16 ตุลาคม 2019

Airbnb ตีปีกพร้อมผนึกรัฐบาล ดันธุรกิจที่พักให้เช่าระยะสั้นถูกกม.

22 Jul 2019
อ่าน 1716 ครั้ง

            Airbnb แพลตฟอร์มท่องเที่ยวระดับโลก ยันพร้อมประสานความร่วมมือกับรัฐบาลใหม่ไทย หลังรมว.ท่องเที่ยวฯคนใหม่เตรียมผลักดันที่พักให้เช่าระยะสั้นในไทยให้ชัดเจน หวังสนับสนุนอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเติบโตสร้างรายได้ให้ผู้ประกอบการและชุมชนท้องถิ่นโดยเฉพาะเมืองรอง

          หลังจากนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่าพรรคภูมิใจไทยเตรียมเสนอไปยังรัฐบาล ผลักดันให้ธุรกิจที่พักให้เช่าระยะสั้น เช่น บ้านเช่า (โฮมแชริ่ง) ที่เสนอขายผ่านแพลตฟอร์ม Airbnb (แอร์บีแอนด์บี) เป็นเรื่องถูกกฎหมายในไทยเช่นกัน เพื่อลงไปถึงตลาดผู้ประกอบการโฮมสเตย์ โดยมีแอร์บีแอนด์บีเป็นตัวกลางการขาย
            ล่าสุดทาง Airbnb  ได้ออกแถลงการณ์ พร้อมประสานความร่วมมือกับรัฐบาลใหม่ ในเรื่องนี้ หวังสนับสนุนอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเติบโตสร้างรายได้ให้ผู้ประกอบการและชุมชนท้องถิ่นโดยเฉพาะเมืองรอง

มิช โกห์

        นางมิช โกห์  หัวหน้าฝ่ายนโยบายสาธารณะประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ Airbnb เปิดเผยว่า Airbnb มีความยินดีกับนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาคนใหม่ ซึ่งมีความมุ่งมั่นที่จะสร้างความเติบโตให้กับอุตสาหกรรมด้านการท่องเที่ยวและผลักดันเรื่องที่พักให้เช่าระยะสั้นในประเทศไทย

              “เราหวังว่าจะได้ทำงานร่วมกับรัฐบาลใหม่และคุณพิพัฒน์อย่างใกล้ชิดในการสร้างการเติบโตและสร้างความหลากหลายให้กับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศไทย รวมทั้งมีความรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งในความมุ่งมั่นของรมว. คนใหม่ที่ให้ความสำคัญกับการผลักดันที่พักให้เช่าระยะสั้นในประเทศไทย เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่า มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจำนวนมากเลือกที่จะพักระยะสั้น อาทิ ผ่านแพลตฟอร์มของ Airbnb เป็นต้น ดังนั้น กฎเกณฑ์ต่างๆ จำเป็นจะต้องดำเนินการให้สอดคล้องไปด้วยกัน”

            ที่ผ่านมา ชุมชนของ Airbnb ในประเทศไทยได้มีส่วนช่วยส่งเสริมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจ ซึ่งเรายังเชื่อว่าชุมชนของ Airbnb จะเติบโตและช่วยส่งเสริมอุตสาหกรรมท่องเที่ยวต่อเนื่องได้อีกมาก ทั้งนี้ การปรับปรุงกฎระเบียบที่ชัดเจนและมีนวัตกรรมขึ้นใหม่สำหรับที่พักให้เช่าระยะสั้น จะสามารถสร้างโอกาสให้กับผู้ประกอบการคนไทยและช่วยสร้างรายได้ให้กับชุมชนในท้องถิ่นโดยเฉพาะเมืองรอง ทั้งนี้ Airbnb พร้อมที่จะทำงานร่วมกับรัฐบาลชุดใหม่เพื่อพัฒนากฎระเบียบที่ชัดเจนสำหรับที่พักให้เช่าระยะสั้นในประเทศไทยในอีกไม่กี่เดือนที่จะถึงนี้

         ทั้งนี้ก่อนหน้านี้ Airbnb ได้ร่วมมือกับ กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย ในการฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ในส่วนท้องถิ่นเกี่ยวกับการต้อนรับ การเป็นเจ้าของที่พัก และการปฏิบัติตามกฎระเบียบมาตรฐานต่างๆ นอกจากนี้ Airbnb ยังได้ร่วมมือกับธนาคารออมสินในการช่วยส่งเสริมและเพิ่มขีดความสามารถให้กับผู้ประกอบการธุรกิจบริการของไทยนำร่องกลุ่มผู้ประกอบการโฮมสเตย์ท้องถิ่นในโครงการการฝึกอบรมและโครงการสินเชื่อเงินกู้อัตราดอกเบี้ยแบบยืดหยุ่น

 

          อย่างไรก็ดีจากผลการสำรวจและวิเคราะห์ข้อมูลที่ส่งผลต่อเศรษฐกิจโดยตรงในประเทศไทยปี 2561 ที่เผยแพร่ล่าสุดที่ระบุว่า เจ้าของที่พักและผู้เข้าพัก Airbnb ได้สร้างรายได้มากกว่า 3.38 หมื่นล้านบาทสู่เศรษฐกิจท้องถิ่น ยังพบว่า เจ้าของที่พักราว 80% ระบุว่าพวกเขาแนะนำร้านอาหารและร้านคาเฟ่ให้กับผู้ที่เข้าพัก ขณะที่แขกผู้เข้าพักเผยว่ามีการใช้จ่ายเงินไปกับร้านต่างๆ ในละแวกที่พักเฉลี่ยประมาณ 46% ของค่าใช้จ่ายทั้งหมด

 
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij