svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

การบินไทยแจงแล้วผู้โดยสารอัดคลิป"แลนดิ้งแล้ว แต่แอร์ลืมเก็บจาน"

19 กุมภาพันธ์ 2566

การบินไทยแจงแล้วกรณีผู้โดยสารอัดคลิป "แลนดิ้งแล้ว แต่แอร์ลืมเก็บจาน" โดยจะเร่งดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริง ลูกเรือไม่เก็บถาดอาหาร ขณะเครื่องบินลงจอด

หลังผู้ใช้งาน Tiktok นามว่า “แพรวานางฟ้ามานา” (@Praewa_panicha) โพสท์วิดีโอได้โพสต์คลิป ระบุว่า ขณะที่ตนอยู่บนเครื่องบิน ซึ่งจากภาพมีถาดอาหารที่วางอยู่ด้านหน้าของเจ้าของวีดีโอนี้ พร้อมข้อความที่ระบุว่า “แลนดิ้งแล้ว แต่แอร์ลืมเก็บจาน

การบินไทยแจงแล้วผู้โดยสารอัดคลิป"แลนดิ้งแล้ว แต่แอร์ลืมเก็บจาน"

 

ล่าสุดบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ขอชี้แจงว่าบริษัทฯ รับทราบและไม่ได้นิ่งนอนใจต่อกรณีนี้ เหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้นอาจเกิดจากหลายปัจจัย ทั้งนี้บริษัทฯ กำลังอยู่ในกระบวนการสอบสวนอย่างเร่งด่วนเพื่อหาข้อเท็จจริง

ในเบื้องต้นการบินไทยขอเรียนแจ้งให้ทราบว่าบริษัทฯ ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของผู้โดยสารเป็นอันดับแรก และมีขั้นตอนการตรวจสอบความเรียบร้อยภายในห้องโดยสารเพื่อความปลอดภัยทั้งขณะก่อนทำการบินขึ้นและลงจอด รวมทั้งปฏิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัยในการทำการบินทุกขั้นตอนตามมาตรฐานสากล

การบินไทยแจงแล้วผู้โดยสารอัดคลิป"แลนดิ้งแล้ว แต่แอร์ลืมเก็บจาน"

 

สำหรับต้นตอคลิปวีดีโอดังกล่าว เกิดขึ้น เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2566 โดยมีบัญชีผู้ใช้แอปพลิเคชั่น TikTok นามว่า “แพรวานางฟ้ามานา” (@Praewa_panicha) โพสท์วิดีโอพร้อมเสียงบรรยายเหตุการณ์พอสรุปได้ว่าพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินไม่ได้เก็บถาดอาหารของผู้โดยสารก่อนเครื่องบินทำการร่อนลงสู่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และยังปรากฏภาพขวดน้ำหล่นลงพื้นขณะที่เครื่องทำการลงจอดอีกด้วย

ตอนท้ายของคลิปวิดีโอดังกล่าว ปรากฏภาพผู้โดยสารเริ่มเปิดช่องเก็บสัมภาระเหนือศีรษะ ซึ่งพออนุมานได้ว่าเครื่องได้ทำการจอดสนิทแล้ว และปรากฏภาพพนักงานต้อนรับยืนเก็บถาดอาหารจากที่นั่ง

 

 

ต่อมาผู้ใช้บัญชีคนดังกล่าวได้เผยแพร่คลิปอธิบายเหตุการณ์ดังกล่าวเพิ่มเติม โดยระบุว่า คลิปดังกล่าวเกิดขึ้นกับเที่ยวบินเส้นทางสิงคโปร์ – กรุงเทพฯ ระหว่างการเดินทางพนักงานได้ให้บริการอาหารตามปกติ ตนและเพื่อนอีกสองรายที่เดินทางมาด้วยกันก็รับประทานอาหารกันไปตามปกติ ไม่ได้ลุกออกจากที่นั่ง

จากนั้นเธอได้ยินเสียงประกาศว่า “เตรียมตัวเข้าสู่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ” เธอกลับรู้สึกแปลกใจว่าจะทำอย่างไรกับถาดอาหารที่อยู่ด้านหน้าของตนและเพื่อน เพื่อนที่นั่งด้านในแจ้งว่า หากเป็นเช่นนี้ต่อไป ตนและเพื่อนจะลุกออกจากที่นั่งไม่ได้ พวกเธอจึงพยายามกดปุ่มเรียกพนักงาน แต่ก็ไม่มีพนักงานมาให้บริการ

จนกระทั่งมีสัญญาณแจ้งให้รัดเข็มขัด แต่ถาดอาหารยังอยู่ด้านหน้าของเธอ ประกอบกับผู้โพสท์ได้พกหมอนไปด้วย ทำให้ประสบปัญหาในการรัดเข็มขัด เมื่อเครื่องร่อนลงที่ท่าอากาศยานจึงปรากฏภาพตามคลิป โดยขวดน้ำและวัตถุชิ้นเล็กที่อยู่บนถาดอาหารบางชิ้นหล่น

เธอและเพื่อต้องนั่งประคองถาดอาหารไปด้วย และสุดท้ายเมื่อเครื่องบินจอดสนิท เธอได้ไปแจ้งพนักงานต้อนรับที่อยู่ด้านหลังให้มาเก็บถาดอาหารให้กับพวกเธอ

โดยภายหลังเจ้าของวีดีโอได้ออกมาเปิดคลิปดังกล่าวทำให้มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นวิพากษณ์วิจารณ์กันอย่างต่อเนื่อง โดยความคิดเห็นส่วนใหญ่บอกว่า “ผิดปกติมาก” เพราะปกติแอร์โฮสเตสจะต้องเดินตรวจสอบผู้โดยสารก่อนเครื่องจะแลนดิ้งทุกครั้ง

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ยังมีอีกหนึ่งกรณีที่มีผู้โดยสารโพสต์ภาพอาหารที่ถูกเสิร์ฟบนสายการบินไทย เที่ยวบินโตเกียว-กรุงเทพฯ โดยเป็นเมนูมะระผัดไข่และแกงฟักทอง โดยระบุว่า

“#อาหารการบินไทย

เมื่อวานมีพี่ส่งเมนูอาหารไทย BC Thai Airways โตเกียว-กทม.มาให้ดู นี่ดูแล้วขัดใจมะระผัดไข่กับแกงล้นถ้วย เพื่อนๆมีความเห็นยังไงกันบ้างครับ ผมเคยทานอาหารไทยบน Qatar airways มันดูน่ากินกว่านี้นะ”

การบินไทยแจงแล้วผู้โดยสารอัดคลิป"แลนดิ้งแล้ว แต่แอร์ลืมเก็บจาน"

หลังโพสต์เผยแพร่ไป ได้มีชาวเน็ตเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์ และแชร์ประสบการณ์ไม่ประทับใจจากอาหารที่ได้รับขณะโดยสารการบินไทยจำนวนมาก

อาทิ ข้าวราดแกงตลาดปากซอยยังดูดีกว่านี้, ดูแย่กว่าร้านอาหารตามสั่งอีก, ได้ฟีลข้าวแกงโรงอาหาร, น่าจะไปลดต้นทุนบอร์ดผู้บริหารที่ไร้ประโยชน์แทน ไม่ควรมาลดต้นทุนอาหาร ซึ่งส่งผลกระทบต่อผู้โดยสาร ตั๋วก็ไม่ใช่ถูกๆ

ญาติที่ทำงานการบินไทยเล่าให้ฟังว่า ตั้งแต่โควิดแล้วฟื้นฟูบริษัท พนง.ออกไปเยอะ คนที่อยู่ก็ต้องย้ายไปทำงานแผนกที่ขาดคน ส่วนที่เป็นครัวบนเครื่องก็เป็นจนท.มาจากแผนกอื่น ไม่ได้มีความชำนาญและเข้าใจด้านอาหารจริงๆ อาหารที่แอดส่งมาดู บอกตามตรงว่ารับไม่ได้เลย พรีเซ้นท์ได้แย่กว่าที่บ้านอีกค่ะ

นอกจากนี้ยังมีเสียงสะท้อนจากลูกเรือที่ปฏิบัติหน้าที่ ระบุว่า

“สวัสดีค่ะ ขอบคุณที่สุดที่โพสต์เรื่องอาหารบนเครื่อง ลูกเรือ อึดอัดมากกกกกกก เพราะความไร้รสนิยมของคนดีไซน์อาหารและเซอร์วิสที่เอาเปรียบผู้โดยสารมาก ลูกเรืออายจนไม่รู้จะยังไงแล้ว โน่นก็ไม่มี นี่ก็ไม่ได้ เขียนรีพอร์ตเข้าไป ข้างบนก็เฉย นี่ล่ะค่ะ ขอบคุณจริงๆ ค่ะ หวังว่าโพสต์นี้จะไปสะกิดให้ผู้บริหารขยับบ้าง”

ในเวลาต่อมา (12 กุมภาพันธ์ 2566) สายการบินไทย โดย THAI Corporate Communications มีคำชี้แจงถึงเรื่องดังกล่าวว่า ตามที่สื่อสังคมออนไลน์ได้มีการลงภาพการจัดวางอาหารไทยบนจาน ในการบริการชั้นธุรกิจ ของการบินไทย เส้นทางโตเกียว-กรุงเทพฯนั้น

บริษัทขอน้อมรับคำติชมและขอขอบคุณสำหรับข้อแนะนำของท่านผู้โดยสาร เพื่อนำไปปรับปรุงการให้บริการแก่ผู้โดยสาร ทั้งในเรื่องของอาหาร และการจัดวางอาหารบนภาชนะ (Plating) สำหรับให้บริการ เพื่อให้ผู้โดยสารได้รับความพึงพอใจต่อไป

ทั้งนี้ บริษัทพร้อมที่จะพัฒนาปรับปรุงการให้บริการแก่ผู้โดยสาร เพื่อให้ผู้โดยสารทุกท่านได้รับความพึงพอใจสูงสุด และขอขอบคุณท่านผู้โดยสารที่ให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์ต่อการบริการของการบินไทย