26 กุมภาพันธ์ 2021

เสีย รมต.คลังโลก ได้ “ส.ส.ไก่ชน”มาแทน

15 Jan 2020 11:33 น.
อ่าน 12,159 ครั้ง

เสีย รมต.คลังโลก  ได้ “ส.ส.ไก่ชน”มาแทน

“จักรพันธ์ ปิยพรไพบูลย์" เจ้าของ “โควเซ้มฟาร์ม” ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคปชป. ลำดับที่ 26 จ่อเลื่อนขึ้นเป็นส.ส. แทน “กรณ์ จาติกวณิช” ที่ลาออกจากพรรค ปชป.


 

เสีย รมต.คลังโลก  ได้ “ส.ส.ไก่ชน”มาแทน

 

วันที่ 15 ม.ค.63 จากกรณีที่นายกรณ์ จาติกวณิช  ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ยื่นลาออกจากสมาชิกพรรค นั้น  ล่าสุด
มีรายงานงานว่าผู้ที่จะขึ้นมาดำรงตำแหน่งแทนนายกรณ์ คือนายดวงฤทธิ์ เบ็ญจาธิกุลชัยรุ่งเรือง ผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับที่ 25 แต่ก่อนหน้านี้นายดวงฤทธิ์ ได้ลาออกจากสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ไปดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) และเป็นกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน (หม่อมราชวงศ์จัตุมงคล โสณกุล) ทำให้นายจักรพันธ์ ปิยพรไพบูลย์ ผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับที่ 26 จะขยับขึ้นมาเป็นส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ แทนนายกรณ์

 

สำหรับนายจักพันธ์ ปิยพรไพบูลย์ หรือ สจ.เซ้ม อดีตสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (ส.อบจ.) เขต อ.ปราณบุรี เจ้าของโควเซ้มฟาร์ม ฟาร์มไก่ชน ที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ และเป็นบุตรชายนายวิรัช ปิยพรไพบูลย์ ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัด ประจวบคีรีขันธ์
  เสีย รมต.คลังโลก  ได้ “ส.ส.ไก่ชน”มาแทน

ขณะที่เส้นทางการเมืองของ  “กรณ์ จาติกวณิช “ได้รับชัยชนะจากการเลือกตั้ง เมื่อเดือน ก.พ. 2548 จากนั้นได้รับตำแหน่งรองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์และรองประธานกรรมาธิการการเงินการคลังของสภาผู้แทนราษฎร นอกเหนือจากงานที่ได้รับมอบหมายจากพรรคและจากสภาฯ กรณ์ได้เข้ามาดูแลพัฒนาพื้นที่ในเขตยานนาวาและสาทร ซึ่งหลังจากได้รับเลือกกลับเข้ามาเป็น ส.ส. สมัยที่ 2 ในปี 2550 ก็มีพื้นที่ ๆ ต้องดูแลเพิ่มเติมอีก 3 เขต คือ บางคอแหลม คลองเตย และวัฒนา

 

ในการเลือกตั้งเมื่อปี 2551 พรรคประชาธิปัตย์เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล กรณ์ได้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ซึ่งเป็นช่วงที่กำลังเกิดวิกฤติการเงินอย่างรุนแรงทั่วโลก ขณะที่ การเมืองในประเทศไทยก็เต็มไปด้วยความวุ่นวาย แต่กรณ์ก็สามารถนำพาเศรษฐกิจของไทยเดินหน้าฟันฝ่าวิกฤติเศรษฐกิจการเงินโลก ที่กำลังเลวร้ายอย่างหนักให้กลับมาฟื้นตัวได้เร็วเป็นอันดับ 2 ของโลก 

 

จากผลงานอันโดดเด่นนี้เอง นิตยสาร "เดอะ แบงค์เกอร์" ของอังกฤษ ที่อยู่ในเครือของ "ไฟแนนเชี่ยล ไทม์ส" ได้ยกย่องให้เขา เป็น "รัฐมนตรีคลังโลก" รวมไปถึงรัฐมนตรีคลังของภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ประจำปี 2010 ถือเป็นรัฐมนตรีคนแรกของไทยและคนเดียวที่ได้รับรางวัลดังกล่าว
 


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend