22 ตุลาคม 2019

เตือน!อย่าประมาทงบ 63 อาจถูกน็อกวาระ3

08 Oct 2019
อ่าน 918 ครั้ง

“เทพไท”เตือนฝ่ายรัฐบาลอย่าประมาทร่างพ.ร.บ.งบ 63  เชื่อวาระ1 ผ่าน อ้างฝ่ายค้านขออยู่เฉยๆ ไม่ค้านไม่หนุน แต่อย่าชะล่าใจอาจโหวตคว่ำในวาระ3

วันที่ 8 ตุลาคม 2562 นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯปี 2563 ของรัฐบาลว่า จากกรณีนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย  และผู้นำฝ่ายค้าน ระบุว่าพรรคฝ่ายค้านจะอยู่เฉยไม่สนับสนุน หรือคัดค้าน พรบ.งบประมาณของรัฐบาลในครั้งนี้ แสดงให้เห็นว่า พรบ.งบฯฉบับนี้น่าจะผ่านมติของสภาฯแน่นอน เพราะสมาชิกพรรคฝ่ายค้านจะงดออกเสียงตามธรรมเนียมที่เคยปฎิบัติมา โอกาสที่พรรคฝ่ายค้านจะยกมือสนับสนุน พ.ร.บ.งบฯของรัฐบาลจะมีน้อยมาก ส่วนใหญ่ที่ผ่านมาพรรคฝ่ายค้านจะยกมือค้าน หรืองดออกเสียงเท่านั้น 

 จึงเชื่อได้ว่าการพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ ปี63ของรัฐบาลในวาระแรกมีโอกาสผ่านสูงมาก แต่ฝ่ายรัฐบาลประมาท เพราะยังมีการลงมติในวาระ3 อีกครั้งหนึ่งที่จะชี้ชะตาอนาคตของรัฐบาล  การที่พรรคฝ่ายค้านยกมือผ่านในวาระแรก อาจจะเป็นกลลวงเพื่อต้องการให้ฝ่ายรัฐบาลชะล่าใจ และอาจจะเอาคืนโหวตคว่ำในวาระ3 ได้ ถ้าฝ่ายรัฐบาลแพ้มติในสภาฯในวาระ3  ก็จะต้องรับผิดชอบด้วยการยุบสภาหรือลาออกเช่นเดียวกัน

 

 การลงมติในวาระแรกอาจเป็นเพียงการเช็คกระแส หรือวัดกำลังว่าฝ่ายรัฐบาลสามารถคุมเสียงสนับสนุนได้อย่างเหนียวแน่นหรือไม่ เพื่อตรวจสอบว่าฝ่ายรัฐบาลยังมีกองทัพงูเห่าหรือไม่  หรือลิงยังกินกล้วยอยู่หรือไม่ ถ้าไม่มีงูเห่า หรือลิงไม่กินกล้วยแล้ว ก็เป็นการบ่งบอกถึงอันตรายกำลังย่างกรายเข้าใกล้รัฐบาลมาทุกขณะ

 


 

นายเทพไท  ยก5 เหตุ ฝ่ายค้านผ่านโหวต ดิสเครดิสรอเชือดว่า 

“ส่วนตัวผมเชื่อว่า พ.ร.บ.งบประมาณของรัฐบาลจะผ่านมติของสภาไปได้ด้วยเหตุผล5ประการ คือ 1.พรรคการเมืองทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลไม่พร้อมที่จะแตกหักกับรัฐบาล ยังไม่พร้อมจะลงสมัครเลือกตั้งครั้งใหม่. 2.พ.ร.บ.งบประมาณ ปี63 ล่วงเลยปีงบประมาณมาพอสมควร ถ้ายังมีการเล่นเกมกันจนไม่มีงบประมาณมาใช้จ่ายในปีนี้ ก็จะเกิดภาพลักษณ์ที่ไม่ดีต่อพรรคฝ่ายค้าน อาจจะโดนกล่าวหาว่าถ่วงการพัฒนาประเทศ

 

3.พรรคฝ่ายค้านต้องการโชว์สปิริตทางการเมืองว่า ไม่ใช่เป็นฝ่ายค้านที่ค้านลูกเดียว พร้อมจะสนับสนุนในโครงการที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติด้วย   4.ฝ่ายค้านต้องการยืดเวลาอายุของรัฐบาลออกไป จะใช้วาระการพิจารณา พ.ร.บ.งบประมาณ อภิปรายโจมตีรัฐบาล เป็นซ้อมการอภิปรายไม่ไว้วางใจไปพลางๆก่อน นวดจนรัฐบาลน่วมเสียศูนย์แล้วค่อยเผด็จศึกในโอกาสต่อไป

 

 5.พรรคฝ่ายค้านยังไม่มั่นใจในเอกภาพของพรรคร่วมฝ่ายค้าน ถ้ามีสมาชิกแตกทัพ หรือมีขบวนการงูเห่าเกิดขึ้น ก็เสียภาพลักษณ์ของพรรคร่วมฝ่ายค้าน

 

 ผมเชื่อว่า ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ ปี63ของรัฐบาล ในวาระแรกผ่านอย่างแน่นอน ส่วนวาระที่สอง และวาระที่สาม ถ้าหากฝ่ายรัฐบาลประมาทหรือชะล่าใจอาจจะถูกน็อกในสภาได้


 ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij