16 ตุลาคม 2019

'ดวงฤทธิ์' ยื่นศาลปกครอง! อุทธรณ์มติบอร์ด ทอท. เลิกสัญญาออกแบบ "เทอร์มินัล 2"

17 Mar 2019
อ่าน 1601 ครั้ง

กลุ่มนิติบุคคลร่วมงาน 'ดีบีเอแอลพี' ยื่นศาลปกครองอุทธรณ์มติบอร์ด ทอท. ยกเลิกสัญญาจ้างงานออกแบบ "เทอร์มินัล 2" สนามบินสุวรรณภูมิ ทั้งขอคุ้มครองชั่วคราวไปพร้อม ๆ กัน มั่นใจ! คำสั่งขัดแย้งกับกฎหมาย เผยใน TOR อนุญาตให้แก้ไขแบบได้อยู่แล้ว

 


⇲ ดวงฤทธิ์ บุนนาค


หลังจากคณะกรรมการ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. มีมติเมื่อวันที่ 20 ก.พ. 2562 ให้ยกเลิกมติบอร์ด ทอท. เมื่อวันที่ 22 ส.ค. 2561 ที่เคยอนุมัติให้ ทอท. จ้างกลุ่มนิติบุคคลร่วมงาน "ดีบีเอแอลพี-นิเคนเซกเก" เป็นผู้รับจ้างงานสำรวจออกแบบโครงการก่อสร้างกลุ่มอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ วงเงิน 329 ล้านบาท เนื่องจากการออกแบบอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 เดิม ซึ่งเคยประกวดแบบไว้ มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะในเรื่องของรูปแบบการใช้งาน จำเป็นจะต้องปรับเปลี่ยนการออกแบบใหม่ให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้ใช้งาน

ต่อเรื่องนี้ นายดวงฤทธิ์ บุนนาค กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดวงฤทธิ์ บุนนาค จำกัด หรือ ดีบีเอแอลพี เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า จากมติบอร์ดเมื่อวันที่ 20 ก.พ. 2562 ที่ได้ยกเลิกสัญญาจ้างงานออกแบบอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 สนามบินสุวรรณภูมิ กับทางกลุ่มนิติบุคคลร่วมทำงาน "ดีบีเอแอลพี-นิเคนเซกเก-อีเอ็มเอส-เอ็มเอชพีเอ็ม-เอ็มเอสเอ-เออาร์เจ" นั้น ล่าสุด ผมได้หารือกับที่ปรึกษากฎหมายปกครองแล้ว ซึ่งทางที่ปรึกษาแนะนำให้ยื่นอุทธรณ์มติบอร์ด ทอท. ในกรณีละเมิด จึงตัดสินใจยื่นอุทธรณ์มติบอร์ด ทอท. ต่อศาลปกครอง เมื่อวันที่ 15 มี.ค. 2562

 


เนื่องด้วยคำสั่งของบอร์ดน่าจะขัดแย้งกับกฎหมายและ TOR หลายข้อด้วยกัน อาทิ 1.ข้ออ้างของทางบอร์ดที่ยกเลิกผลการประกวดแบบของอาคารเทอร์มินัล 2 ที่เราชนะการประกวดแบบ ว่า "มีการเปลี่ยนแปลงสาระสำคัญของแบบ" นั้น ขัดแย้งกับข้อกำหนดในการประกวดแบบ (TOR) ในข้อ 10.x ที่อนุญาตให้ ทอท. สามารถแก้ไขแบบของผู้ชนะการประกวดแบบได้อยู่แล้ว จึงไม่มีความจำเป็นต้องยกเลิกการประกวดแบบแต่อย่างใด

2.ใน TOR แม้จะกำหนดว่า ทอท. ขอสงวนสิทธิ์ในการยกเลิกสัญญาได้ แต่ก็ต้องเป็นไปตามกฎหมาย คือ มีการยกเลิกโครงการก่อสร้างเทอร์มินัล 2 หรือ ในกรณีทำให้รัฐเสียผลประโยชน์ ซึ่งเราก็ไม่ได้ไปทำอะไรให้รัฐเสียประโยชน์ และในทางปฏิบัติก็จะเห็นว่า ทอท. ไม่ได้มีการยกเลิกโครงการทั้งหมดนี้ แต่ยังผลักดันให้เกิดการก่อสร้างอยู่

 การยกเลิกในลักษณะของมติบอร์ดดังกล่าวนั้น จะทำได้ในกรณีเดียว คือ "รัฐต้องเสียประโยชน์" เช่น ผู้ออกแบบเจรจาต่อรองค่าแบบเพิ่มขึ้น หรือ มีการต่อรองอื่น ๆ ที่ไม่สามารถยุติได้เท่านั้น นอกจากกรณีนี้แล้ว บอร์ดไม่มีอำนาจในการยกเลิกการประกวดแบบโดยชอบด้วยกฎหมาย และที่ผ่านมา เราก็พร้อมที่จะแก้ไขแบบให้อยู่แล้ว โดยที่ไม่ได้ขอขึ้นค่าแบบเพิ่มแต่อย่างใด ซึ่งในแบบก็มีการออกแบบในส่วนที่เป็นการขนส่งอัตโนมัติ (APM) อยู่แล้ว ในการเชื่อมต่อการเดินทางของผู้โดยสาร หรือแม้แต่เรื่องขนาดของเทอร์มินัล 2 ถ้า ทอท. อยากจะเพิ่มการรองรับจาก 30 ล้านคน เป็น 40 ล้านคน เราก็สามารถปรับแบบได้เหมือนกัน ดังนั้น การอ้างเรื่องมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะในเรื่องของรูปแบบการใช้งาน จำเป็นจะต้องปรับเปลี่ยนการออกแบบใหม่ให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้ใช้งาน จึงไม่ถือว่าไม่ยุติธรรม
 


ทั้งนี้ หากยื่นอุทธรณ์แล้ว หากบอร์ดไม่มีการพิจารณาการอุทธรณ์ดังกล่าว ก็จะดำเนินการยื่นฟ้องบอร์ด ทอท. ต่อศาลปกครองต่อไป และยืนยันว่า ไม่มีความคิดที่จะ ฟ้องแพ่ง กับ ทอท. แน่นอน เพราะมติบอร์ดที่ออกมาเป็นการละเมิดและเป็นมติที่ผิดกฎหมาย เพื่อให้เรากลับมาทำงานอย่างถูกต้องต่อไปและเป็นบรรทัดฐานที่เราอยากให้เกิดความชัดเจน เพราะที่ผ่านมาเราก็ตรงไปตรงมา
 


ทั้งยังยื่นขอคุ้มครองชั่วคราว เนื่องจากการยกเลิกการประกวดแบบ ถือว่าไม่มีความยุติธรรม เพื่อให้ ทอท. ไม่สามารถจ้างคนอื่นมาออกแบบแทน ซึ่งปัจจุบัน การดำเนินการโครงการไม่สามารถดำเนินการได้ การขอคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวและการฟ้องศาลปกครองจึงไม่ได้มีผลกระทบกับการดำเนินงานมากนัก และอาจจะเป็นผลดีที่หากชนะคดี โครงการก็อาจจะเดินหน้าต่อไปได้โดยชอบ

| รายงาน
โดย ธนวรรณ วินัยเสถียร

หน้า 10 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 3453 ระหว่างวันที่ 17 - 20 มีนาคม 2562ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij