เซ็นทรัลพัฒนาโกยรายได้ Q3 เฉียดหมื่นล้านเดินหน้าลงทุน-M&A

10 พ.ย. 2565 | 07:25 น.

เซ็นทรัลพัฒนา โชว์ผลประกอบการไตรมาส 3 กวาดรายได้ 9,349 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 83% กำไรสุทธิ 2,872 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1,154% เผยแผน 5 ปี พร้อมเดินหน้าลงทุน-M&A

นางสาวนภารัตน์ ศรีวรรณวิทย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการเงิน บัญชี และบริหารความเสี่ยง  บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือ CPN เปิดเผยว่า ผลประกอบการไตรมาสที่ 3 ของปี 2565 บริษัทมีรายได้รวม 9,349 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 83% จากปีก่อนหน้า และเพิ่มขึ้น 2% จากไตรมาสก่อน กำไรสุทธิ 2,872 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1,154% จากปีก่อนหน้า และเพิ่มขึ้น 4% จากไตรมาสก่อน

 

โดยมาจากปัจจัยบวก การเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยว และประชาชนกลับมาใช้ชีวิตตามปกติ หลังสถานการณ์โควิดคลี่คลาย การจับจ่ายใช้สอยของประชาชนเริ่มกลับมาคึกคัก ประกอบกับมาตรการช่วยเหลือและกระตุ้นการจับจ่ายจากภาครัฐ นอกจากนี้ รายได้ยังมาจากการเปิดศูนย์การค้าใหม่เพิ่มอีก 3 แห่ง ได้แก่ เซ็นทรัล ศรีราชา เซ็นทรัล อยุธยา และเซ็นทรัล จันทบุรี

เซ็นทรัลพัฒนาโกยรายได้ Q3 เฉียดหมื่นล้านเดินหน้าลงทุน-M&A

รวมถึงการเข้าซื้อบริษัท สยามฟิวเจอร์ส ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) ส่งผลให้พื้นที่ให้เช่าเพิ่มขึ้น 13% จากปีก่อน ส่งผลให้ภาพรวมรายได้ธุรกิจให้เช่าและบริการเติบโตขึ้น นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังคงบริหารจัดการต้นทุน ค่าใช้จ่ายต่างๆ อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อรักษาความสามารถในการทำกำไรให้ดีขึ้นอีกด้วย

 

ทั้งนี้เซ็นทรัลพัฒนายังเดินหน้าแผน 5 ปี ลงทุนโครงการในรูปแบบ Retail-Led Mixed-Use Development โดยประกาศเปิดตัว 2 โครงการมิกซ์ยูสโมเดลใหม่ “เซ็นทรัล นครสวรรค์” และ “เซ็นทรัล นครปฐม” รวมมูลค่า 14,000 ล้านบาท ที่จะเปิดให้บริการประมาณ ไตรมาส 1-2 ปี2567 โดยตั้งเป้าให้ทั้ง 2 โครงการ ปั้นเมืองศักยภาพแห่งใหม่ ยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้คน พร้อมทั้งพาคู่ค้าเติบโตขยายสาขาไปทั่วประเทศตามแผนที่วางไว้

 

รวมทั้งเปิดให้บริการ โรงแรม Centara Korat ภายในโครงการมิกซ์ยูสหมื่นล้าน “เซ็นทรัล โคราช” ในเดือนกันยายน 2565 ตามแผน ซึ่งลงทุนและพัฒนาโดย ‘เซ็นทรัลพัฒนา’ และบริหารโดย ‘Centara Hotels & Resorts’ เป็นโรงแรมแห่งที่ 3 ของบริษัท โดยมุ่งปั้นโคราชเป็น ‘MICE City’ ศูนย์กลางจัด MICE Events ของภูมิภาค ด้วยพื้นที่ Convention Hall ในศูนย์การค้ากว่า 3,200 ตร.ม. และพื้นที่ห้องประชุมของโรงแรมรวมกว่า 1,000 ตร.ม. รองรับการจัดงานประชุมระดับประเทศ และนานาชาติ

 

สำหรับคอมมูนิตี้มอลล์ เตรียมเปิด “Marché Thonglor” (Market Place Thonglor เดิม) ที่จะตอบโจทย์การใช้ชีวิตที่ดีที่สุดในย่านทองหล่อ ภายในต้นปี 2566

เซ็นทรัลพัฒนาโกยรายได้ Q3 เฉียดหมื่นล้านเดินหน้าลงทุน-M&A

นอกจากนี้ยังมีโครงการที่อยู่อาศัย ได้เปิดขายโครงการ ESCENT VILLE 3 โครงการในจังหวัด สุราษฎร์ธานี สุพรรณบุรี และฉะเชิงเทราไปแล้ว โดยมีอีก 3 โครงการใหม่ที่จะเปิดขายภายในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ ได้แก่ คอนโดมิเนียม ESCENT VILLE ตรัง และโครงการบ้านเดี่ยวแนวราบ 2 โครงการคือ นิรติ เชียงใหม่ และนินญา ราชพฤกษ์

เซ็นทรัล นครสวรรค์

“ทิศทางธุรกิจในระยะ 5 ปี (ปี 2565-2569) บริษัทเดินหน้าลงทุนพัฒนาโครงการใหม่ทั้งที่ประกาศไปแล้ว และยังไม่ได้ประกาศ ซึ่งมีทั้งโครงการอสังหาริมทรัพย์แบบผสม (Mixed-use Development) โครงการที่พักอาศัย รวมถึงแผนการปรับปรุงสินทรัพย์ที่มีอยู่ในปัจจุบันเพื่อเพิ่มมูลค่า รวมทั้งบริหารจัดการค่าใช้จ่ายและลดต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง เพื่อรักษาสภาพคล่องทางการเงิน เพื่อเตรียมพร้อมกับสถานการณ์ที่ไม่แน่นอน

 

รวมทั้งยังคงศึกษาโอกาสการลงทุนธุรกิจในรูปแบบอื่น การเข้าซื้อกิจการ และการลงทุนในต่างประเทศในแถบภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อาทิ มาเลเซีย และเวียดนาม รวมถึงศึกษาโอกาสการลงทุนในธุรกิจใหม่ที่มีศักยภาพการเติบโตสูงเพื่อขยายช่องทางในการสร้างรายได้ใหม่และสอดคล้องกับแผนการเติบโตตามเป้าหมายในอนาคตอย่างมั่นคงและยั่งยืน”

เซ็นทรัลพัฒนาโกยรายได้ Q3 เฉียดหมื่นล้านเดินหน้าลงทุน-M&A

ปัจจุบัน เซ็นทรัลพัฒนา บริหารจัดการศูนย์การค้ารวมทั้งหมด 39 โครงการ ได้แก่ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล 37 แห่ง (ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล 15 โครงการ ต่างจังหวัด 21 โครงการ และในมาเลเซีย 1 โครงการ) ศูนย์การค้าเอสพลานาด 1 แห่ง และศูนย์การค้าเมกะ บางนา (ภายใต้กิจการร่วมค้าอีก 1 แห่ง) และคอมมูนิตี้ มอลล์ 17 โครงการ มีพื้นที่ให้เช่าสุทธิรวม 2.3 ล้านตารางเมตร

 

นอกจากนี้ ยังบริหารศูนย์อาหาร 33 แห่ง อาคารสำนักงาน 10 อาคาร โรงแรม 3 แห่ง โครงการที่พักอาศัย 25 โครงการ ประกอบด้วยคอนโดมิเนียมภายใต้แบรนด์ ESCENT, ESCENT  VILLE, ESCENT PARK VILLE, PHYLL และ BELLE GRAND RAMA 9 และโครงการแนวราบภายใต้แบรนด์ ESCENT TOWN  (ทาวน์โฮม) ESCENT AVENUE (โฮมออฟฟิศ)

 

นินญา กัลปพฤกษ์ (บ้านแฝด) โครงการนิยาม บรมราชชนนี (บ้านเดี่ยวระดับลักชูรี่) และโครงการแนวราบหลากหลายรูปแบบภายใต้แบรนด์ “นิรติ” ที่เชียงราย บางนา และดอนเมือง นอกจากนี้ ยังมีโครงการ “ดุสิต เซ็นทรัล พาร์ค” big project ที่ร่วมพัฒนากับบริษัท ดุสิตธานี จำกัด (มหาชน) ซึ่งจะทยอยเปิดให้บริการในปี 2566-2567 เป็นต้นไป