svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

PJUS GROUP พร้อมจับมือพาณิชย์ ลุยโปรโมทข้าวหอมมะลิในสหรัฐ

25 มกราคม 2566

บิ๊ก PJUS GROUP เตรียมหารือกรมส่งเสริมการค้าฯ ลุยโปรโมทข้าวหอมมะลิไทยทั่วสหรัฐ ชี้จังหวะเหมาะ ข้าวผลิตในสหรัฐขาดแคลน ค่าระวางเรือลด ลั่นข้าวไทยไม่แพ้กัมพูชา

นายประมุข  เจิดพงศาธร ประธานบริษัท PJUS GROUP,USA ผู้จัดหาและนำเข้าสินค้าไทยป้อนให้กับตัวแทนจำหน่าย และเจ้าของห้างสรรสินค้า และซูเปอร์มาร์เก็ตในสหรัฐอเมริกา และในฐานะที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ด้านการค้าระหว่างประเทศของกระทรวงพาณิชย์ (HTA) เผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ”ว่า จากที่ตนมีสายสัมพันธ์ที่ดีกับเจ้าของและผู้บริหารห้างสรรพสินค้าชั้นนำหลายสิบรายในสหรัฐฯมานับสิบปี ทำให้มีเครือข่ายช่องทางการจัดจำหน่ายหลายหมื่นสาขาในสหรัฐฯ 

ล่าสุดในการเดินทางมายังประเทศไทยเพื่อพบปะกับคู่ค้าในไทยเพื่อจัดหาสินค้าเพิ่มเติม ในการมาครั้งนี้มีแผนจะนำคู่ค้าจากสหรัฐฯ เข้าหารือกับนายภูสิต  รัตนกุล  เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (สค.) กระทรวงพาณิชย์ กำหนดไว้ในเบื้องต้นในวันที่ 27 กุมภาพันธ์นี้ เพื่อหารือในการโปรโมทสินค้าข้าวหอมมะลิของไทย ที่มีตราเครื่องหมายรับรองข้าวหอมมะลิไทย (Thai Hom Mali Rice)จากกรมการค้าต่างประเทศที่ถุงบรรจุ ผ่านเครือข่ายห้างสรรพสินค้าพันธมิตรของบริษัท

นายประมุข  เจิดพงศาธร ประธานบริษัท PJUS GROUP,USA

“ก่อนที่ผมจะกลับมาประเทศไทยในฐานะที่เป็นที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ด้านการค้าของกระทรวงพาณิชย์ในช่วงเดือนพฤศจิกายน และธันวาคมปีที่ผ่านมา ได้มีโอกาสเชิญท่าน ผอ.ไทยเทรด(ทูตพาณิชย์) พบปะกับคู่ค้าของผม ทำให้มีโอกาสได้เรียนท่านว่า ผมทำอะไรอยู่ และมีคอนเน็กชั่นที่ไหนบ้าง สามารถที่จะทำบิซิเนสโปรโมชั่น หรือการทำโปรโมทสินค้าไทยได้อย่างไรบ้าง”

ทั้งนี้ จากที่ทางกรมฯมีโครงการจะ โปรโมทข้าวหอมมะลิไทยในสหรัฐฯ จึงได้ติดต่อทาบทามไปยังเจ้าของและผู้บริหารห้างต่าง ๆ ที่รู้จักและเป็นคู่ค้ากันมานานนับสิบปี  และได้เสนอโครงการว่าจะทำโปรโมทข้าวหอมมะลิของไทยในห้างต่าง ๆ ของพันธมิตรทางการค้าในหลายมลรัฐ และในหลายหัวเมือง ซึ่งก็ได้รับการตอบรับจากคู่ค้าเป็นอย่างดี ซึ่งจะได้หารือในรายละเอียดกับทางกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศในครั้งนี้ต่อไป
 

ในเบื้องต้น เป้าหมายการโปรโมทข้าวหอมมะลิที่มีตราเครื่องหมายรับรอง Thai Hom Mali Rice ในครั้งนี้ จะมีที่เท็กซัส ซาคราเมนโต(อยู่ในแคลิฟอร์เนีย) ลอสแอนเจลิส(แอลเอ) ลาสเวกัส เป็นต้น และอาจถือโอกาสคราวเดียวกันในการโปรโมทสินค้าไทยชนิดอื่นด้วย ไม่ว่าจะเป็น น้ำมะพร้าว สับปะรดกระป๋อง สแน็ค หรือของขบเคี้ยว อาหารอบแห้ง รวมถึงไอศกรีมที่เพิ่งได้รับมอบหมายมาล่าสุด 

นายประมุข กล่าวอีกว่า ภารกิจครั้งนี้ถือเป็นภารกิจเพื่อประเทศชาติ ในฐานะที่ปรึกษากิตติมศักดิ์(HTA) ของกระทรวงพาณิชย์ โดยจะใช้สายสัมพันธ์กับซีอีโอของห้างสรรพสินค้าในสหรัฐฯที่มีมาหลายสิบปีในการโปรโมทสินค้าไทย ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เพราะแต่ละห้างฯลงทุนมหาศาล หากไม่มีคอนเน็กชั่นจะเข้าไปยาก

สำหรับการโปรโมทข้าวหอมมะลิไทยครั้ง ส่วนหนึ่งเป็นผลพวงจากสงครามรัสเซีย-ยูเครนที่ยืดเยื้อส่งผลให้ข้าวสาลีที่ใช้เป็นวัตถุดิบอาหารคน และอาหารสัตว์ขาดแคลนและราคาขึ้นไปสูงมาก ขณะที่ข้าวที่ปลูกในสหรัฐฯที่เป็นข้าวขาว ส่วนใหญ่จะปลูกในแถบมลรัฐแคลิฟอร์เนีย เท็กซัส ขึ้นไปถึงอาร์คันซอ ได้หันไปปลูกข้าวสาลีกันจำนวนมาก ส่งผลให้ข้าวขาวที่ปลูกในสหรัฐฯมีปริมาณลดลง และราคาแพง ถือเป็นโอกาสของไทยที่จะส่งข้าวหอมมะลิ และข้าวขาวไปขายในสหรัฐฯ จากค่าขนส่งทางเรือจากไทยไปสหรัฐฯเวลานี้ยังถูกกว่าข้าวที่ปลูกสหรัฐฯที่ส่งมาจากเมืองต่าง ๆ ของสหรัฐฯทางบก

PJUS GROUP พร้อมจับมือพาณิชย์ ลุยโปรโมทข้าวหอมมะลิในสหรัฐ

“เวลานี้ค่าระวางเรือจากไทยไปแอลเอจากเคยขึ้นไปสูงถึง 1.5-2 หมื่นดอลลาร์ต่อตู้ช่วงที่เกิดโควิด ตอนนี้ลงมาเหลือ 1,200 ดอลลาร์เหมือนเดิมแล้ว เราก็ต้องพยายาม จุดได้เปรียบคือเรามีคอนเน็กชั่นมาแต่เดิม ตรงนี้ผมมั่นใจว่าเราจะสามารถโปรโมทข้าวไทยเพื่อขยายตลาดได้มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มลูกค้าฮิสแปนิกที่มีจำนวนมากในสหรัฐฯ และนิยมบริโภคข้าว

โดยจะโปรโมทมีการหุงข้าวให้ชิม เพื่อให้เขาได้รับรู้ถึงความนุ่ม ความหอม และรสสัมผัสที่ดีกว่า นอกจากนี้มีโครงการที่จะสนับสนุนด้วยตัวผมเอง เช่น ด้วยการชิงโชคแจกทองซึ่งก็ได้คุยเล่น ๆ กับพวกเจ้าของไดเร็กเตอร์ห้างฯ ว่าสิ่งที่เราจะทำเป็นของดีจริง ผมพูดเสมอว่าการบรรจุสินค้าเข้าห้างยากมาก แต่การที่จะให้สินค้าอยู่ในห้างตลอดไป ถ้าสินค้าเราสามารถพิสูจน์ให้เขาเห็นได้ว่าดีจริง  อันนั้นจะอยู่คงทนถาวร ผมเรียนไว้อย่างนี้เลย ไม่ใช่ข้าวหอมกัมพูชาที่ 1 ผมไม่เชื่อ ยังไงข้าวไทยต้องที่ 1”นายประมุข กล่าวย้ำ