วันนี้(วันที่ 24 เมษายน 2568) นาย กีรติ กิจมานะวัฒน์ อดีตกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) AOT หรือ ทอท.ได้เปิดใจครั้งแรก หลังลาออกทอท. โดยโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กถึงพนักงานทอท. ระบุว่า
ตามที่ผมได้รับความไว้วางใจจากคณะกรรมการ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) ให้ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. ตั้งแต่วันที่ 24 เมษายน 2566 เป็นต้นมา
ผมได้ดำเนินการตามวิสัยทัศน์ ในการพัฒนาองค์กร ขยายขีดความสามารถในการให้บริการผู้โดยสาร และปรับปรุงคุณภาพในการให้บริการแก่ผู้โดยสาร เพื่อยกระดับท่าอากาศยานของ ทอท.ให้เป็นสนามบินชั้นนำระดับโลก สู่การเป็นศูนย์กลางการบินของภูมิภาค ซึ่งได้ปรากฏผลอย่างเป็นรูปธรรม ตามนโยบายของรัฐบาล ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ท้าทายของผมและพนักงานของทอท.ทุกคน
ในช่วงเวลาสองปีที่ผ่านมา ผมได้ดำเนินภารกิจหลักในการเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และท่าอากาศยานทั้ง 6 แห่งของ ทอท. เร่งรัดการก่อสร้างอาคาร Satellite 1 และ Runway เส้นที่ 3 จนเปิดให้บริการได้อย่างเต็มรูปแบบ
รวมถึงได้ยกระดับคุณภาพการให้บริการด้วยการนำเทคโนโลยีมาใช้ในกระบวนการ เช็คอิน ตรวจค้น และตรวจค้นเข้าเมือง ทำให้ระยะเวลาแถวคอยในการให้บริการของทั้ง 6 ท่าอากาศยาน ลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญ
ส่งผลให้ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้รับการจัดลำดับจาก Skytrax ขึ้นลำดับจากเดิมลำดับที่ 68
ในปีที่ผมเข้ารับตำแหน่ง เป็นลำดับที่ 58 ในปี 25667 และก้าวกระโดดเป็นลำดับที่ 39 ในปี 2568 นี้ โดยอยู่ใน 1 ใน 50 ท่าอากาศยานที่ดีระดับโลก ตามที่ผมได้แสดงวิสัยทัศน์ไว้และตั้งเป็นตัวชี้วัดในการทำงาน ทำให้เป็นความภาคภูมิใจของชาวทอท.ทุกคน
ในการดำเนินงานเพื่อพัฒนาองค์กร ผมได้ดำเนินงานเพื่อฟื้นฟูสถานะทางการเงินของบริษัทหลังจากที่ผ่านพ้นจากวิกฤตกาลโควิด โดยผลการดำเนินงานในงวดปี 2567 ทอท. มีปริมาณผู้โดยสารรวม 120 ล้านคน สูงขึ้นจากปีก่อนหน้า 20 % มีกำไรสุทธิ 19,182 ล้านบาท เติบโต 118.21% จากปี 2566 มีกำไรสุทธิเพิ่มขึ้นถึง 10,391 ล้านบาท
ทำให้สถานะทางการเงินของ ทอท. ดีขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญและฟื้นตัวได้อย่างเต็มรูปแบบ บัดนี้การขับเคลื่อนการพัฒนา ทอท. ได้ก้าวข้ามจากระยะการฟื้นฟูจากวิกฤตกาลโควิด เข้าสู่ระยะการพัฒนาและต่อยอด เพื่อขยายผลความสำเร็จต่อไป
ประกอบกับผมมีเหตุผลความจำเป็นในด้านการดูแลครอบครัว ซึ่งงานในตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ เป็นงานที่ต้องใช้ความทุ่มเทอย่างเต็มเวลาและเต็มความสามารถ ผมจึงขอเปิดโอกาสให้มีการสรรหาผู้มีความรู้ความสามารถมาดำรงตำแหน่งต่อไป
ผมขอใช้โอกาสนี้ แสดงความขอบคุณท่านคณะกรรมการและเพื่อนๆพนักงานทุกท่าน ที่ให้ความร่วมแรงร่วมใจในการทำงานร่วมกันมาตลอด 2 ปี ทำให้เกิดบรรยากาศการทำงานที่ดีร่วมกัน
ทำให้ทอท.เป็นเหมือนบ้านหลังที่สองของผมที่อบอุ่น และมีความสุขในการทำงาน ผมขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านช่วยกันขับเคลื่อน ทอท. ให้เจริญก้าวหน้า ยกระดับสู่การเป็นองค์กรการบินระดับโลก ให้สัมฤทธิ์ผลในเวลาอันใกล้ต่อไป