15 ตุลาคม 2019

'สมคิด' ซัด 'อภิสิทธิ์' ประกาศไม่เอา 'ประยุทธ์' นำการเมืองถึงทางตัน

13 Mar 2019

รองนายกฯ ห่วงการเมืองกระทบความเชื่อมั่นนักลงทุนต่างชาติ หลัง 'อภิสิทธิ์' ประกาศไม่เอา 'ประยุทธิ์' แต่ทำงานร่วมพรรคได้ ส่อจัดตั้งรัฐบาลยาก ยัน! เศรษฐกิจไทยไม่มีปัญหา โตต่อเนื่อง ฝากรัฐวิสหกิจเดินหน้าลงทุน พยุงเศรษฐกิจช่วงรอรัฐบาลใหม่

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี มอบนโยบายกับผู้บริหารรัฐวิสาหกิจ (รสก.) ระหว่างการสัมมนาผู้บริหารสูงสุดรัฐวิสาหกิจ (SOE CEO Form) ครั้งที่ 3 ที่โรงแรมอินเตอร์ คอนติเนนตัล ว่า ขณะนี้ มีความกังวลที่บางพรรคการเมืองออกมาบอกว่า จะไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี แต่พร้อมทำงานกับพรรคการเมืองบางพรรค เป็นการพูดเร็วเกินไปหรือไม่ เพราะอย่างที่รู้ว่า รัฐธรรมนูญปัจจุบันออกแบบมาเพื่อให้มีรัฐบาลผสมและยังเป็นการผสมของพรรคแกนหลัก ซึ่งขณะนี้ก็พอเดาคะแนนได้ แต่การที่ออกมาบอกว่า ซ้ายก็ไม่เอา ขวาก็ไม่เอา ต้องมีผมคนเดียว ทำให้นักลงทุนต่างชาติ ไม่ว่าจะเป็น ฝรั่ง ญี่ปุ่น จีน และนักลงทุนทั้งหลาย ที่พอบวกเลขเป็นก็จะรู้ว่า แล้วจะตั้งรัฐบาลได้อย่างไร แล้วจะทำให้การเมืองถึงทางตันหรือไม่
 "พูดทำไม คิดในใจก็พอ ควรไปพูดเรื่องนโยบายดีกว่ามั้ย หรือ ไม่มีนโยบายอะไรที่จะพูด ไม่มีใครที่อยากเป็นรัฐบาลตลอดชาติหรอก เพราะอย่าง นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ เป็นรัฐมนตรีมา 4 ปี จนลงกี่ล้าน พอการเมืองไม่แน่นอน เอกชนก็ชะลอลงทุน ต่างชาติก็ขอดูก่อน พูดน้อยประเทศชาติได้ประโยชน์ พูดมากจะเสียประโยชน์เอา การที่คน ๆ หนึ่งเป็นนายกรัฐมนตรีและเป็นหัวหน้า คสช. จะไม่เลือกตั้งตอนนี้ก็ได้ แต่เขาก็ยังเดินหน้าเข้าสู่การเลือกตั้ง จะชั่วจะดีค่อยว่ากัน เพราะยังไม่ได้แต่งตั้ง ครม. แล้วที่บอกว่า สืบทอดอำนาจ ก็เพราะจะทำงานต่อให้บ้านเมืองดีขึ้น ประเทศมีปัญหาเยอะ การจะทำต่อต้องมีอำนาจ"
 อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่รัฐบาลเข้ามาเศรษฐกิจเสียหายมาก ต้องฟื้นฟู จนทำให้เศรษฐกิจที่เคยขยายตัวเพียง 0.9% ดีขึ้นต่อเนื่อง จนมาถึงระดับนี้ องค์กรระหว่างประเทศ ทั้งธนาคารโลก ไอเอ็มเอฟ และอีกหลายองค์กร ยังชื่นชมการแก้ปัญหาทางเศรษฐกิจไทย แต่พรรคการเมืองกลับมองว่า มีปัญหา ซึ่งเป็นการซ้ำเติมให้เป็นวิกฤติ ดังนั้น หลังการเลือกตั้ง รัฐบาลอาจจะต้องอยู่ต่อไปอีก 2-3 เดือน กว่าจะตั้งรัฐบาลได้ จึงขอให้รัฐวิสาหกิจอย่าหยุดชะงักและเป็นกำลังสำคัญของประเทศ ปตท. ต้องลงทุน ขณะที่ การบินไทยก็อย่าทำให้งานช้า รฟม. เดินหน้าหลายเส้นทาง รฟท. วันที่ 19 มี.ค. ต้องสรุปเรื่องรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสนามบิน มาบตาพุดอย่าเจรจานาน และท่าเรือแหลมฉบังต้องเดินหน้าต่อ เพื่อให้เศรษฐกิจเดินหน้าต่อไปได้
 


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij