคุณอุตสาหกรรมและการเกษตร จำกัด ซึ่งเป็นธุรกิจของครอบครัวและเครือญาติของ สันติ กู้ยืมในรูปตั๋วสัญญาใช้เงินลงวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2543 มูลค่าไม่มากไม่น้อย แค่ 160.2 ล้านบาท

เมื่อเจาะลึกไปดูรายชื่อผู้ถือหุ้นบริษัท เจ้าคุณอุตสาหกรรมและการเกษตร จำกัด พบว่า เป็นเครือญาติของ “สันติ” เป็นส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น “ฮุ๋ยเอี๋ยว แซ่เล้า” พี่สาวสันติ และ พิชัย พร้อมทวีสิทธิ์ (หลานสันติ) 

ต่อมาวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2545 บริษัท เจ้าคุณอุตสาหกรรมและการเกษตรฯ เปลี่ยนชื่อเป็นบริษัท รัชดา มิลเลเนี่ยม ทาวเวอร์ จำกัด ประกอบกิจการซื้อขายฝากที่ดินให้แก่บุคคล หรือนิติบุคคล

 


 

ความคุ้นเคยกับ “คุณหญิงอ้อ” เมื่อผนวกกับการรุกคืบ ของ “กลุ่มสามมิตร” ที่กำลังเป็นกระเด็นร้อนในพรรคพลังประชารัฐ  หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะมีกระแสปล่อยออกมาทำนอง จะมี “เพื่อไทย” เข้าร่วมรัฐบาล เป็นกำลังเสริมรัฐบาล “ลุงตู่” ให้อยู่ยาวอีก 3 ปี  

แม้จะมีเสียงจากหัวหน้าพรรคเพื่อไทย “สมพงษ์ อมรวิวัฒน์” ที่ออกมาการันตี จะไม่มีการผสมพันธุ์กับพรรคพลังประชารัฐ แต่การเมือง “ไม่มีมิตรแท้ และศัตรูถาวร” อะไรก็เกิดขึ้นได้...  

ต้องจับตาการประชุมใหญ่ของพรรคพลังประชารัฐ ที่คาดว่าจะมีขึ้นในเดือนมิถุนายนนี้ เพื่อเลือกตั้งกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ “สันติ พร้อมพัฒน์” จะได้ผงาดในตำแหน่ง “แม่บ้าน” พลังประชารัฐ หรือไม่ 

เมื่อขุมอำนาจเปลี่ยน การเมืองในพรรคย่อมปฏิเสธการเปลี่ยนแปลงไม่ได้เช่นกัน 

 

หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 3,581 หน้า 10 วันที่ 7 - 10 มิถุนายน 2563

 

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend