LINE เตรียมตั้งโต๊ะชี้แจงปม “ปิด LINE Idol”

25 ม.ค. 2566 | 17:30 น.

LINE ประเทศไทย ร่อนจดหมายเตรียมตั้งโต๊ะแถลงข่าวกรณีปิดตัวLINE Idol - ละเมิดลิขสิทธิ์ข่าว หลัง‘SONP’ สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ ออกแถลงการณ์หวั่นเป็นการปิดกั้นข่าวสารและกระทบประชาชน

LINE ประเทศไทย เตรียมตั้งโต๊ะชี้แจงต่อสื่อสํานักข่าว กรณียุติหน่วยธุรกิจ LINE IDOL ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ให้บริการ บัญชี ทางการ (LINE Official Account) พิเศษสําหรับสํานักข่าวและอินฟลูเอนเซอร์ อันมีผลตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2566 เป็นต้นมา การชี้แจงจะมีขึ้นในวันพุธที่ 1 กุมภาพันธ์ 2566 นี้ โดยจดหมายเชิญรับฟังการชี้แจงดังกล่าวระบุว่า

LINE เตรียมตั้งโต๊ะชี้แแจงปม “ปิดLINE Idol”

ตามที่ LINE ประเทศไทย ได้เรียนแจ้งยุติหน่วยธุรกิจ LINE IDOL ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ให้บริการบัญชี ทางการ (LINE Official Account) พิเศษสําหรับสํานักข่าวและอินฟลูเอนเซอร์ อันมีผลตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม2566 เป็นต้นมาบริษัทฯ ขอเรียนเชิญพาร์ทเนอร์ฯ ทุกท่าน ร่วมรับฟังการชี้แจงและหารือแนวทางความร่วมมือต่อไป ในวันพุธที่ 1 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 14.00 น.

 

ทั้งนี้ ในวันที่ 26 ธันวาคม 2565 ที่ผ่านมา ‘SONP’ สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ ได้ออกแถลงการณ์เรื่อง “การปิดตัวช่องทางการนำเสนอข่าวผ่าน LINE idol” โดยระบุว่า

ตามที่บริษัท LINE ประเทศไทย ได้ประกาศว่าจะยุติหน่วยธุรกิจ LINE IDOL ตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม 2565 ซึ่งเป็นช่องทางการสื่อสารของสถานีโทรทัศน์ สำนักข่าว สำนักพิมพ์ และสื่อสารมวลชน ต่างๆ ภายใต้เงื่อนใขของบริษัท LINE ประเทศไทย เพื่อเป็นช่องทางในการนำเสนอข้อมูลข่าวสาร จากแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือ ตรวจสอบได้ ภายใต้จริยธรรมวิชาชีพสื่อมวลชน ส่งตรงถึงประชาชนมาโดยตลอดนั้น

สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ได้ออกแถลงการณ์เรื่อง “การปิดตัวช่องทางการนำเสนอข่าวผ่าน LINE idol”

แต่เนื่องจากการปิดตัวของธุรกิจ LINE idol ดังกล่าว จะมีผลทำให้ประชาชนอาจไม่สะดวกในการรับข่าวสารจากสื่อหลักต่างๆ ที่เป็นสมาชิกสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2566 เป็นต้นไป โดยประชาชนจะสามารถติดตามข่าวสารได้จากเว็บไซต์และแพลตฟอร์มออนไลน์อื่นๆ แทน

สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ เชื่อว่าการนำเสนอข่าวสารที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน เป็นเรื่องสำคัญในฐานะสื่อมวลชน และยังคงยืนหยัดเป็นที่พึ่งของประชาชน แต่ด้วยการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีที่แต่ละช่องทางมีการปรับเปลี่ยนอย่างต่อเนื่องของแต่ละแพลตฟอร์ม สื่อมวลชนจึงต้องยินยอมและปรับตัวตาม แต่ก็ยังไม่สามารถสร้างพื้นที่ข่าวสารที่น่าเชื่อถือให้กับประชาชนผ่านแพลตฟอร์มที่ยังไม่ได้ให้ความสำคัญกับสื่อมวลชนได้มากพอ

ทั้งนี้ สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์อยู่ระหว่างการหารือเพื่อพิจารณาการนำเสนอข่าวผ่านอีกช่องทางหนึ่งของ บริษัท LINE ประเทศไทย คือ LINE Today ว่ายังเป็นช่องทางที่แพลตฟอร์มให้ความสำคัญกับสื่อมวลชนมากน้อยเพียงใด และจะสามารถดำเนินการต่อได้หรือไม่

สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ จึงขอเรียนแจ้งให้ประชาชนทราบว่า ยังสามารถรับข่าวสาร ข้อมูลที่ถูกต้อง และน่าเชื่อถือของสมาชิกสมาคมฯ ผ่านเว็บไซต์สื่อที่ประชาชนเข้าถึงได้โดยตรงแทน

นอกจากนี้ ยังมีประเด็น LINE Today ทำผิดสัญญาสื่อ นำข่าวไปเผยแพร่ในแพลตฟอร์มอื่นนอกจากที่ทำไว้ในสัญญาโดยไม่ขออนุญาต เช่น Google หรือ Googlenews

จากการตรวจสอบสัญญาระหว่าง LINE กับสื่อในเครือเนชั่น พบข้อมูลว่า ไลน์ได้นำข่าวต่าง ๆ ของสื่อในเครือเนชั่น เช่น กรุงเทพธุรกิจ คมชัดลึก ทีนิวส์ และเนชั่นทีวี ไปลงในช่องทางอื่น ๆ จริง ทั้งที่ในสัญญาระบุไว้อย่างชัดเจนว่า ไม่อนุญาตให้ไปลงในแพลตฟอร์มอื่น ซึ่งกรณีนี้ถือเป็นการทำผิดสัญญาชัดเจน