ราคาผักสด "พาณิชย์"มั่นใจอีก2สัปดาห์ราคาทรงตัว

18 ตุลาคม 2565

ราคาผักสด อีก2สัปดาห์ราคานิ่ง  "พาณิชย์"เร่งติดตามสถานการณ์ผักช่วงน้ำท่วมชี้ราคาผักจะปรับตัวลดลงกลับสู่ภาวะปกติ

นายอุดม ศรีสมทรง รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ในช่วงที่ก่อนหน้านี้มีฝนตก มีน้ำท่วมขังในพื้นที่แหล่งผลิต หลายๆจังหวัด โดยเฉพาะในภาคกลาง กรมฯได้ติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าอย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อประชาชน โดยเฉพาะสินค้าผัก วันนี้ (18 ตุลาคม 2565 พบว่า สินค้าผักสดและผักใบ ได้รับผลกระทบและเกิดความเสียหายบางส่วน เกษตรกรไม่สามารถเก็บเกี่ยวได้ตามปกติ ส่งผลให้ราคาขยับสูงขึ้นเล็กน้อยจากช่วงที่ผ่านมา

นายอุดม ศรีสมทรง รองอธิบดีกรมการค้าภายใน

 ส่วนสินค้าที่มีแหล่งผลิตจากภาคเหนือที่ขณะนี้อากาศเริ่มดีขึ้น ราคาก็เริ่มขยับตัวลดลง เช่น กะหล่ำปลี ผักกาดขาว ส่วนผักที่มีราคาปรับขึ้น เช่น ผักชี ต้นหอม คาดว่าไม่เกิน 1 สัปดาห์ราคาก็จะปรับลดลง เพราะว่าพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายน้ำท่วมเกษตรกรสามารถเก็บเกี่ยวได้ตามปกติ และปลูกทดแทนขึ้นมาใหม่โดยใช้เวลาไม่นาน ซึ่ง 1-2 สัปดาห์ก็จะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ

ราคาผักสด "พาณิชย์"มั่นใจอีก2สัปดาห์ราคาทรงตัว

 ทั้งนี้ หากราคาผักยังสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง กรมฯพร้อมที่จะเชื่อมโยงและจัดจำหน่ายให้ผู้บริโภคผ่านโมบายพาณิชย์ลดราคา เพื่อดูแลให้ราคาขายปลีกสอดคล้องกับราคาต้นทุน และป้องปราบมิให้มีการฉวยโอกาสปรับขึ้นราคากระทบต่อผู้บริโภค ทั้งนี้ขอเน้นย้ำให้ผู้ประกอบการต้องปิดป้ายแสดงราคาให้ชัดเจน

ราคาผักสด "พาณิชย์"มั่นใจอีก2สัปดาห์ราคาทรงตัว

และไม่ฉวยโอกาสขึ้นราคาเกินสมควร จะมีโทษตามมาตรา 29 แห่งพ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ซึ่งมีโทษจำคุก 7 ปี ปรับ 140,000 บาท หรือทั้งจำและปรับ และหากไม่ปิดป้ายแสดงราคาการจำหน่ายสินค้า มีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท หากประชาชนผู้บริโภคพบเห็นการจำหน่ายสินค้าที่ไม่เป็นธรรม หรือการขึ้นราคาโดยไม่มีเหตุสมควร ขอให้แจ้งที่สายด่วน กรมการค้าภายใน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ

 

ราคาผักสด "พาณิชย์"มั่นใจอีก2สัปดาห์ราคาทรงตัว