15 ตุลาคม 2019

 เรือใบ35ชาติลุ้นอากาศโปร่ง  ลงแข่งเคปพันวาภูเก็ตเรซวีค

18 Jul 2019
อ่าน 2457 ครั้ง

การจัดการแข่งขันเรือใบระดับนานาชาติ รายการ เคปพันวา โฮเทล ภูเก็ต เรซวีค ระหว่างวันที่17-21กรกฏาคมนี้ จัดเป็นอีเว้นท์ระดับนานาชาติ ที่กระตุ้นการท่องเที่ยวของภูเก็ตในช่วงโลว์ซีซัน และยังเป็นรายการเก็บสะสมคะแนนรายการแรกของเอเชี่ยน ยอช์ตติ้ง กรังปรีซ์ ปี 2019/2020  

ปีนี้มีเรือใบเข้าร่วมงานจำนวน 35 ลำ จาก20ประเทศทั่วโลก มีนักแล่นเรือใบกว่า 450 คน ซึ่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) คาดว่าจะสร้างรายได้ราว18 ล้านบาทในช่วง 4 วันของการจัดงาน  แต่การจัดงานในปีนี้ พบว่าต้องเผชิญกับมรสุมที่เข้าภูเก็ต

ส่งผลให้วันนี้ (18ก.ค.62 ) ซึ่งเป็นวันแรกของการแข่งขัน มีฝนหนักและลมกรรโชกแรง กรรมการภาคสนามจึงตัดสินใจงดการแข่งขันตลอดทั้งวัน ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย และได้เริ่มการแข่งขันแล้วในช่วงเช้าของวันที่19กรกฏาคม 2562 เนื่องจากฟ้าเปิด ทำให้สามารถแข่งขันเรือใบได้

ในปีนี้เราจะเห็นเรือใบรูปลักษณ์สวยงาม แปลกตา จากทั้งอังกฤษ อเมริกา ชิลี อเมริกาใต้ ออสเตรเลีย ฮ่องกง สิงคโปร์ มาเลเซีย จีน รวมถึงนักแข่งจากไทย ที่เข้ามาแข่งขันเรือใบบริเวณเคปพันวา อ่าวฉลอง และเกาะต่างๆบริเวณใกล้เคียง

ไฮไลท์เรือใบที่จะเข้าร่วมแข่งขันในปีนี้ น่าจะอยู่ที่ “เรือใบ TP52” จำนวน 2 ลำ ที่เข้าแข่งขันในประเภทเรือโมโนฮัลล์ ซึ่งเป็นเรือใบขนาด 52 ฟุต เป็นเรือสำหรับเรซซิ่ง ในระดับมืออาชีพ เรือใบ 1 ลำ จะมีคนแข่งในทีมประมาณ 20 คน ซึ่งเป็นเรือใบที่ได้รับความนิยมมากในยุโรป สนนราคาอยู่ที่เริ่มต้นลำละ 45 ล้านบาทขึ้นไป และมีเพียงไม่กี่ลำในเอเชีย
     โดยเรือ 2 ลำนี้ ลำแรก ชื่อ Team Hollywood เจ้าของเรือเป็นคนออสเตรเลียชื่อ “เรย์ โรเบิร์ต” คว้าแชมป์รีกัตตาหลายรายการในเมืองไทย ส่วนอีกลำนั้นเจ้าของเป็นบริษัทเช่าเหมาลำเรือในฮ่องกง
ส่วนเรือประเภท “Firefly” ซึ่งเป็นเรือกะตะมาราน ต่อที่ภูเก็ต และได้รับการดีไซน์ให้เป็นเรือเน้นความเร็ว เหมาะสำหรับการแข่งขันรีกัตตาบนน่านนํ้าทะเลอันดามัน เรือประเภทนี้ จะมีทีมแข่งประมาณ 4-5 คน โดยในปีนี้มีแข่งขัน 5 ลำ คือ เรือ Twinshark, Voodoo, Surf Petrol, Moto Inzi, และ Nose

ด้านนายภูมิภัทร  นาวานุเคราะห์  ผู้อำนวยการกลุ่มธุรกิจท่องเที่ยวเคปแอนด์แคนทารี โฮเทลส์ เผยว่า การจัดการแข่งขันในปีนี้มีเรือใบเข้าร่วมแข่งขัน 35 ลำ มีนักแล่นใบและครอบครัวร่วมงานราว 450 คน โดยใช้ห้องพักในเครือเคปพันวาที่ภูเก็ตราว 100ห้อง ที่เหลือก็กระจายไปพักโรงแรมอื่นๆในภูเก็ต

“ปีนี้ต้องยอมรับว่าเป็นปีแรกที่มีเรือใบมาเข้าแข่งขันลดลง จากทุกปีจะอยู่ที่ราว40ลำ และจะเห็นว่าปีนี้มีการเข้าพักเพียงในช่วงระยะเวลาที่มีการแข่งขันเท่านั้น หากเทียบกับปีที่ผ่านมาจะมาพักก่อนเป็นอาทิตย์ล่วงหน้าวันงาน ที่เป็นเช่นนี้เพราะเศรษฐกิจโลกชลอตัว คนระวังการใช้จ่ายเพิ่มขึ้นส่งผลให้อัตราการเข้าพักเฉลี่ยจองโรงแรมอยู่ที่78 % จากปกติจะอยู่ที่ 100 % ในช่วงการจัดงานหรือลดลงไปราว 10-15 % ซึ่งบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์ ผู้จัดงานก็ไปเปิดตลาดดึงเรือจากออสเตรเลียเข้ามาร่วมงานด้วย” 
 
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij