เปิดแล้ว!โรงเรียนสอนประกอบอาหาร “เลอโนท"ในไทย นอกฝรั่งเศสแห่งแรกของโลก

24 มกราคม 2566

บางกอกแลนด์ เปิดตัวโรงเรียนสอนประกอบอาหาร “เลอโนท ประเทศไทย” มูลค่า 1,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นโรงเรียนสอนประกอบอาหารนอกฝรั่งเศสแห่งแรกของโลก อิมพอร์ตทีมสอนส่งตรงจากฝรั่งเศส ตั้งเป้าดึงผู้สนใจทำอาหารทั่วเอเชีย

นายพอลล์ กาญจนพาสน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บางกอกแลนด์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บมจ.บางกอกแลนด์ เปิดตัวโรงเรียนสอนประกอบอาหาร เลอโนท ประเทศไทย ซึ่งเป็นโรงเรียนสอนประกอบอาหารนอกฝรั่งเศสแห่งแรกของโลก ดึงเชฟมืออาชีพจาก เลอโนท ปารีส ประเทศฝรั่งเศส มอบประสบการณ์การเรียนทำอาหารจากเชฟมืออาชีพของฝรั่งเศส  หวังดึงผู้สนใจทำอาหาร ทั่วเอเชียไม่ต้องบินไกล

 

พอลล์ กาญจนพาสน์

โดยโรงเรียนสอนประกอบอาหาร เลอโนท ประเทศไทย(Lenôtre Culinary Arts School Thailand)เพิ่งจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 18 มกราคม 2566 หลังจากเริ่มก่อสร้างโรงเรียนสอนประกอบอาหาร เลอโนท ประเทศไทย ตั้งแต่ปลายปี 2564 บนพื้นที่ริมทะเลสาบเมืองทองธานี ด้วยงบลงทุน 800-1,000 ล้านบาทครอบคลุมการสร้างอาคารเรียนและวางระบบปฏิบัติการทั้งหมด ตั้งเป้าคืนทุนภายใน 10 ปี

โรงเรียนสอนประกอบอาหาร “เลอโนท ประเทศไทย”


"ตั้งเป้าผลิตนักเรียน 500 คนต่อปี มองว่าจะเป็นนักเรียนต่างชาติ คิดเป็นสัดส่วน 30% สร้างรายได้ราว 100 ล้านบาท ซึ่งในขณะนี้มีนักเรียนสมัครเข้ามาแล้ว 100 คน"

การดึงผู้สนใจทำอาหารชาวต่างชาติเข้ามาเรียนทำอาหารที่เลอโนทในไทย จะมีการติดต่อกับเอเย่นต์ให้เข้ามาบริหาร อาทิ มีการติดต่อเอเย่นต์จากจีน ที่ส่งคนจีนไปเรียนเลอโนท ที่ปารีส 100 คนอยู่แล้ว ก็สามารถเพิ่มอีกหนึ่งทางเลือกมาเรียนที่เลอโนทในไทยได้ หรือแม้แต่ที่ฮ่องกง ที่ก็มีการส่งเชฟไปเรียนต่างประเทศ ก็เพิ่มทางเลือกส่งมาเรียนในไทยได้ เป็นต้น

อีกทั้งในปีค.ศ.2024 ฝรั่งเศสจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ซึ่งเบอโนท ต้องผลิตอาหารรองรับคน 1 หมื่นคนต่อวัน เราก็จะมีการหารือที่จะส่งคนไปช่วย เพื่อหาประสบการณ์ได้ด้วย

 

ประเทศไทยถือเป็นศูนย์กลางด้านการท่องเที่ยว ซึ่งอุตสาหกรรมไมซ์ อุตสาหกรรมอาหารถือเป็นหนึ่งในหัวใจหลักของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว และสร้างรายได้อันดับต้นๆ ให้แก่ประเทศ  

อิมพอร์ตทีมสอนส่งตรงจากฝรั่งเศส

แต่ละปีประเทศไทยมีร้านอาหารใหม่ๆ เปิดตัวขึ้นและนำเสนอรูปแบบและประเภทอาหารที่หลากหลาย ทั้ง Fine Dining สตรีทฟู้ด   และมีร้านอาหารในไทยหลายร้านได้คว้ารางวัล ‘ดาวมิชลิน’ (MICHELIN Star) เพิ่มขึ้นในทุกๆ ปี 

บริษัทมองว่า อุตสาหกรรมอาหารเป็นกลุ่มที่มีแนวโน้มการเติบโตต่อเนื่อง ขณะที่ประเทศไทยกลับมีโรงเรียนสอนประกอบอาหารจำนวนไม่มาก จึงได้ทำสัญญากับเลอโนท ปารีส ประเทศฝรั่งเศส เพื่อนำโรงเรียนสอนทำอาหารมีชื่อเสียงที่สุดในโลกจาก เลอโนท ปารีส ประเทศฝรั่งเศส ที่ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปีคศ.1971 มาเปิดให้บริการที่ประเทศไทย 

เปิดแล้ว!โรงเรียนสอนประกอบอาหาร “เลอโนท"ในไทย นอกฝรั่งเศสแห่งแรกของโลก

สำหรับโรงเรียนสอนประกอบอาหาร เลอโนท ประเทศไทย มุ่งมั่นจะถ่ายทอดทักษะการทำอาหารจากทีมเชฟผู้สอน
มืออาชีพ มุ่งเน้นด้านคุณค่าความเป็นเลิศในการประกอบอาหาร สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้เรียนจากทุกภาคส่วนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้เป็นอย่างดี เพื่อถ่ายทอดให้นักเรียนทุกคนได้เรียนรู้ และมีประสบการณ์จากการลงมือทำจริงทุกขั้นตอน  เชฟสอนเป็นภาษาอังกฤษและแปลเป็นไทย  ซึ่งผู้เรียนจะสะดวกกว่าการไปเรียนที่ฝรั่งเศสที่จะสอนเป็นภาษาฝรั่งเศสเท่านั้น

การเปิดตัว เลอโนท ประเทศไทย ถือเป็นโอกาสที่ดีที่ผู้สนใจด้านการทำอาหารชาวไทยและชาวเอเชีย จะได้มีโอกาสเรียนรู้วัฒนธรรมการทำอาหารตามแบบฉบับของฝรั่งเศส ที่ถูกถ่ายทอดโดยเชฟผู้มีประสบการณ์จากเลอโนท ปารีส ประเทศฝรั่งเศสโดยตรง

เปิดแล้ว!โรงเรียนสอนประกอบอาหาร “เลอโนท"ในไทย นอกฝรั่งเศสแห่งแรกของโลก

ความโดดเด่นระหว่างหลักสูตรของ เลอโนท กับโรงเรียนสอนประกอบอาหารอื่นๆ คือ เลอโนท ไม่ได้มุ่งสอนให้ผู้เรียนเป็นสตาร์เชฟ แต่สอนทักษะการทำอาหารตามแบบฉบับของฝรั่งเศสที่เป็นเอกลักษณ์ เพื่อสร้างพื้นฐานที่ดีให้แก่นักเรียนของเลอโนททุกคน นำไปสู่การพัฒนาวงการอาหารต่อไป

ทั้งนี้โรงเรียนสอนประกอบอาหาร เลอโนท ประเทศไทย จัดหลักสูตรทำอาหารทั้งแบบหลักสูตรประกาศนียบัตรและหลักสูตรระยะสั้น เพื่อให้สอดรับกับทุกความต้องการของนักเรียนที่แตกต่างกัน ซึ่งการฝึกอบรมทั้งหมดนี้จะได้รับการถ่ายทอดจากทีมผู้สอนและเชฟมืออาชีพชาวฝรั่งเศสที่ได้รับการฝึกฝนและยึดมั่นในหลักการปฏิบัติจาก เลอโนท ปารีส แบ่งออกเป็น 2 ระดับ ได้แก่  

1.หลักสูตรประกาศนียบัตร แบ่งออกเป็น 3 ประเภท ราคาเริ่มต้น 3 แสนต่อระดับ จากที่เปิดสอน 3 ระดับ ชั้นเวลาเรียน 7 เดือน ราคา 1.4 ล้านบาท ได้แก่

การประกอบอาหารคาว เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเป็นเชฟมืออาชีพ หรือต้องการเปลี่ยนอาชีพมาสู่การเป็นเชฟผู้เชี่ยวชาญในการผลิตและการจัดการอาหารประเภทอาหารคาวโดยเฉพาะ ใช้ระยะเวลาในการเรียนจำนวน 840 ชั่วโมง 

เปิดแล้ว!โรงเรียนสอนประกอบอาหาร “เลอโนท"ในไทย นอกฝรั่งเศสแห่งแรกของโลก

การทำขนมอบ  เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเป็นเชฟมืออาชีพในการผลิตขนมอบหรือการจัดการอาหารประเภทขนมอบโดยเฉพาะ ใช้ระยะเวลาในการเรียนจำนวน 840 ชั่วโมง   

การทำขนมปัง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเป็นเชฟมืออาชีพในการผลิตหรือการจัดการอาหารประเภทขนมปังโดยเฉพาะใช้ระยะเวลาในการเรียนจำนวน 520 ชั่วโมง

อีกทั้งถ้าเรียนจบก็มีโอกาสที่นักเรียนจะได้ไปทำงานในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศสขั้นต่ำ 1 เดือน


2. หลักสูตรระยะสั้น เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีพื้นฐานในด้านการประกอบอาหารหรือขนมมาก่อน ไปจนถึงผู้เรียนระดับมืออาชีพที่ต้องการเสริมทักษะเพื่อนำไปใช้ต่อยอดธุรกิจ รวมทั้ง ยังมีการฝึกอบรมในหัวข้อพิเศษตามฤดูกาลและเทศกาลต่างๆ ที่ใช้ระยะเวลาในการเรียนจำนวน 4 ชั่วโมงขึ้นไป  ราคาหลักสูตรเริ่มต้นที่ 5,400 บาทสำหรับหลักสูตร 3 ชั่วโมง ไปจนถึง 54 ,000 บาทสำหรับหลักสูตร 3 วัน

“โรงเรียนสอนประกอบอาหาร เลอโนท ประเทศไทย จะช่วยตอบโจทย์ผู้สนใจทำอาหารในภูมิภาคเอเซีย โดยไม่ต้องบินไกลไปเรียนถึงยุโรป แม้ค่าเรียนจะเท่ากับปารีส แต่ด้วยค่าใช้จ่ายต่างๆในไทย ทำให้การมาเรียนที่ไทยจะถูกกว่า 5 เท่า

ที่สำคัญรูปแบบการเรียน การสอนเป็นตามแนวทางที่เลอโนท ปารีส ประเทศฝรั่งเศสกำหนด ด้วยทีมสอนมืออาชีพจากประเทศฝรั่งเศส  จึงมั่นใจได้ว่ามาเรียนที่ เลอโนท ประเทศไทย เสมือนได้บินไปเรียนที่ เลอโนท ปารีส ประเทศฝรั่งเศส 

เปิดแล้ว!โรงเรียนสอนประกอบอาหาร “เลอโนท"ในไทย นอกฝรั่งเศสแห่งแรกของโลก

เพราะการเรียนที่เลอโนทไม่ใช่เพียงการได้มาเข้าชั้นเรียน เพื่อได้สูตรทำอาหารคาวหวาน แต่เชื่อมั่นว่าการเรียนรู้ที่นี่ คือ ประสบการณ์การเรียนรู้ผ่านการฝึกฝน ทุ่มเท จากมืออาชีพที่ประเมินค่าไม่ได้”

นายพอลล์ กล่าวต่อว่า นอกจากโรงเรียนสอนประกอบอาหาร เลอโนท ประเทศไทย ในระยะต่อไป บางกอกแลนด์ก็จะมีการหารือกับเลอโนท ที่จะมองถึงการเจรจาขยายธุรกิจอื่นในแบรนด์ของเลอโนทในไทยด้วย 

ทั้งนี้ธุรกิจอื่นในแบรนด์ของเลอโนท มี 5 กิจการ ได้แก่ คาเฟ่ ,โปรดักซ์ขนมและอาหารที่ขายในรีเทล,โรงเรียนสอนประกอบอาหาร,บริการด้านการจัดเลี้ยง และร้านอาหาร


นายพอลล์ กล่าวต่อว่า ในทุกๆ ปี บริษัทได้ลงทุนในธุรกิจอาหารของบริษัทในเครือ ไม่ต่ำกว่าปีละ 2,000 ล้านบาทในทุกส่วน ทั้งการขยายสาขา วิจัย พัฒนาเมนูอาหารใหม่ๆ   รวมถึงการพัฒนาด้านบุคลากร เพื่อสร้างความแข็งแกร่งทุกมิติให้แก่ธุรกิจของ บมจ.บางกอกแลนด์ และยังคงมุ่งมั่นลงทุนอย่างต่อเนื่อง 


เพราะเชื่อว่าธุรกิจอาหารจะเป็นธุรกิจที่มีการเติบโตที่ดีในอนาคต โดยการเปิดโรงเรียนสอนประกอบอาหาร เลอโนท ประเทศไทย  ถือเป็นจิ๊กซอว์สำคัญในการเพิ่มทักษะและการสร้างมาตรฐานที่ดีให้แก่บุคลากรของ บมจ.บางกอกแลนด์ และเป็นหมุดหมายแห่งใหม่ของผู้คน ที่จะหลั่งไหลเข้ามาเติมสีสันให้เมืองทองธานี นอกเหนือจากศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี ศูนย์การค้าคอสโมบาซาร์ และเอาท์เลตสแควร์ เมืองทอง


เลอโนท ประเทศไทย เป็นสาขาแรกนอกประเทศฝรั่งเศส และสาขาแรกของภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ถือเป็นสาขาที่ 2 ของโลก ดังนั้น จึงถือเป็นส่วนสำคัญในการเติมความแข็งแกร่ง และตอกย้ำการเป็นศูนย์กลางด้านการท่องเที่ยว

อุตสาหกรรมไมซ์ของประเทศไทย  และเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญที่ช่วยผลักดันให้ประเทศไทยเดินหน้าสู่การท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ คือ การท่องเที่ยวเชิงอุตสาหกรรมอาหาร (Food Tourism) ซึ่งจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจไทยต่อไป