เวก้าฯ ปลุกค้าไทย-คูเวต 3.7 หมื่นล้าน ดันอัญมณี-สินค้าไทยโต

21 มิ.ย. 2567 | 09:54 น.

เวก้าฯ ปลุกค้าไทย-คูเวต 3.7 หมื่นล้าน ดันอัญมณีและเครื่องประดับลุย หวังโตต่อเนื่อง ลุยต่อสร้างหมู่บ้านไทย ปักธงขายสินค้ายาวปลายปีนี้

นายอัครวุฒิ ตั้งศิริกุศลวงศ์ ประธานกรรมการบริหารกลุ่มบริษัท เวก้า กรุ๊ป จำกัด เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ เวก้า ฯ ได้รับรางวัลจากผู้บริหารของ Kuwait international Fair จากมีบทบาทสำคัญในการผลักดันผู้ประกอบการจากทั่วโลกกว่า 30 ประเทศ เข้าร่วมงาน The International Gold & Jewelry Exhibition ครั้งที่ 21 ที่จัดอย่างยิ่งใหญ่ ระหว่างวันที่ 22-27 พฤษภาคม 2567 ที่ผ่านมา มีผู้ประกอบการเข้าร่วมจากทั่วโลก ซึ่งงานนี้ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่าเป็นงานแสดงสินค้าที่มีศักยภาพสูง

 รางวัลนี้ถือเป็นความสำเร็จอีกขึ้นหนึ่งของเวก้าฯ ที่ตอกย้ำการยอมรับในกลุ่มประเทศอาหรับ โดยผลของการจัดงานประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี มีผู้ซื้อเข้ามาเจรจาและซื้อขายกันอย่างล้นหลาม โดยจุดเด่นของงานคือผู้ประกอบการที่เข้าร่วมงานแสดงสินค้าจะชำระภาษีนำเข้าสินค้าตามที่ขายได้จริงเท่านั้น ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างผู้จัดงาน กรมศุลกากร และกระทรวงอุตสาหกรรมแห่งประเทศคูเวต โดยภายในงานมีการตรวจสอบคุณภาพ เพชร ทอง และพลอยทันทีในช่วงเวลาที่ซื้อขาย ทำให้ผู้ซื้อสินค้ามั่นใจในการตัดสินใจซื้อขายในงานนี้  และอีกไฮไลท์สำคัญคือ คูเวตเป็นเพียงประเทศเดียวในกลุ่มประเทศ GCC ที่ยังไม่มีภาษีมูลค่าเพิ่ม จูงใจในการเจาะตลาด

เวก้าฯ ปลุกค้าไทย-คูเวต 3.7 หมื่นล้าน ดันอัญมณี-สินค้าไทยโต

นายอัครวุฒิ กล่าวอีกว่า ในงานนี้เวก้าฯ ได้รับเกียรติให้เป็นตัวแทนดูแลผู้ประกอบการนานาชาติ ในส่วนของผู้ประกอบการไทยที่เข้าร่วมงานภายใต้งบสนับสนุนการเปิดตลาดใหม่ ของกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพานิชย์  ซึ่งก็ได้ผลตอบรับเป็นอย่างดี โดยชาวคูเวตมีกำลังซื้อสูง และเป็นตลาดที่เหมาะกับผู้ประกอบการอัญมณีและเครื่องประดับของไทย 

เวก้าฯ ปลุกค้าไทย-คูเวต 3.7 หมื่นล้าน ดันอัญมณี-สินค้าไทยโต

“จากความสำเร็จของสินค้ากลุ่มอัญมณีและเครื่องประดับ สู่งานแสดงสินค้าสำหรับกลุ่มสินค้าอื่น ๆ เพื่อเปิดตลาดอาหรับ ที่จะตามมาอีกในปลายปีนี้ ซึ่งจะเป็นงานเทศกาลขนาดใหญ่ 3 เดือนเต็ม ทางเวก้าฯ จะสร้าง หมู่บ้านไทย (Thai Village) โดยคัดเลือกผู้ประกอบการไทยเข้าร่วมจำนวน 30 บริษัท ภายใต้การสนับสนุนของภาครัฐไทย”

เวก้าฯ ปลุกค้าไทย-คูเวต 3.7 หมื่นล้าน ดันอัญมณี-สินค้าไทยโต

ข้อมูลจากข้อมูลของกระทรวงพาณิชย์ โดยความร่วมมือจากกรมศุลกากร ในปี 2566 การค้าไทย-คูเวต มีมูลค่ารวม  37,227.5 ล้านบาท โดยไทยส่งออก 14,329.18 ล้านบาท ไทยนำเข้า 22,898.36 ล้านบาท ไทยขาดดุลการค้าคูเวต 8,569.19 ล้านบาท

ช่วง 5 เดือนแรกปี 2567 การค้าไทย-คูเวต มีมูลค่ารวม 16,691.14 ล้านบาท โดยไทยส่งออก 5,794.90 ล้านบาท ไทยนำเข้า 10,896.24 ล้านบาท ไทยขาดดุลการค้าคูเวต 5,101 ล้านบาท โดยสินค้าส่งออกไทยไปคูเวต 5 อันดับแรก ได้แก่ รถยนต์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ, และผลิตภัณฑ์ไม้, อัญมณีและเครื่องประดับ, อาหารทะเลกระป๋องและแปรรูป และเครื่องจักรกลและส่วนประกอบ

ส่วนสินค้านำเข้าของไทยจากคูเวต 5 อันดับแรก ได้แก่ น้ำมันสำเร็จรูป, เคมีภัณฑ์, สินแร่โลหะและผลิตภัณฑ์, สบู่ ผงซักฟอก และเครื่องสำอาง   และกระจก แก้วและผลิตภัณฑ์