โก โฮลเซลล์ เติมความรู้ร้านอาหาร หลังคนไทยกินเนื้อวัวพุ่ง 1 ล้านตัว/ปี

22 พ.ค. 2567 | 22:27 น.

โก โฮลเซลล์จับมือ "พรีเมี่ยม บีฟ" จัดเวิร์กช้อป “รู้เรื่องเนื้อวัว” แลกเปลี่ยนความรู้กับร้านอาหารหลังเทรนด์คนไทยบริโภคเพิ่ม ทะลุ 1 ล้านตัว/ปี

นายสุริยศักดิ์ ภูธิปฐิติพงศ์ ประธานบริษัท พรีเมี่ยม บีฟ จำกัด กล่าวว่า โก โฮลเซลล์ ได้ร่วมกับ บริษัท พรีเมี่ยม บีฟ จำกัด ผู้ผลิตเนื้อวัวคุณภาพ จัดเวิร์กช้อป “รู้เรื่องเนื้อวัว” ให้แก่ผู้ประกอบการร้านอาหารที่สนใจ เพราะปัจจุบันวัตถุดิบอาหารที่มีแนวโน้มการบริโภคสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องคือ “เนื้อวัว” ซึ่งเป็นวัตถุดิบโปรตีนสูง กลายเป็นกระแสนิยมของผู้บริโภคและบรรดาร้านอาหารทุกระดับ และต่างก็หลงใหลในรสชาติเนื้อคุณภาพจนขอนำไปสร้างสรรค์เมนูฮิตมากมาย 

แตกต่างจาก 5 ปีที่แล้ว เนื้อวัวยังไม่ค่อยเป็นที่นิยมสำหรับผู้บริโภคคนไทยมากนัก จำนวนบริโภคมีเพียง 6 - 8 แสนตัวต่อปี ส่วนใหญ่มาจากอุตสาหกรรมโคขุนประมาณ 6 ล้านตัว ไม่รวมการนำเข้า แต่ปัจจุบันการบริโภคเนื้อวัวมีความต้องการมากขึ้น มากกว่า 1 ล้านตัวต่อปี ยังรวมถึงส่วนที่นำเข้าอีกไม่น้อย สะท้อนให้เห็นว่าการบริโภคเนื้อวัวเพิ่มขึ้นมาก

"เนื้อวัวคุณภาพในยุคนี้จะมีราคาที่ผู้ประกอบการทุกระดับ สามารถเลือกนำไปใช้ได้ตามความต้องการ เป็นผลดีต่อผู้บริโภค และเนื้อวัวได้ชื่อว่าเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี ประกอบกับเป็นพระเอกสำคัญของเมนูฮิตในกระแสนิยม ไม่ว่าจะเป็น โอมากาเสะ ชาบู สเต๊ก แฮมเบอร์เกอร์ ปิ้งย่างสไตล์เกาหลี ข้าวหน้าเนื้อ หรือแม้แต่ ผัดกระเพราก็กลับมาขึ้นแท่นเป็นเมนูหลักของหลายร้าน จนเกิดกระแสการพูดถึงในโลกโซเชียลอย่างแพร่หลาย เกิดกลุ่มคนรักเนื้อในแทบทุกพื้นที่"

โก โฮลเซลล์ เติมความรู้ร้านอาหาร หลังคนไทยกินเนื้อวัวพุ่ง 1 ล้านตัว/ปี

นายสุริยศักดิ์ กล่าวว่า ผู้ประกอบการสามารถนำเนื้อวัวไปสร้างสรรค์เมนูได้มากมา เนื่องจากคนยังรู้จักชิ้นส่วนของเนื้อวัวน้อย ส่วนใหญ่จะนิยม สันนอก สันใน สันแหลม แต่ว่ายังมีชิ้นส่วนอื่นๆ ที่นำมาปรุงอาหารได้อร่อยไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็น “พิคานย่า” (Picana) เนื้อส่วนสะโพกด้านบน แม้ไม่ค่อยมีลายไขมันแทรก แต่มีจุดเด่นอยู่ตรงชั้นไขมันหนาด้านบน เมื่อโดนไฟจะส่งกลิ่นหอม รสชาติเข้มข้นมากกว่าส่วนอื่นๆ จึงนิยมนำมาทำเป็นสเต๊ก บาร์บีคิว, “เนื้อลูกมะพร้าว” เป็นเนื้อช่วงโคนขาหลังบริเวณสะโพก มีก้อนใหญ่คล้ายกับลูกมะพร้าว มีความนุ่มพอควร มันน้อย นำไปปรุงได้ทั้งต้ม ผัด แกง ทอด
 

ยังมี “เนื้อรักบี้” (Chuck Arm) เนื้อที่อยู่ค่อนไปทางด้านท้อง ลักษณะนุ่มปานกลาง, “เนื้อส่วนปลาช่อน” (Chuck tender) สันในเทียม หรือปั้นแหลม บริเวณส่วนหัวไหล่ ค่อนไปท้อง เนื้อจะมีลักษณะนุ่มปานกลาง, “เนื้อใบพาย” (Oyster blade) มันแทรกสวย เนื้อนุ่ม ละลายในปาก เป็นที่ชื่นชอบของสายชาบู ปิ้งย่าง เป็นต้น

โก โฮลเซลล์ เติมความรู้ร้านอาหาร หลังคนไทยกินเนื้อวัวพุ่ง 1 ล้านตัว/ปี

“กิจกรรม Workshop ของ โก โฮลเซลล์ จะทำให้เกิดการเชื่อมโยงและแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ต่างๆ ระหว่างผู้ผลิต โมเดิร์น เทรด และผู้ประกอบการร้านอาหาร มองเห็นโอกาสและการต่อยอดเกี่ยวกับเนื้อวัว นับว่าเป็นการสร้างเครือข่ายคนทำอาชีพอาหารให้แข็งแกร่ง ซึ่งเป็นสิ่งที่ดี”