JSP ผุดโรงงานใหม่ แคร์ซูติก’ รับผลิตเครื่องสำอาง-อาหารเสริมคน-สัตว์

09 ก.ค. 2566 | 07:54 น.

JSP เริ่มเดินเครื่องโรงงานใหม่ แคร์ซูติก’ รับผลิตเครื่องสำอาง-อาหารเสริมคนและสัตว์ เจาะกลุ่ม MSMEs-สตาร์ตอัป-แม่ค้าออนไลน์

บมจ. โรงงานเภสัชอุตสาหกรรม เจเอสพี คิคออฟเดินเครื่องผลิตโรงงานใหม่ “แคร์ซูติก” ” อินโนเวชั่น เซ็นเตอร์ สำหรับรับจ้างผลิตผลิตภัณฑ์ เครื่องสำอาง อาหารเสริมสำหรับคน และอาหารเสริมสำหรับสัตว์เลี้ยง-ปศุสัตว์ เจาะกลุ่มแม่ค้าออนไลน์ เน็ตไอดอล และกลุ่มผู้ประกอบการขนาดกลางขนาดย่อมและรายย่อย ที่ต้องการเป็นเจ้าของแบรนด์ ลงทุนขั้นต่ำ 1 แสนบาท มั่นใจมั่นใจบริษัทใหม่ไปได้สวย

นายสิทธิชัย แดงประเสริฐ นายสิทธิชัย แดงประเสริฐ บริษัท โรงงานเภสัชอุตสาหกรรม เจเอสพี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ JSP ผู้ดำเนินธุรกิจพัฒนา ผลิตและจำหน่าย ยาแผนปัจจุบัน ยาแผนโบราณ ผลิตภัณฑ์สมุนไพรและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแบบครบวงจร เปิดเผยว่าล่าสุด JSP ได้เดินเครื่องผลิตในบริษัทลูกแห่งใหม่ ภายใต้ชื่อ “แคร์ซูติก” ถือหุ้นโดย JSP 100% ซึ่งเป็นบริษัทที่ให้บริการด้านอินโนเวชั่น เซ็นเตอร์ ที่มีทั้งศูนย์วิจัยและพัฒนา รวมถึงรับจ้างผลิต (OEM) ผลิตภัณฑ์ประเภทเครื่องสำอาง รวมถึงผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับคน และสำหรับสัตว์ ที่ครอบคลุมทั้งสัตว์เลี้ยงภายในบ้าน เช่น สุนัข และแมว และสัตว์ในการเลี้ยงสำหรับการทำปศุสัตว์ เช่น หมู ไก่ เป็นต้น

สำหรับบริษัทแคร์ซูติก เป็นบริษัทที่มีกระบวนการผลิตได้มาตรฐาน GMP มีกำลังการผลิตเล็กกว่าไลน์ผลิตของ JSP เพื่อจับกลุ่มผู้ประกอบการหน้าใหม่ที่ต้องการลองตลาด โดยไม่จำเป็นต้องทุ่มเงินลงทุนเข้ามาเป็นจำนวนมากในขั้นแรก ซึ่งการที่เรามีบริการ OEM ในขนาดที่กะทัดรัดลงนี้จะทำให้ผู้ประกอบการเหล่านี้ ไม่นำเงินทุนมาจมในการผลิตจำนวนมาก จึงสามารถนำเงินทุนที่เหลือไปทำการตลาด และพัฒนาบริการด้านอื่นๆได้ จะช่วยให้ธุรกิจเติบโตได้เร็วขึ้น

JSP ผุดโรงงานใหม่ แคร์ซูติก’ รับผลิตเครื่องสำอาง-อาหารเสริมคน-สัตว์

ซึ่งจากการสำรวจของ JSP พบว่าปัจจุบันเทรนด์ของตลาดอีคอมเมิร์ซเติบโตอย่างรวดเร็วถึงแม้ว่าสถานการณ์โควิดคลี่คลายแล้วแต่พฤติกรรมผู้บริโภคก็เปลี่ยนมาสู่ออนไลน์มากขึ้น โดยตลาดยังคาดการณ์ว่าในปีนี้มูลค่าของอีคอมเมิร์ซน่าจะเติบโตได้อีก 15-20% จากปัจจุบันที่มีอยู่กว่า 4 แสนล้านบาท และจะเติบโตต่อเนื่องทุกปี

 

ล่าสุดมีผู้ประกอบการ MSMEs เข้ามาขอคำปรึกษาและอยู่ระหว่างการร่วมวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์แล้วประมาณ 20 ราย โดยเครื่องจักรของ แคร์ซูติกมีความพร้อมเดินกำลังการผลิตได้ตั้งแต่ไตรมาส 2/2566 และจะสร้างการรับรู้รายได้ให้กับ JSP ทันที

 

"ในส่วนของบริการด้านวิจัยผลิตภัณฑ์ ถ้าผู้ประกอบการสนใจต้องเข้ามาพูดคุยแต่เนิ่นๆ เนื่องจากในขั้นตอนของการพัฒนาสินค้าแต่ละแบรนด์จะต้องผ่านขั้นตอนการวิจัยก่อนจะไปสู่ขั้นตอนการผลิตจริง ซึ่งในส่วนนี้จะใช้เวลาอย่างต่ำ 3 เดือน และจะต้องขอใบอนุญาตจากหน่วยงานกำกับดูและ เช่น อย. สำหรับเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับคน รวมถึงขออนุญาตจากกรมปศุสัตว์สำหรับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับสัตว์"

สำหรับการเปิดให้บริการของ “แคร์ซูติก” ไม่เพียงแต่เป็นการสร้างโอกาสให้กับผู้ประกอบการรายย่อยและผู้ประกอบการหน้าใหม่เท่านั้น แต่ยังช่วยลดการนำเข้า โดยในส่วนของแคร์ซูติก จะให้บริการทั้งผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสัตว์ทั้งประเภททั่วไป เช่น คอลลาเจน แคลเซียม น้ำมันปลา และอื่นๆ สำหรับสัตว์เลี้ยงภายในบ้าน เพื่อให้มีสุขภาพที่ดี มีขนที่เงางาม นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกส์สำหรับดูแลสัตว์ป่วย เช่น ฟ้าทะลายโจรสำหรับปศุสัตว์ไก่ เพื่อป้องกันไข้หวัดนก ขมิ้นชันสำหรับปศุสัตว์หมู เพื่อป้องกันเกี่ยวกับโรคทางเดินหายใจ เป็นต้น

ซึ่งประเด็นผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกส์สำหรับปศุสัตว์นี้ถือว่าได้รับความสนใจมากเพราะเป็นครั้งแรกที่จะนำสมุนไพรสำหรับสัตว์มาผลิตโดยโรงงานที่ได้มาตรฐานรองรับระดับสากล จากเดิมที่จะมีการใช้เฉพาะกิจการภายในของแต่ละกิจการเท่านั้น นอกจากนี้ยังเป็นการสร้างโอกาสสำหรับผู้ประกอบการปศุสัตว์ที่ต้องการนำสมุนไพรสำหรับสัตว์ที่ใช้ในกิจการภายใน ยกระดับสู่สินค้าเพื่อการพาณิชย์ได้อย่างดี