16 ตุลาคม 2019

"พปชร." ตั้ง "วอร์รูมเอาผิดนักการเมือง" ใส่ร้ายสืบทอดอำนาจ

19 Mar 2019
อ่าน 838 ครั้ง

ทีมกฎหมาย พปชร. ตั้งวอร์รูมเอาผิด "พรรค-นักการเมือง" ใส่ร้าย "พปชร.-แคนนิเดตนายกฯ" จ่อยื่น กกต. หลังเลือกตั้ง ย้ำ! มีบางกรณีเข้าข่ายผิดกฎหมายชัด โทษถึงยุบพรรค

 

 

เมื่อวันที่ 19 มี.ค. 2562 นายธนกิจ จิตอารีย์รัตน์ คณะทำงานด้านกฎหมายของพรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า ขณะนี้ ทีมกฎหมายและทีมสารสนเทศของพรรคพลังประชารัฐเตรียมรวบรวมพยานหลักฐานและข้อมูลที่มีบุคคลหรือพรรคการเมืองอื่น กระทำสิ่งที่เป็นผลกระทบต่อพรรคพลังประชารัฐ แกนนำพรรค รวมถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฐานะแคนนิเดตนายกฯ ที่พรรคเสนอชื่อ โดยเฉพาะการใส่ร้าย ป้ายสี และจูงใจให้ประชาชนเข้าใจผิดต่อพรรคพลังประชารัฐ เบื้องต้น ทีมงานรวบรวมรายละเอียดไว้พอสมควร และคาดว่าจะนำพยานหลักฐานยื่นต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) หลังการเลือกตั้งวันที่ 24 มี.ค. นี้ และบางกรณีพบความผิดที่เข้าข่ายนำไปสู่การยุบพรรคการเมืองได้ด้วย

 

"ประเด็นที่พบตอนนี้ คือ การใส่ร้าย ว่า พรรคพลังประชารัฐเป็นพรรคที่สืบทอดเผด็จการ จากบุคคลที่ดำรงตำแหน่งในพรรคการเมืองหนึ่ง ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ยุบพรรคไปแล้ว ถือเป็นการใช้วาทะกรรมเพื่อใส่ร้ายและโจมตีให้เสียคะแนนนิยม โดยข้อเท็จจริงพรรคพลังประชารัฐเป็นสถาบันทางการเมืองที่จัดตั้งตามกติกาที่รัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 ทุกประการ นอกจากนั้น ยังพบประเด็นของการทุจริตการเลือกตั้ง ที่สมาชิกพบเห็นว่า มีการแจกสิ่งของและแจกเงินเพื่อจูงใจผู้มีสิทธิเลือกตั้งให้เลือกพรรคนั้น ๆ ด้วย" นายธนกิจ กล่าว
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij