thansettakij
thansettakij
คนจีนทำธุรกิจในไทย ไม่รับเงินบาท ให้จ่ายผ่านแอปจีน ผิดกม.ข้อไหน แอตต้าจี้ตรวจสอบ

คนจีนทำธุรกิจในไทย ไม่รับเงินบาท ให้จ่ายผ่านแอปจีน ผิดกม.ข้อไหน แอตต้าจี้ตรวจสอบ

03 มิ.ย. 69 | 09:03 น.
อัปเดตล่าสุด :03 มิ.ย. 69 | 09:53 น.

คนจีนทำธุรกิจในไทย เปิดร้านอาหาร ในพื้นที่ห้วงขวาง ปฏิเสธไม่รับเงินบาท ให้จ่ายผ่านแอปจีน ผิดกม.ข้อไหนบ้าง ด้านแอตต้าจี้หน่วยงานรัฐเร่งตรวจสอบหากจริงให้บังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง

วันนี้(วันที่ 3 มิถุนายน 2569) จากกรณีที่มีผู้ใช้ TikTok ชื่อว่า JaideeBing and Bao ซึ่งเป็นชาวจีนที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย ได้ทำคลิปบอกเล่าเหตุการณ์ที่ไปพบร้านอาหารจีนย่านห้วยขวาง กทม. ไม่ยอมรับเงินไทย รับแค่เงินหยวนเท่านั้น

แฉร้านอาหารจีนย่านห้วยขวางปฏิเสธรับเงินบาท

เหตุการณ์ในคลิป หนุ่มจีนเล่าว่า เพิ่งกินข้าวร้านก๋วยเตี๋ยวที่ห้วยขวาง แล้วก็จ่ายตังค์ เขาบอกว่า “ไม่มีสแกนจ่าย ไม่มีบัญชีไทย ร้านถามว่ามีเงินอื่นหรือไม่ ทำให้ตนเองต้องนำเงินหยวนออกมาจ่าย และต้องจ่ายค่าอาหารเพิ่มอีก 50 บาท จาก 325 บาท เป็น 375 บาท

หนุ่มจีนโวย  ร้านอาหารจีนย่านห้วยขวาง ไม่รับเงินไทย รับแต่เงินหยวน

ร้านนี้รับแต่เงินหยวน ตนงงและไม่เข้าว่าทำแบบนี้ได้ด้วยเหรอ ตนโกรธมาก เขาคงคิดว่าตนเองเพิ่งมาอยู่ไทย แต่ตนอยู่มานานแล้ว ครึ่งหนึ่งของผมเป็นคนไทยแล้ว อย่ามาทำแบบนี้ ทุกร้านควรต้องทำให้ถูกกฎหมาย อยู่ไทยก็ควรทำตามกฎหมายไทย แล้วอย่าลืมเสียภาษีด้วย

คลิปดังกล่าวได้กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโซเชี่ยลเป็นอย่างมาก 

คนจีนทำธุรกิจในไทย ไม่รับเงินบาท ผิดกฏหมายข้อไหนบ้าง 

ทั้งนี้การที่ร้านไม่รับเงินบาท บังคับให้จ่ายหยวนเข้าบัญชีจีน ไม่มี QR ของธนาคารไทย ไม่ออกใบเสร็จ นี่คือเจตนาชัดเจนที่จะทำธุรกรรมให้อยู่ “นอกสายตารัฐ” ซึ่งสุ่มเสี่ยงเข้าข่ายผิดกฎหมายไทยพร้อมกันหลายฉบับ ดังนี้

  • ​พ.ร.บ.ควบคุมการแลกเปลี่ยนเงิน พ.ศ. 2485 การรับ-แลกเงินตราต่างประเทศ/โอนเงินข้ามแดนโดยไม่ได้รับอนุญาต
  • พ.ร.บ.ระบบการชำระเงิน พ.ศ. 2560 การให้บริการรับชำระเงินด้วยระบบที่ไม่ได้รับใบอนุญาตจากแบงก์ชาติ
  • ประมวลรัษฎากร เลี่ยงภาษีมูลค่าเพิ่มและภาษีเงินได้ เพราะรายได้ไม่เข้าระบบ ไม่ออกใบเสร็จ
  • พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ. 2542 หากใช้คนไทยเป็นนอมินีถือหุ้น/ถือกิจการแทน (โทษจำคุกได้ถึง 3 ปี)
  • พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน เมื่อเส้นทางเงินถูกออกแบบให้ไหลกลับจีนโดยตรง

แอตต้า จี้หน่วยงานรัฐ เร่งตรวจสอบ บังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง

นายธนพล ชีวรัตนพร นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) กล่าวว่าจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในคลิปวีดีโอ หน่วยงานภาครัฐต้องรีบเข้ามาดำเนินการตรวจสอบทันทีว่าเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นความจริงหรือไม่ หรือเป็นการสร้างข่าวเพื่อต้องการสร้างชื่อเสียง หรือ เรียกให้คนเข้าไปดูคอนเท้นท์  หรือเป็นเพียงการสื่อสารที่คลาดเคลื่อนระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายหรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้ยังไม่มีการยืนยันข้อเท็จจริงที่แน่ชัด

เรื่องนี้รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องลงพื้นที่เข้าไปพิสูจน์ว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นจริงหรือไม่ ถ้าจริงก็ต้องดำเนินคดีอย่างเด็ด เพื่อรักษามาตรฐานการค้าขายและปกป้องอธิปไตยทางการเงินของประเทศไทย 

สำหรับการทำธุรกิจในประเทศไทย มีข้อเสนอแนะว่าควรมีการตรวจสอบให้ธุรกิจเหล่านี้เข้าสู่ ระบบธนาคารของไทย อย่างถูกต้อง เช่น การรับชำระผ่านพร้อมเพย์หรือบัญชีธนาคารในไทย (เช่น กสิกรไทย หรือกรุงเทพ) เพื่อให้สามารถตรวจสอบที่มาที่ไปของเงินได้อย่างชัดเจน  การใช้เฉพาะแอปพลิเคชันรับชำระเงินจากต่างประเทศเพียงอย่างเดียวอาจไม่เหมาะสมและอาจส่งผลเสียต่อระบบเศรษฐกิจในระยะยาว 

นอกจากนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นกรุงเทพมหานคร ในฐานะเจ้าของพื้นที่ต้องลงพื้นที่ไปตรวจสอบพื้นที่ห้วยขวาง รวมถึงกระทรวงสาธารณสุข เข้าไปเข้มงวดตรวจสอบในพื้นที่เขตห้วยขวาง ทั้งในเรื่องของ สุขลักษณะของสถานประกอบการ ว่าเป็นไปตามมาตรฐานหรือไม่ 

การตรวจสอบสินค้าและเครื่องดื่ม ว่ามีเครื่องหมาย อย. ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ เพื่อป้องกันสินค้าลักลอบนำเข้าที่ไม่มีคุณภาพ