มาแล้วเทศกาลชมกะพรุนสี"ตราด" ประมงพื้นบ้านจัดเรือนำเที่ยวชม

10 ต.ค. 2565 | 08:27 น.

เริ่มแล้ว!! เทศกาลชมแมงกะพรุนสีที่ต.แหลมกลัด หลังเข้ามาชายฝั่ง ในช่วงปลายฝนต้นหนาว คาดปีนี้จะมากกว่าที่ผ่านมา และหนาแน่นสุดปลายต.ค.ต้นพ.ย. ชุมชนบ้านคลองสนจัดกิจกรรมทัวร์ นำนักท่องเที่ยวชมใกล้ชิดตั้งแต่ 11 ต.ค.นี้

ที่บ้านหมู่ 6 บ้านคลองสน ต.แหลมกลัด อ.เมืองตราด จ.ตราด นายสมนึก หงษ์วิเศษ อดีตรองนายกอบต.แหลมกลัด พร้อมกรรมการชุมชนบ้านคลองสน นำโดยนายจรูญ ตะนาวศรี ประธานสภาอบต.แหลมกลัด และชาวบ้าน พร้อมเรือประมงไฟเบอร์ 3 ลำ นำนักท่องเที่ยวและสื่อมวลชน เดินทางไปสำรวจแมงกะพรุนหลากสี ที่เข้ามาลอยอยู่แนวชายฝั่งบ้านคลองสน หมู่ 6 จำนวนมาก ในช่วงปลายฝนต้นหนาว 

 

โดยการไปสำรวจแมงกะพรุนครั้งนี้ คณะเดินทางออกจากชุมชนประมงบ้านคลองสน และนำนักท่องเที่ยว 2 ชุดและสื่อมวลชน เดินทางไปสำรวจและชมแมงกะพรุนหลากสี ที่ได้รับการแจ้งข่าวว่า ได้เริ่มเข้ามาลอยตามริมชายหาดบ้านคลองสนมาหลายวันแล้ว หลังฝนหยุดตก 

มาแล้วเทศกาลชมกะพรุนสี\"ตราด\" ประมงพื้นบ้านจัดเรือนำเที่ยวชม

มาแล้วเทศกาลชมกะพรุนสี\"ตราด\" ประมงพื้นบ้านจัดเรือนำเที่ยวชม

ปรากฏว่าเมื่อเดินทางไปได้ประมาณ 15-20 นาที ก็พบแมงกระพรุนสีจำนวนมากลอยขึ้นมาตามริมหาด เป็นระยะทางยาวกว่า 500 เมตร แต่อยู่ในสภาพที่กระจายออกไป ไม่รวมกันเป็นแพเหมือนที่เคยปรากฏมาเมื่อ 2-3 ปีก่อน

 

โดยมีทั้งตัวขนาดใหญ่และขนาดเล็ก มีสีขาวขุ่นเป็นหลัก และยังมีสีน้ำตาลหางกระรอก สีฟ้าอ่อน สีน้ำตาล สีม่วง บางตัวตัวสีขุ่นขาวแต่หางเป็นสีน้ำตาลหางกระรอก ว่ายวนไปมาตามกระแสน้ำ เป็นภาพที่สวยงามมาก เพียงแต่แมงกะพรุนยังไม่ขึ้นมารวมตัวกันมาก และแสงแดดยังไม่มีมากนัก

มาแล้วเทศกาลชมกะพรุนสี\"ตราด\" ประมงพื้นบ้านจัดเรือนำเที่ยวชม

 

มาแล้วเทศกาลชมกะพรุนสี\"ตราด\" ประมงพื้นบ้านจัดเรือนำเที่ยวชม

หลังจากชมกันประมาณ 1 ชม.คณะนักท่องเที่ยวและสื่อมวลชนจึงเดินทางกลับเนื่องจากอากาศเริ่มร้น และมีคลื่นลมแล้ว 

 

นายจรูญ กล่าวว่า ในช่วงปลายฝนต้นหนาวเช่นเวลานี้  อากาศกำลังดี น้ำทะเลเริ่มใส คลื่นลมยังไม่มาก ทำให้แมงกระพรุนสีที่เคยหายไปเมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมา ทั้งยังมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทางชุมชนจึงไม่ได้จัดกิจกรรมเทศกาลชมแมงกระพรุนหลากสีขึ้น

 

แต่ในปีนี้ ชาวประมงในชุมชนเห็นแมงกระพรุนขึ้นมาบริเวณชายฝั่ง และเริ่มมีจำนวนมากขึ้น มีสีหลากหลายขึ้น จึงได้เชิญสื่อมวลชนและนักท่องเที่ยวที่สนใจ เดินทางเข้ามาชม ซึ่งช่วงนี้ยังเป็นช่วงต้น ๆ ทำให้ยังไม่มีจำนวนแมงกะพรุนสีมากนัก แต่คาดว่าจะเพิ่มจำนวนมากขึ้นในช่วงปลายเดือนตุลาคม และเดือนพฤศจิกายนที่ปีนี้คาดว่าจะมีมากกว่าทุกปี เนื่องจากอากาศเหมาะสม และคาดว่าแมงกะพรุนสีจะตัวใหญ่กว่านี้ 

มาแล้วเทศกาลชมกะพรุนสี\"ตราด\" ประมงพื้นบ้านจัดเรือนำเที่ยวชม

นายจรูญ กล่าวว่า หากประชาชนหรือนักท่องเที่ยวสนใจจะเดินทางไปชม สามารถติดต่อเข้ามาชมแมวกะพรุนสีได้ที่ชุมชน ซึ่งจะมีเรือประมงของชาวบ้านให้การต้อนรับ และนำไปชมแมงกระพรุนหลากสี

 

โดยนักท่องเที่ยวไม่ต้องกังวลในเรื่องความปลอดภัย เพราะทุกคนต้องสวมเสื้อชูชีพ และเป็นบริเวณน้ำทะเลไม่ลึก คลื่นลมไม่แรง โดยชุมชนจะคิดค่าบริการคนละ 100 บาท/คนเท่านั้น

 

สามารถติดต่อจองเรือได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-1777-6665(ลุงจรูญ) และที่ 09-8963-6366(ลุงหวาน)ทุกวัน โดยจะเริ่มวันแรกตั้งแต่วันที่ 11 ตุลาคม 2565 เป็นต้นไป