เศรษฐา ถก กงสุลกิตติมศักดิ์ 12 ประเทศ ชู ภูเก็ตโมเดล ปราบมาเฟียต่างชาติ

21 เม.ย. 2567 | 13:43 น.

เศรษฐา นายกรัฐมนตรี ควง บิ๊กต่าย พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รอง ผบ.ตร.- รรท.ผบ.ตร. ถก กงสุลกิตติมศักดิ์ 12 ประเทศ ชู ภูเก็ตโมเดล ห้ามชาวต่างชาติขับรถโดยไม่มีใบขับขี่ เข้มยาเสพติด-ทะเลาะวิวาท

วันนี้ (21 เมษายน 2567) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โพสต์ข้อความพร้อมรูปภาพผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ “เอกซ์” ว่า ภูเก็ตต้องปลอดภัยอาชญากรรมต้องหมดไป และเป็นสวรรค์สำหรับนักท่องเที่ยวทั่วโลกครับ  

ผมจึงได้เชิญหัวหน้าส่วนราชการใน จ.ภูเก็ต กงสุล และกงสุลกิติมศักดิ์ 12 ประเทศ พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกหน่วย ประชุมหารือเรื่องการดำเนินการป้องกันปราบปรามการกระทำความผิดของชาวต่างชาติ และการกำหนดมาตรการในการเสริมสร้างความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เป็นประธานประชุมกำหนดมาตรการป้องกันการกระทำความผิดของชาวต่างชาติ ที่โรงแรมบันยันทรี จังหวัดภูเก็ต

สิ่งที่ผมให้ความสำคัญที่สุด คือเรื่องปกป้องชีวิตและทรัพย์สินของทุกคนที่อยู่ในภูเก็ต ทั้งประชาชน และนักท่องเที่ยว เราต้องสร้าง Phuket Model ในเรื่องการท่องเที่ยว ควบคู่กับความปลอดภัย และการบังคับใช้กฎหมายที่เคร่งครัด 

โดยเราต้องป้องกันทั้งอุบัติเหตุทางถนน ทางน้ำ รวมถึงอัคคีภัย ผู้ประกอบการต้องมีใบอนุญาต ห้ามชาวต่างชาติขับรถโดยไม่มีใบขับขี่ 
นอกจากนี้ ป่าตอง บางลา ซึ่งเป็นจุดที่มีนักท่องเที่ยวมาก ต้องห้ามมียาเสพติด และการทะเลาะวิวาท โดยขอให้ทางรักษาราชการแทน ผบ.ตร. เร่งปรับปรุง สภ.ป่าตอง และป้อมบางลาโดยด่วนด้วย

ภูเก็ตเป็น จ.แรกที่ผมเดินทางมาลงพื้นที่หลังเข้ารับตำแหน่งนายกฯ จากวันนั้น ถึงวันนี้ ผมเชื่อว่า การพัฒนาภูเก็ตมีความคืบหน้าที่เป็นรูปธรรมหลายอย่าง แต่เรายังทำได้อีก ผมขอร้องว่าเราเองอย่ามองเพียงแค่เงินที่จะมาเข้ากระเป๋าของธุรกิจอย่างเดียว แต่ขอให้เรายึดเรื่องความมั่นคงของประเทศเป็นหลักด้วยครับ

รายงานข่าวเพิ่มเติมว่า นายเศรษฐาได้ประชุมหารือกำหนดมาตรการป้องกันการกระทำความผิดของชาวต่างชาติ ร่วมกับพล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) รักษาราชการแทน ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผู้ช่วย ผบ.ตร. ร่วมประชุม ที่โรงแรมบันยันทรี จังหวัดภูเก็ต