8 พฤษภาคม 2021

“บิ๊กตู่”เตรียมออกคำสั่ง คสช. ฉบับสุดท้ายวันนี้

09 Jul 2019 10:43 น.
อ่าน 2,383 ครั้ง

“บิ๊กตู่”เตรียมออกคำสั่ง คสช. ฉบับสุดท้ายวันนี้

วิษณุ"ระบุวันนี้จะออก"คำสั่ง คสช." ฉบับสุดท้าย เพื่อเลิกคำสั่งร้อยฉบับ ทั้ง"เรื่องคุมสื่อ-ศาลทหาร"

“บิ๊กตู่”เตรียมออกคำสั่ง คสช. ฉบับสุดท้ายวันนี้

 วันที่ 9 ก.ค.62 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานวิปรัฐบาล เข้าพบเพื่อหารือเรื่องการยกเลิกคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เมื่อวันที่ 8 ก.ค.ที่ผ่านมาว่า นายวิรัชแจ้งว่ามีหลายญัตติที่จะเข้าสภาผู้แทนราษฎร รวมถึงญัตติที่เกี่ยวกับคำสั่ง คสช. ซึ่งตนระบุว่ารัฐบาลพร้อมจะตอบทุกอย่าง และได้อธิบายให้ทราบว่ามีคำสั่ง คสช.กี่ฉบับ โดยบางฉบับไม่ต้องยกเลิก เพราะเมื่อผ่านไประยะเวลาหนึ่งมันจะยกเลิกด้วยตัวเอง เนื่องจากมีเวลากำหนดไว้

 

“ วันนี้จะมีการออกคำสั่ง คสช.ฉบับสุดท้าย เพื่อยกเลิกคำสั่ง คสช.อีกเป็นร้อยฉบับ อาทิ เรื่องสื่อ เรื่องศาลทหาร ดังนั้น ที่สุดจะเหลือจริงๆ ไม่กี่ฉบับ ซึ่งเป็นเรื่องที่หน่วยงานเกี่ยวข้องเห็นว่าจำเป็นต้องอยู่ต่อไป เพราะออกมาเพื่อแก้กฎหมายให้เขา หากยกเลิกไปจะไม่มีอะไรเหลืออยู่ไว้ใช้ทำงาน จึงต้องคงไว้จนกว่าสภาฯ จะเปลี่ยนเป็นพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) หรือยกเลิก”

“บิ๊กตู่”เตรียมออกคำสั่ง คสช. ฉบับสุดท้ายวันนี้

 

นายวิษณุ กล่าวว่า นายวิรัชยังสอบถามเรื่องบุคลากรของท้องถิ่น ซึ่งมีจำนวนมากที่ยังไม่ได้มีการปลดล็อคกลับคืนตำแหน่งว่าจะทำอย่างไร จึงตอบไปว่าผู้ที่ยังไม่ถูกปลดล็อกยังมีอยู่จริง เพราะคนเหล่านั้นยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) แต่ได้มีการเขียนไว้แล้วว่า หาก คสช.ไปแล้ว ไม่มีมาตรา 44 แล้ว ในอนาคตพบว่าคนเหล่านี้กระทำผิดจริงให้ดำเนินการตามกฎหมาย แต่ถ้าไม่ผิด จะเป็นอำนาจของนายกฯ ที่จะสั่งให้กลับเข้ารับตำแหน่งเดิมได้ จึงไม่มีปัญหาอะไรทั้งสิ้น ดังนั้น ขอให้เร่งสอบให้เสร็จเท่านั้น

 

รองนายกฯ กล่าวอีกว่า ในส่วนที่ปลดล็อกให้แล้วก็มีหลายคน อย่างเมื่อวันที่ 8 ก.ค. กับวันเดียวกัน (9 ก.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ได้มีการเซ็นคำสั่งยกเลิกไปจำนวนมากแล้ว

“บิ๊กตู่”เตรียมออกคำสั่ง คสช. ฉบับสุดท้ายวันนี้


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend