18 ตุลาคม 2019

ผู้สูงอายุ ชีวิตที่มี.. ความหมาย

13 Apr 2018
อ่าน 258 ครั้ง
ในปัจจุบันประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุแบบสมบูรณ์ เพราะจำนวนผู้สูงอายุที่เพิ่มขึ้น อันเนื่องมาจากการพัฒนาเทคโนโลยีด้านการแพทย์ การพัฒนายารักษาโรค ที่สามารถเอาชนะโรคบางอย่างที่สมัยก่อนเป็นสาเหตุทำให้ผู้คนเสียชีวิต เช่น โรคหัวใจ โรคติดเชื้อ บางประเภท เป็นต้น ส่งผลให้ผู้สูงอายุมีแนวโน้มมีชีวิตที่ยืนยาวมากขึ้น

ถึงแม้ว่าการมีอายุที่ยืนยาวจะเป็นเรื่องที่ดี ทำให้มีโอกาสได้ใช้เวลาทำหลายๆ สิ่ง หลายๆ อย่างในชีวิต ได้ใช้เวลากับครอบครัว ได้หาความหมายของการมีชีวิต แต่สิ่งที่ ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้เลยคือ การเสื่อมถอยของร่างกาย ซึ่งสามารถทำได้เพียงแค่รักษาประคับประคองให้สุขภาพแข็งแรง สิ่งเหล่านี้เป็นปัญหาของผู้ที่สูงอายุและผู้ที่กำลังจะเป็นผู้สูงอายุแทบทุกคน

old2

ปัญหาที่ตามมาคือ ผู้สูงอายุสามารถช่วยเหลือตนเองได้น้อยลง ต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะสภาพร่างกายที่เสื่อมถอยและสภาพจิตใจที่เปลี่ยนแปลงไป ผู้สูงอายุอาจมีอารมณ์ ที่แปรปรวน รู้สึกเหงา ต้องการเพื่อนคุย หรือการเอาใจใส่จากบุคคลในครอบครัว ซึ่งในความเป็นจริงลูกหลานต่างมีหน้าที่การงาน ความรับผิดชอบต่างๆ ทำให้ไม่สามารถดูแลผู้สูงอายุได้ตลอดเวลา จึงอาจทำให้ผู้สูงอายุต้องอยู่บ้านเพียงลำพังและไม่ได้รับการดูแลที่ถูกต้องเหมาะสม

ปัจจุบัน โรงพยาบาลหัวเฉียว เปิดให้บริการ “ บ้านสุขใจ’’ เป็นบ้านสำหรับผู้สูงอายุที่โรงพยาบาลหัวเฉียวจัดตั้งขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพชีวิตให้มีความสุขกายสบายใจ อบอุ่นเหมือนอยู่บ้านด้วยบุคลากรที่มีความรักในผู้สูงอายุดุจญาติผู้ใหญ่ จึงเป็นการแบ่งเบาภาระการปรนนิบัติของบุตรหลานที่ไม่มีเวลาดูแลใกล้ชิด นอกจากนี้ยังเป็นการลดความวิตกกังวลของบุตรหลานในกรณีเกิดปัญหาสุขภาพ โดยทีมแพทย์ พยาบาล และ สหวิชาชีพ ที่พร้อมดูแลอย่างทันท่วงที

ดาวน์โหลดอีบุ๊กแทรกข่าว


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij