แอร์เอเชีย แจงหลังพาวเวอร์แบงก์ระเบิดเที่ยวบินดอนเมือง-นครศรีธรรมราช

24 ก.พ. 2567 | 10:16 น.

แอร์เอเชีย ออกแถลงการณ์หลังเกิดเหตุพาวเวอร์แบงก์ผู้โดยสารระเบิด-ไฟไหม้บนเที่ยวบิน ดอนเมือง -นครศรีธรรมราช

สายการบินแอร์เอเชีย ได้ออกแถลงการณ์ จากกรณีเที่ยวบิน FD3188 เส้นทางดอนเมือง-นครศรีธรรมราช วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2567 ออกเดินทางจากท่าอากาศยานดอนเมือง เวลา 07.20 น. ได้พบเหตุแบตเตอรี่สำรอง(พาวเวอร์แบงก์) ของผู้โดยสารที่เดินทางในเที่ยวบินดังกล่าว เกิดมีควันและไฟลุกไหม้ ซึ่งพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินที่ได้รับการฝึกได้นำถังดับเพลิงควบคุมสถานการณ์ได้อย่างรวดเร็ว โดยผู้โดยสารทุกคนปลอดภัย และเที่ยวบินได้ลงจอด ณ ท่าอากาศยานปลายทางอย่างปลอดภัย

 

ทั้งนี้สายการบินขอขอบคุณผู้โดยสารที่นั่งบริเวณดังกล่าว ที่ช่วยสังเกต พร้อมให้ความช่วยเหลือร่วมมือกับพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินของสายการบิน ด้วยความเรียบร้อยเป็นอย่างดี
 

อย่างไรก็ตามสายการบินเเนะนำผู้โดยสารทุกคนโปรดตรวจสอบแบตเตอรี่สำรองก่อนนำขึ้นเครื่องให้มีคุณภาพเเละขนาดตามที่กำหนด โดยแบตเตอรี่สำรองจะไม่ได้รับอนุญาตให้บรรจุลงในสัมภาระใต้ท้องเครื่อง (ถือขึ้นเครื่องตามขนาดที่กำหนดเท่านั้น) เนื่องจากหากพบเหตุการณ์ที่ไม่ปกติ พนักงานที่ได้รับการฝึกจะสามารถดำเนินการได้อย่างทันท่วงที

 

อย่างไรก็ตามเหตุการณ์ดังกล่าวนั่นคือเหตุผลที่ทำไมสนามบิน สายการบินไม่ให้โหลดพาวเวอรเเบงค์ไปพร้อมกับสัมภาระใต้ท้องเครื่อง เพราะถ้าเราโหลดพาวเวอร์แบงก์ไปใต้ท้องเครื่อง เวลาเกิดเหตุลักษณะนี้เราจะไม่รู้เเละควบคุมไม่ได้

แอร์เอเชีย แจงหลังพาวเวอร์แบงก์ระเบิดเที่ยวบินดอนเมือง-นครศรีธรรมราช