ดราม่าทุเรียนเถื่อนส่อพลิกหลังเจ้าของสวนออกมายืนยันหวั่นโดนสวมสิทธิGAP

28 มิ.ย. 2566 | 06:01 น.

ส่อคดีพลิก ดราม่าทุเรียนเถื่อน หลังเจ้าของสวนทุเรียนออกมายืนยันทุเรียนที่ถูกจับไม่ได้มาจากสวนและลายมือชื่อในใบรับรองGAP และหมายเลขโทรศัพท์ ไม่ใช่ของตัวตนหวั่นโดนสวมสิทธิGAP

กระแสดราม่าจับกุม "ทุเรียนเถื่อน จำนวน 8,420 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 1 ล้านบาท ที่กรมศุลกากรชี้แจงกรณีที่กรณีเจ้าหน้าที่ศุลกากร ด่านศุลกากรอรัญประเทศจับกุมทุเรียนลักลอบนำเข้าจากต่างประเทศ จำนวน 8,420 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 1 ล้านบาท ต่อมามีข่าวว่าเจ้าของทุเรียนแจ้งว่าทุเรียนที่ถูกจับไม่ใช่ทุเรียนลักลอบนำเข้า

ดราม่าทุเรียนเถื่อนส่อพลิกหลังเจ้าของสวนออกมายืนยันหวั่นโดนสวมสิทธิGAP

แต่เป็นทุเรียนที่มาจาก จ.ศรีษะเกษ นั้น ล่าสุดคดีส่อจะพลิกหลังจากที่เจ้าของสวนทุเรียน จ.ศรีสะเกษ ที่มีชื่อใบสำเนา GAP อยู่ในรถบรรทุกที่ถูกจับกุม ยืนยันว่า ทุเรียนที่ถูกศุลกากรจับที่ จ.สระแก้ว ไม่ใช่สวนของตน แม้ปรากฏชื่อในสำเนาใบ GAP ในรถบรรทุกทุเรียนที่ถูกจับ คาดว่าเป็นการสวมใบรับรอง GAP เพราะล้งทุเรียนมาวันที่ 24 มิถุนายน แต่วันที่ถูกจับคือวันที่ 23 มิถุนายน

ดราม่าทุเรียนเถื่อนส่อพลิกหลังเจ้าของสวนออกมายืนยันหวั่นโดนสวมสิทธิGAP

นายสมัย สุยคำไฮ วัย 55 ปี เจ้าของสวนทุเรียน จ.ศรีสะเกษ ยืนยันว่า เป็นเจ้าของสวนทุเรียนภูเขาไฟจริง ในวันที่ 22 มิถุนายน วันที่ล้งมารับซื้อ ได้ใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายภาพใบรับรอง GAP ของตนไปก่อน เนื่องจากต้องการเอาไปประกอบทำสัญญาซื้อขาย ซื้อทุเรียนจากสวนตนจริง และล้งจะเข้ามาตัดทุเรียน 24 มิถุนายน แต่เรื่องที่เป็นข่าว กลับถูกจับวันที่ 23 มิถุนายน และมีใบรับรอง GAP ของตน มีการลงลายมือชื่อกำกับด้วย

 

ดราม่าทุเรียนเถื่อนส่อพลิกหลังเจ้าของสวนออกมายืนยันหวั่นโดนสวมสิทธิGAP

ทั้งนี้นายสมัยยังเอาใบสัญญาซื้อขายทุเรียน ลงวันที่ 22 มิถุนายน 2566 ที่ระบุว่า ขายทุเรียนหมอนทอง 1 หมื่นลูก ยกเว้นท็อป หนอน ต่ำกว่า 1.5 กิโลกรัม ในราคากิโลกรัมละ 115 บาท โดยสัญญาระบุว่า มีการมัดจำกับผู้ขายวันที่ 22 มิถุนายน 2566 เป็นเงิน 3 แสนบาท โอนเข้าบัญชีนายสมัย และเอาใบรับรอง GAP ที่เป็นฉบับตัวจริงมาด้วย

 ทั้งนี้ ตนยืนยันว่า ลายมือชื่อในใบรับรอง และหมายเลขโทรศัพท์ ไม่ใช่ของตน และทุเรียนที่ถูกจับกุมก็ไม่ใช่สวนตน คาดว่าเรื่องนี้มีการเอาใบรับรองตนไปขาย เพื่อใช้ในการลักลอบขนทุเรียนเถื่อน ดังนั้น ตนจึงฝากเตือนพี่น้องเกษตรกรว่า ไม่ควรที่จะมอบใบรับรอง GAP ให้กับล้งที่มาซื้อทุเรียน โดยไม่มีการลงลายมือชื่อตนเองกำกับด้วย เพื่อป้องกันการแอบอ้าง

งานนี้ดูเหมือนจะจบยากเพราะเจ้าของสวนตัวจริงออกมายืนยันว่าไม่ได้ขายทุเรียนให้และรายมือในใบรับรองGAPรวมถึงหมายเลยโทรศัพย์ก็ไม่ใช่ของตนเอง ดังนั้นล้งทุเรียนที่ถูกจับกุมและผู้ที่เกี่ยวข้องต้องออกมาตอบสังคมให้ได้ว่าสุดท้ายแล้วเรื่องรายไหนคือเรื่องจริง

 

ที่มาส่วนหนึ่ง:เฟซบุ๊ก สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว