thansettakij
thansettakij
รมว.สุรศักดิ์ ยันรัฐบาลจ่อยกเลิก "ฟรีวีซ่า” 60 วัน สกัดนักท่องเที่ยวไม่พึงประสงค์

รมว.สุรศักดิ์ ยันรัฐบาลจ่อยกเลิก "ฟรีวีซ่า” 60 วัน สกัดนักท่องเที่ยวไม่พึงประสงค์

รมว.สุรศักดิ์ ยันรัฐบาลเตรียมยกเลิก"ฟรีวีซ่า” 60 วัน โดยกต.จะชงเรื่องเสนอครม.ไฟเขียว หวังคัดกรองสกัดนักท่องเที่ยวไม่พึงประสงค์ มุ่งดึงดูดกลุ่มคุณภาพและลองสเตย์ ทั้งเตรียมคลอดมาตรการ Quick Win กระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศ

วันนี้ (วันที่ 23 เมษายน 2569) นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า รัฐบาล กำลังอยู่ระหว่างการทบทวน และมีแนวโน้มที่จะ ยกเลิกมาตรการผ่อนผันการตรวจลงตรา หรือ ฟรีวีซ่า 60 วัน หรือการยกเลิกวีซ่า ประเภท ผ. 60 วัน ที่เคยทดลองใช้กับทุกประเทศ เพื่อใช้เป็นกลไกคัดกรองนักท่องเที่ยวกลุ่มไม่พึงประสงค์ และมุ่งเน้นการดึงดูดกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีคุณภาพเพื่อความยั่งยืนของเศรษฐกิจและสังคม

จากการรวบรวมข้อมูลหลังการทดลองใช้มาตรการฟรีวีซ่า 60 วันมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง กระทรวงการต่างประเทศ ฝ่ายความมั่นคง และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้ข้อสรุปว่าจำเป็นต้องมีการทบทวนความเหมาะสมของมาตรการดังกล่าว
 

โดยมีแนวทางที่จะ ยกเลิกมาตรการฟรีซ่า 60 วันในทุกประเทศ โดยไม่มีการเลือกปฏิบัติ เพื่อกลับไปใช้เกณฑ์เดิมของแต่ละประเทศที่เคยได้รับ กับวีซ่าใหม่ๆในแต่ละประเทศที่เหมาะสมต่อไป โดยมีแนวคิดในการขยายระยะเวลาพำนักของนักท่องเที่ยว (Long Stay) เพื่อเพิ่มการใช้จ่ายและขับเคลื่อนเศรษฐกิจอย่างมีประสิทธิภาพ

สุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล

สำหรับวัตถุประสงค์หลักของการปรับปรุงเรื่องวีซ่าในครั้ง คือเพื่อใช้เป็น กลไกในการคัดกรองนักท่องเที่ยวเบื้องต้น รัฐบาลต้องการลดปัญหาที่เกิดจากกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ไม่พึงประสงค์ และมุ่งเน้นไปที่การดึงดูดนักท่องเที่ยวกลุ่มที่มีคุณภาพและต้องการพำนักในระยะยาว (Long Stay) แทน

ขั้นตอนในขณะนี้ ปัจจุบันกระทรวงการต่างประเทศได้มีการประชุมหารือในเรื่องนี้แล้ว และเตรียมที่จะ นำเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในเร็วๆ นี้ เนื่องจากต้องมีการแก้ไขมติ ครม. เดิมที่มีการอนุมัติมาตรการผ่อนผันไว้
 

รมว.สุรศักดิ์ กล่าวต่อถึงประเด็นกระแสข่าวในโซเชียลมีเดีย เกี่ยวกับกรณีชาวต่างชาติถือ วีซ่าประเภท LTR (Long-Term Resident) พำนักในไทย และมีประเด็นเรื่องการไม่เสียภาษีนั้น รัฐบาลยืนยันว่ากระบวนการออกวีซ่าแต่ละประเภทมีการพิจารณาอย่างรอบคอบจากกระทรวงการต่างประเทศและฝ่ายความมั่นคง โดยเฉพาะเรื่องเอกสารประกอบการพิจารณา ทั้งวงเงินลงทุนและหลักทรัพย์ ซึ่งต้องเป็นไปตามระเบียบที่กำหนด 

หากมีการกระทำผิดกฎหมายหรือเลี่ยงภาษีจริง จะต้องมีการสอบสวนและดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด โดยปัจจุบันหน่วยงานในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตกำลังเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้  

นอกจากนี้เป้าหมายหลักของนโยบายรัฐบาลในขณะนี้คือการส่งเสริมการท่องเที่ยวยั่งยืน โดยเน้นแนวคิด "กรีน" (Green) และการดึงดูดนักท่องเที่ยวที่มีคุณภาพเพื่อสร้างการเติบโตในระยะยาว โดยเน้นความปลอดภัยและความเชื่อมั่นในทุกมิติ เพื่อให้การท่องเที่ยวสร้างประโยชน์แก่ชุมชนและขับเคลื่อนเศรษฐกิจอย่างแท้จริง 

นอกจากการปฏิรูปเรื่องวีซ่าแล้ว รัฐบาลเตรียมเสนอมาตรการ "ควิกวิน" (Quick Win) เข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศ โดยนำมาตรการที่เคยใช้ในช่วงโควิดกลับมาประยุกต์ใช้ใหม่ พร้อมพิจารณามาตรการยกเว้นภาษี เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายในการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศ

การแยกส่วนงานด้านกีฬากับท่องเที่ยวออกจากกัน เพื่อความคล่องตัว รวมถึงการสนับสนุนผู้ประกอบการ และเน้นการอัพสกิล/รีสกิลบุคลากรในอุตสาหกรรม รวมถึงการอัดฉีดสภาพคล่อง อย่างการจัดสรรวงเงิน Soft Loan ประมาณ 10,000 ล้านบาท ผ่านธนาคารออมสิน เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการท่องเที่ยว