15 เมษายน 2021

เปิดอุโมงค์สัตว์ข้ามแห่งแรกของไทย

02 Mar 2019 12:05 น.
อ่าน 6,950 ครั้ง

เปิดอุโมงค์สัตว์ข้ามแห่งแรกของไทย

กรมทางหลวงเปิดใช้ทางเชื่อมผืนป่า และการขยายทางหลวงหมายเลข 304 สายกบินทร์บุรี-ปักธงชัย วงเงินลงทุนกว่า 2,900 ล้านบาท โชว์อุโมงค์สัตว์ข้ามแห่งแรกของประเทศพร้อมเปิดให้ติดตามความก้าวหน้ามอเตอร์เวย์สาย M 9 มี.ค. นี้

เปิดอุโมงค์สัตว์ข้ามแห่งแรกของไทย

แหล่งข่าวระดับสูงของกรมทางหลวง(ทล.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันทางหลวงหมายเลข 304 ช่วงที่ผ่านพื้นที่ จ.ปราจีนบุรี เชื่อมต่อไปยัง จ.นครราชสีมา ยังมีบางช่วงเป็นถนนขนาด 2 ช่องจราจร ไป-กลับ มีสภาพเป็นคอขวด อีกทั้งยังต้องรองรับการจราจรที่หนาแน่น มีอัตราการเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง กรมทางหลวงเล็งเห็นความสำคัญของการพัฒนาเชื่อมโยงโครงข่ายทางหลวงคมนาคมที่สำคัญ บนพื้นฐานของการอนุรักษ์ธรรมชาติอย่างยั่งยืน

เปิดอุโมงค์สัตว์ข้ามแห่งแรกของไทย

“ดำเนินโครงการก่อสร้างขยายทางหลวงหมายเลข 304 ควบคู่กับการก่อสร้างทางเชื่อมผืนป่า เป็นอุโมงค์ให้รถวิ่งลอดผ่าน โดยถมดินด้านบนเพื่อเชื่อมระหว่างผืนป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่กับอุทยานแห่งชาติทับลาน ให้สัตว์ป่าข้ามฝั่งไป-มาได้ และสร้างเป็นสะพานสูงยกระดับรถวิ่งบนสะพานด้านล่างให้สัตว์ป่าสามารถข้ามฝั่งไป-มาได้ อันเป็นการช่วยอนุรักษ์และส่งเสริมระบบนิเวศ ซึ่งเป็นคุณค่าโดดเด่นเป็นสากลของผืนป่ามรดกโลกดงพญาเย็น-เขาใหญ่ที่จัดว่าเป็นอุโมงค์สัตว์ข้ามแห่งแรกของประเทศไทย”

เปิดอุโมงค์สัตว์ข้ามแห่งแรกของไทย

สำหรับโครงการดังกล่าวแบ่งการก่อสร้าง สัญญา เป็น 3 สัญญา มูลค่าโครงการรวม 2,908 ล้านบาท ดังนี้1) โครงการฯ สาย อ.กบินทร์บุรี – อ.ปักธงชัย (ทางเชื่อมผืนป่า) เริ่มการก่อสร้างเมื่อ 17 ก.ค. 2558 – 30 มิ.ย. 2561 มีกำหนดระยะเวลาดำเนินการก่อสร้าง 1,080 วัน มูลค่าโครงการรวม  1,319 ล้านบาทดำเนินการก่อสร้างโดยบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน)

เปิดอุโมงค์สัตว์ข้ามแห่งแรกของไทย

 

2) โครงการฯ สาย อ.กบินทร์บุรี – อ.วังน้าเขียว ตอน 3 (ส่วนท่ี 1) เริ่มการก่อสร้างเมื่อ 10 มิ.ย. 2558 – 24 พ.ค. 2561 มีกำหนดระยะเวลาดำเนินการก่อสร้าง 1,080 วัน มูลค่าโครงการรวม  795 ล้านบาท

เปิดอุโมงค์สัตว์ข้ามแห่งแรกของไทย

3) โครงการฯ สาย อ.กบินทร์บุรี – อ.วังน้าเขียว ตอน 3 (ส่วนท่ี 2) เริ่มการก่อสร้างเมื่อ 25 มิ.ย. 2558 – 8 มิ.ย. 2561 มีกำหนดระยะเวลาดำเนินการก่อสร้าง 1,080 วัน มูลค่าโครงการรวม  794 ล้านบาทดำเนินการก่อสร้างโดยบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน)

  

ดำเนินการก่อสร้างโดยบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ทั้งนี้เมื่อโครงการก่อสร้างทั้งหมดแล้วเสร็จ และเปิดให้บริการจะทำให้เส้นทางสายนี้เป็นเส้นทางยุทธศาสตร์ รองรับการขนส่งสินค้าจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือสู่ท่าเรือแหลมฉบังและนิคมอุตสาหกรรมภาคตะวันออก หรือ อีสเทิร์นซีบอร์ด และพื้นที่เขตเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ EEC และสำคัญที่สุดคือจะเป็นเส้นทางที่สร้างความสะดวกปลอดภัยในการเดินทางให้แก่ประชาชนสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออกได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ปลอดภัยยิ่งขึ้น

เปิดอุโมงค์สัตว์ข้ามแห่งแรกของไทย

เปิดอุโมงค์สัตว์ข้ามแห่งแรกของไทย

“กรมทางหลวงพร้อมเปิดใช้ทางเชื่อมผืนป่า และการขยายทางหลวงหมายเลข 304 สายกบินทร์บุรี-ปักธงชัย จัดว่าเป็นการโชว์อุโมงค์สัตว์ข้ามแห่งแรกของประเทศพร้อมเปิดให้ติดตามความก้าวหน้ามอเตอร์เวย์สาย M 6 เริ่มตั้งแต่วันที่ 9 มี.ค. นี้เป็นต้นไปโดยนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมให้เกียรติเป็นประธานในพิธี”

เปิดอุโมงค์สัตว์ข้ามแห่งแรกของไทย

 


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend