เตรียมปักหมุด สงกรานต์ กทม. 2567 กว่า 100 จุด

25 มี.ค. 2567 | 10:00 น.

กทม.เตรียมประกาศจุดจัดงาน สงกรานต์ กทม. 2567 กว่า 100 แห่ง เอาใจนักท่องเที่ยวทั้ง "สายวัฒนธรรม-เปียกน้อย" และ "สายสนุก-เปียกมาก" พร้อมแจกแผนที่แสดงจุดจัดงาน 9 เม.ย.นี้ 

25 มีนาคม 2567 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 6/2567 ณ ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) โดยภายหลังการประชุม นายเอกวรัญญู อัมระปาล ผู้ช่วยเลขานุการผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และโฆษกของกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงการจัดงานเทศกาลสงกรานต์ในพื้นที่กรุงเทพมหานครว่า กรุงเทพมหานครจะจัดแถลงข่าวการจัดงานเทศกาลสงกรานต์ ในวันที่ 9 เมษายนนี้ 

โดยจะมีการให้รายละเอียดเกี่ยวกับกิจกรรมสงกรานต์ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งจากข้อมูลที่ได้รวบรวมไว้ จะมีการจัดงานในพื้นที่ต่าง ๆ จำนวน 106 จุด และมีจุดไฮไลต์ประมาณ 14-15 จุด แบ่งประเภทงานออกเป็น 2 ประเภทหลัก และจะมีการเปิดเผยแผนที่แสดงจุดจัดงานในการแถลงข่าวด้วย

1. งานสงกรานต์สายวัฒนธรรม (เปียกน้อย) 

ตัวอย่างเช่น บริเวณท้องสนามหลวงและถนนราชดำเนินกลาง (จัดโดยรัฐบาล - ททท.) ภายในงานจะมีขบวนพาเหรดจาก 5 ภูมิภาค โดยทางผู้จัดงานอยู่ระหว่างประสานงานร่วมกันกับสำนักงานเขตพระนคร ในการดูแลเรื่องความปลอดภัยและการสัญจรต่าง ๆ หรือบริเวณลานคนเมือง (จัดโดยกรุงเทพมหานคร) จะมีพิธีการปลุกเสกน้ำพระพุทธมนต์ตามประเพณีมอญโบราณ และจะมีการแจกน้ำพระพุทธมนต์แก่ประชาชนด้วย 

2. งานสงกรานต์สายสนุก (เปียกมาก)

ตัวอย่างเช่น บริเวณถนนข้าวสาร ปีนี้ได้มีการนำบทเรียนจากปีที่แล้วมาปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น ทั้งเรื่องห้องน้ำ การติดตั้งป้ายทางออกฉุกเฉินถาวรที่สามารถเห็นได้ชัดเจน การจัดเส้นทางเข้า-ออกที่ทำให้ลดความหนาแน่นในพื้นที่ หรือบริเวณถนนสีลม ในปีนี้จะมีการปิดถนนและจัดงานให้เล่นน้ำ ซึ่งจัดโดยกระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับสำนักงานเขตบางรัก และผู้ประกอบการธุรกิจย่านสีลม 

ทั้งนี้ คาดว่า จะมีประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้ามาร่วมงานเทศกาลสงกรานต์มากขึ้นกว่าปีที่แล้ว เนื่องจากจะมีการจัดงานทั้งของภาครัฐและเอกชนตลอดทั้งเดือน สอดคล้องตามนโยบายของรัฐบาล ส่วนกรณีปัญหาวินมอเตอร์ไซค์ที่ขึ้นค่าโดยสารในช่วงเทศกาล กรุงเทพมหานครจะรับไปประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป

อย่างไรก็ตาม กรุงเทพมหานครจะเข้มข้นในการดูแลความปลอดภัย ประสานงานใกล้ชิดกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และจะมีการตั้ง Command Center เพื่อติดตามสถานการณ์ในพื้นที่จัดงานและประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้อย่างทันท่วงทีหากเกิดเหตุฉุกเฉิน รวมถึงได้มีการจัดเตรียมหน่วยแพทย์และประสานโรงพยาบาลในพื้นที่กรุงเทพฯ เพื่อดูแลประชาชนและนักท่องเที่ยวด้วย