16 ตุลาคม 2019

เช็กอิน ณ ตะวันแดง โรงเบียร์ ที่ไม่ใช่โรงเบียร์

09 Jul 2019
อ่าน 1350 ครั้ง

“ความเหงาเป็นขั้วบวกขั้วลบ หนุ่มสาวได้มาพบกันในคืนร้าวราน คนเหงาย่อมเข้าใจคนเหงา เมื่อสายตาเศร้าๆ ส่งไปทักทายกัน หนุ่มขอเพลงบาวสาวก็ขอเพลงปาน  หนุ่มร้องเพลงบาวสาวก็ร้องเพลงปานดอกรักผลิบาน ณ ตะวันแดง” เสียงบทเพลงของน้าแอ๊ดคาราบาวกับสาวปานแว่วขึ้นในโสตสำนึก มาสะดุดตรงตะวันแดง...นี่แหละ..ก็ให้นึกขึ้นได้ว่าร้านนี้มีตัวตนอยู่จริง

โรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง อยู่มานานมาก ..วันนี้ครบรอบ 2 ทศวรรษหรือ 20 ปีกันแล้ว เลยต้องขอไปปักหมุดพาชม ชิมและแชะกันหน่อย “นายสุพจน์ ธีรวัฒนชัย” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ “นายวันชัย เรืองกิจภิญโญ” กรรมการผู้จัดการ บริษัท โรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง จำกัด มาเป็นผู้พาทัวร์ร้านทีเดียว

สิ่งแรกที่เฮียสุพจน์ บอกโรงเบียร์เยอรมันตะวันแดงนี้ไม่ใช่โรงเบียร์ขายแต่เหล้า แต่จดทะเบียนเป็นร้านอาหาร  เพื่อให้เป็นแหล่งที่ครอบครัวสามารถพาคุณหนูเข้ามารับประทานอาหารกันได้ แม้จะมีถังเบียร์ก็ตาม แต่ก็มีเพื่อให้เห็นถึงกรรมวิธีการบ่มเบียร์ สาขาแรกของร้านเกิดขึ้นที่พระราม 3 เมื่อวันที่ 10 ก.ย. 2542 ก่อนจะใช้เวลา 6 ปีขยายไปยังสาขาเลียบทางด่วนรามอินทรา และสาขาแจ้งวัฒนะ ระยะ 10 ปีต่อมา นับว่าผู้บริหารที่นี่ผ่านร้อนผ่านหนาว ภาวะวิกฤติมาหลายเหตุการณ์ แต่ก็ประคองธุรกิจร้านอาหารที่สามารถล้มได้ง่ายๆให้อยู่มาจนถึง 20 ปี ลูกค้าก็ยังแน่นขนัดเหมือนเดิมทีเดียว  สิ่งที่อยู่ในใจของผู้บริโภค ก็คือ เคารพกับสิ่งที่ทำ ทั้งโรงเบียร์เยอรมัน ที่จะต้องเข้าถึงเนื้อแท้ของสิ่งนั้น นำคนต่างชาติจริงๆ เข้ามาดูแล  รวมไปถึงอาหาร ความบันเทิง และบริการ 4 หลักนี้ที่ทำให้เป็น Key success

คอนเซ็ปต์ของผู้ที่มาร้านนี้ แน่นอนล่ะต้องดื่มเบียร์เยอรมัน กับอาหารไทยในราคาคนไทย มีความบันเทิงระดับมืออาชีพ ซึ่งยังคงเป็น อ.บรูซ แกสตัน และลูกศิษย์ บางช่วงจะมีคอนเสิร์ตใหญ่ๆ มาลงให้แฟนคลับได้ชื่นชม  และการบริการที่มาตรฐาน  จึงทำให้โรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง เป็นวันสต็อปเซอร์วิส มาที่เดียวได้ครบทุกรสชาติและสำคัญที่สุดคือคุ้มราคา   


ไม่ขอพูดมากเจ็บคอ..เรื่องอาหารที่เคยรับประทานมา ทุกวันนี้ยังคงเป็นเมนูฮอตติดชาร์ต อย่างขาหมูเยอรมัน  กรอบนอกนุ่มในรับประทานกับเครื่องเคียงทั้งกะหลํ่าปลีดอง มันบด นํ้าจิ้มซี้ดซ้าด ปลากะพงทอดนํ้าปลา มาแบบทอดกันจนกรอบนอกเนื้อซุยขาวหวานนํ้าปลารสกลมกล่อมไม่ต้องจิ้มนํ้าจิ้มก็อร่อยถ้า  จิ้มนํ้าจิ้มอีกนิดแซ่บขึ้นอีก แซ่บอีกแซ่บต้องเย็นตาโฟหม้อไฟ เด็ดที่เลือด ที่ชิมแล้วสมกับที่เจ้าของร้านแนะนำจริงๆอร่อยแตกต่างอย่างไร  ลองไปชิมกันแต่ที่ชอบมากคือแมงกะพรุนไม่มีกรุ๊บกริ๊บจากทรายเลย  

เมนูเด็ดอย่างอื่นที่ต้องลอง อาหารตระกูล “ไหลบัว” ส้มตำ ผัด แกงส้มว่าไปตามชอบ ผัดผักบุ้งใช้ซอยเป็นเส้นๆ  กะหลํ่าปลีผัดนํ้าปลา เจ้าของร้านบอกอร่อยมากและต่างจากที่อื่นในหนึ่งหัวใช้ไส้ในอยู่ไม่กี่ใบ นำมาผัดกับนํ้าปลาหอมๆด้วยเคล็ดลับของทางร้าน  รสละมุนไม่เหนียวแต่กรอบกำลังดี อร่อยทีเดียว และเมนูอื่นๆ ก็มีให้เลือกลิ้มชิมกัน แต่ที่ขาดไม่ได้จริงๆทั้งกลุ่มเพื่อนฝูง คุณพ่อบ้าน ก็ต้องเป็นเบียร์สดที่มีให้เลือกหลายรสชาติอยู่ ชอบแบบไหนปรึกษาน้องๆ พนักงานได้ว่าประเภทไหนอร่อย...แบบนี้เป็นเรื่องความชอบส่วนตัว 

หากเริ่มอิ่มลองเดินชมบรรยากาศของร้านกันได้ ตกแต่งด้วยบรรยากาศเหมือนโรงนา แต่มีถังเบียร์ตั้งให้เข้ากัน ไฟสีสลัวๆ ถ่ายภาพออกมาก็คลาสสิกไปอีกแบบ เหมือนเราได้อิ่มตาอิ่มท้องและอิ่มใจไปในคราวเดียวกัน กระซิบให้นิดที่โรงเบียร์เยอรมันตะวันแดงนี้  มีให้สมัครสมาชิก ปีต่อปี มีสิทธิประโยชน์มากเหมือนกัน บางทีก็จับมือกับพันธมิตรจัดโปรโมชัน เช่น จ่ายผ่านบัตรเครดิต KTC รับส่วนลดทันที 10% และใช้จ่ายครบทุก 1,000 บาทขึ้นไป รับ 1 สิทธิ์ลุ้นเที่ยวเทศกาลสุดยิ่งใหญ่ที่ประเทศเยอรมนี จำนวน 2 รางวัลรางวัลละ 2 ที่นั่ง มูลค่ารางวัลละ 216,000 บาท รวมมูลค่า 432,000 บาท ตั้งแต่วันนี้- 7 กรกฎาคมนี้เป็นต้น

ใกล้ที่ไหนลองไปชิม ชมบรรยากาศกันดู...“ชื่อเหมือนผับแต่เป็นร้านอาหาร”..เข้าได้ทุกเพศทุกวัย

 

หน้า 24 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 39 ฉบับที่ 3,485 วันที่ 7 - 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2562ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij