บอร์ดทอท.มีมติเจรจา คิงเพาเวอร์ ปรับสัญญาดิวตี้ฟรี ฟันธงดีกว่ายกเลิกสัญญา

30 ต.ค. 2568 | 08:03 น.
อัปเดตล่าสุด :30 ต.ค. 2568 | 08:19 น.

บอร์ดทอท.มีมติเจรจาคิงเพาเวอร์ แก้ไขสัญญาดิวตี้ฟรี ชี้เป็นประโยชน์มากกว่ายกเลิกสัญญา AOT เตรียมตั้งทีมเจรจา Kingpower ในเดือนพฤศจิกายนนี้ มองแนวทางปรับเงื่อนไขการจ่ายค่าผลประโยชน์ตอบแทน ให้เหมาะสมและเป็นที่ยอมรับได้ทั้งสองฝ่าย ต่อเนื่องจากสัญญาเดิม ยึดหลักกฏหมายสุจริตและเป็นธรรม

นางสาวปวีณา จริยฐิติพงศ์ ผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) AOT หรือ ทอท.เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า ในการประชุมคณะกรรมการ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) เมื่อวานนี้ บอร์ดทอท. มีมติอนุมัติเลือกแนวทางให้ฝ่ายบริหารทอท.ไปเจรจากับ บริษัท คิงเพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด หรือ KPD “King Power” เกี่ยวกับโครงสร้างสัญญาดิวตี้ฟรีใน 3 สัญญา

ได้แก่ 1.สัญญาร้านค้าปลอดอากร ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ 2. สัญญาร้านค้าปลอดอากรท่าอากาศยานดอนเมือง และ 3.สัญญาร้านค้าปลอดอากร 3 ท่าอากาศยานในภูมิภาค ได้แก่ ภูเก็ต เชียงใหม่ และหาดใหญ่

เนื่องจากบอร์ดทอท.มองว่าเป็นทางเลือกที่จะเป็นประโยชน์กับทอท.มากกว่ากรณีที่คิงเพาเวอร์จะยกเลิกสัญญา

ทั้งนี้แนวทางในการเจรจากับคิงเพาเวอร์ เป็นแนวทางที่ปรึกษาได้คิดมาแล้ว ซึ่งถูกออกแบบมาให้เป็นธรรมและนำมาซึ่งประโยชน์สูงสุดแก่ทอท. มากกว่ากรณีที่จะเกิดจากการยกเลิกสัญญาอย่างแน่นอน เพราะการยกเลิกสัญญา จะเกิดผลกระทบเชิงลบ (negative) และทำให้เกิดความเสียหาย

 

ไม่ว่าจะเป็น การบริการดิวตี้ฟรีที่จะหายไป จะไม่มีผู้ขายสินค้าและบริการ (service) ทำให้สนามบินเงียบเหงา  เพราะหากยกเลิกสัญญา กระบวนการสรรหาผู้ประกอบการใหม่ต้องใช้ระยะเวลานาน ตั้งแต่การทำทีโออาร์, การเปิดประมูล, การประกาศผล, จนกว่าผู้ชนะจะสามารถหาลูกค้าเข้าพื้นที่ได้ ทำให้ทอท.สูญเสียรายได้ส่วนนั้นไปนาน และส่งผลกระทบต่อยอดรายได้ของทอท.โดยรวม

ปวีณา จริยฐิติพงศ์

ทั้งนี้การเจรจาปรับเงื่อนไขสัญญากับคิงเพาเวอร์ ทางที่ปรึกษาซึ่งเป็นสถาบันอุดมศึกษาของรัฐ 2 แห่ง เสนอมามีหลายแนวทาง ซึ่งทอท.จะเน้นไปที่แนวทางที่ดีที่สุด

ดิวตี้ฟรี

สำหรับทอท. และการเจรจาจะมีการ ปรับเงื่อนไขการจ่ายค่าผลประโยชน์ตอบแทน ให้เหมาะสมและเป็นที่ยอมรับได้ทั้งสองฝ่าย โดยเป็นการดำเนินการต่อเนื่องจากสัญญาเดิม และการปรับเงื่อนไขที่เกิดขึ้น ต้องยึดหลักกฎหมายและสุจริต ประกอบกับแนวทางการเจรจาทุกแนวทาง ประกอบด้วยการตรวจสอบด้านกฎหมายมาเรียบร้อยแล้ว และเป็นไปตามหลักสุจริตและยุติธรรม

โดยจากนี้ทอท.เตรียมดำเนินการ ตั้งคณะกรรมการเจรจา และคาดว่าการเจรจากับ King Power จะเริ่มขึ้นใน ประมาณเดือนพฤศจิกายนนี้ โดยการเจรจาถือเป็นสิ่งที่เป็นบวก (positive) สำหรับองค์กร และการจะปรับสัญญาอย่างไรก็ตามในการเจรจาสัญญากับคิงเพาเวอร์

ไม่ว่าจะเป็นทางการเลือกในการเจรจาสัญญาในแนวทางไหน ทอท.จะต้องมีรายได้ไม่ต่ำกว่าผู้ประกอบการรายที่ 2 ที่ยื่นเสนอผลประโยชน์ตอบแทนให้ทอท. ที่เคยเสนอราคาแข่งขันกันตั้งแต่เปิดประมูล นางสาวปวีณา กล่าวทิ้งท้าย

คิงเพาเวอร์

สำหรับการแข่งขันประมูลโครงการดิวตี้ฟรี ทั้ง 3 สัญญา เมื่อหลายปีก่อน

1.ดิวตี้ฟรีสนามบินสุวรรณภูมิ เปิดประมูลปี 2562 คิงเพาเวอร์ ยื่นข้อเสนอจ่ายผลตอบแทนขั้นต่ำ (Minimum Guarantee: MAG) ให้ทอท.สูงสุดปีละ 1.54 หมื่นล้านบาท ส่วนอันดับที่ 2 กิจการร่วมค้าการบินกรุงเทพ ล็อตเต้ ดิวตี้ฟรี ที่ 8.5 พันล้านบาท

2. ดิวตี้ฟรีสนามบินภูมิภาค (ภูเก็ต, เชียงใหม่ และหาดใหญ่) คิงเพาเวอร์ ยื่นจ่ายสูงสุดที่ 2.3 พันล้านบาท ส่วนอันดับที่ 2 เสนอจ่ายที่ 2.0 พันล้านบาท

3. ดิวตี้ฟรีสนามบินดอนเมือง คิงเพาเวอร์ ยื่นข้อเสนอเพียงรายเดียวที่ 1.5 พันล้านบาท