svasdssvasds

"Taste of Malaysia 2022"เดินสายเปิดตลาดสินค้ามาเลย์ถึงเชียงใหม่

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
27 ก.ย. 2565 เวลา 7:28 น.

มาเลเซียรุกหนักบุกเชียงใหม่ เปิดตัวสินค้า 20 รายการ ให้ผู้บริโภคชาวเชียงใหม่รู้จัก ภายใต้งาน Taste of Malaysia 2022 ต่อเนื่องจากที่หาดใหญ่-กรุงเทพฯ หวังเปิดตลาดสินค้ามาเลเซียได้ปีละ 10 รายการ เพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างกันให้เติบโตยิ่งขึ้น 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 26 กันยายน 2565 ที่ลานกิจกรรม มีโชคพลาซ่า  เชียงใหม่  กระทรวงเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร(MAFI) ประเทศมาเลเซีย ร่วมกับ บริษัท วังมาร์ท จำกัด และห้างมีโชคพลาซ่าเชียงใหม่  จัดงาน Taste of Malaysia 2022 โดยมี ท่าน H.E.Dato’Jojie Samuel เอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำประเทศไทย เป็นประธานเปิดงาน 

 

กิจกรรมนี้มี ดร.ณรงค์ ตนานุวัฒน์ กงสุลกิตติมศักดิ์ ราชอาณาจักรเบลเยี่ยม และประธานกรรมการบริหารบริษัท มีโชคมาร์เก็ตติ้ง จำกัด Mr.Tong  chin Boon  ผู้บริหารบริษัท วังมาร์ท จำกัด (ฝ่ายต่างประเทศ) นายธนภัทร​ เทววิชชุลดา ผู้บริหารบริษัท วังมาร์ท จำกัด นางสาวประคองกาญจน์ ปราครุฑ ผู้อำนวยการฝ่ายปฎิบัติการ ริมปิง ซุปเปอร์มาร์เก็ต และแขกผู้มีเกียรติ เข้าร่วม 

"Taste of Malaysia 2022"เดินสายเปิดตลาดสินค้ามาเลย์ถึงเชียงใหม่

"Taste of Malaysia 2022"เดินสายเปิดตลาดสินค้ามาเลย์ถึงเชียงใหม่

ท่าน H.E.Dato’Jojie Samuel เอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำประเทศไทย กล่าวว่า ไทยเป็นคู่ค้ารายใหญ่ อันดับ 6 ของมาเลเซีย และใหญ่เป็นอันดับ 2 ในอาเซียน ขณะที่มาเลเซียเป็นคู่ค้ารายใหญ่อันดับ 4 ของประเทศไทย มูลค่าการค้าระหว่างทั้งสองประเทศเพิ่มขึ้น 23% โดยมีมูลค่าการค้า 7.76 แสนล้านบาท ในปี 2021 เพิ่มขึ้นจากระดับ 6.31 แสนล้านบาทในปี 2020

 

มาเลเซียกับไทยเปรียบเหมือนประเทศพี่น้อง เวลานี้สินค้าไทยเป็นที่นิยมของมาเลเซีย หนึ่งในวิธีการกระชับความสัมพันธ์ก็คือ การนำเอาสินค้ามาเลเซียมาเปิดตลาดที่เชียงใหม่ เพื่อจะมาแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม โดยที่เชียงใหม่ไกลจากกรุงเทพฯ หรือมาเลเซีย การขยายตลาดสินค้ามาที่เชียงใหม่ ซึ่งมีศักยภาพและเพิ่มโอกาสให้คนเชียงใหม่ได้รู้จักสินค้ามาเลเซียมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค อาหารและขนม ซึ่งก่อนหน้านี้มีจำหน่ายอยู่บ้างแล้วในห้างริมปิง   

"Taste of Malaysia 2022"เดินสายเปิดตลาดสินค้ามาเลย์ถึงเชียงใหม่

"Taste of Malaysia 2022"เดินสายเปิดตลาดสินค้ามาเลย์ถึงเชียงใหม่

"หวังว่างานครั้งนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี และอยากจะขอบคุณทาง มีโชคพลาซ่าและห้างริมปิงฯ ที่เปิดโอกาส เหมือนจุดประกายทางด้านการค้าระหว่าง 2 ประเทศให้เกิดขึ้นในวันนี้ ด้วยเห็นศักยภาพเชียงใหม่ ทำให้เกิดแนวคิดการต่อยอดธุรกิจระหว่างกันให้มากยิ่งขึ้น เบื้องต้น วังมาร์ท ได้นำเข้าสินค้าคุณภาพดีจากประเทศมาเลเซีย มาทำตลาดในจังหวัดเชียงใหม่"

 

จากเดิมที่โครงการนี้จะจัดในภาคใต้ของไทย เมื่อเดือนเมษายนมีงาน Taste of Malaysia 2022 แบบนี้ขึ้นที่ห้างลีวิวัฒน์ สาขาท่าสะอ้าน จังหวัดสงขลา ขณะนี้เริ่มมีพรีออร์เดอร์แล้ว จากนั้นมาที่กรุงเทพฯ โดยเป็นความร่วมมือกับทางห้างบิ๊กซี การมาจัดที่เชียงใหม่นับเป็นครั้งแรกที่ขึ้นมาถึงภาคเหนือของไทย และหวังว่าถ้าผลตอบรับดีปีหน้าก็จะจัดงานที่ใหญ่มากขึ้น

"Taste of Malaysia 2022"เดินสายเปิดตลาดสินค้ามาเลย์ถึงเชียงใหม่

เอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำประเทศไทย กล่าวด้วยว่า คาดหวังในการมาเปิดตลาดครั้งนี้ว่า จะช่วยกระตุ้นยอดขายเพิ่มมากขึ้น จากสินค้านับ 1,000 กว่ารายการ โดยตั้งเป้าว่าโดยโครงการแบบนี้ จะสามารถกระตุ้นได้อย่างน้อยประมาณ  10 เอสเคยูต่อ 1 ปีที่เอาเข้ามา เพราะปกติแล้วสินค้าของมาเลเซียมีจำหน่ายอยู่ตามจังหวัดชายแดน ในการมาเปิดโครงการนี้มีประมาณ 20 ตัว และที่กำลังอยู่ในกระบวนการจด อย. มีอีกประมาณ 10-20 ตัว ปีหน้าตั้งเป้าไว้ว่าอย่างน้อยเราต้องมีประมาณ 50 ตัว ที่จด อย.กับไทย และสามารถกระจายไป 100 กว่าสาขาในประเทศไทย

 

ด้านนายธนภัทร​ เทววิชชุลดา ผู้บริหารบริษัทวัง มาร์ท จำกัด กล่าวว่า บริษัทฯจัดตั้งขึ้นเมื่อปี 2020 ที่ตำบลควนลัง อำเภอหาดใหญ่ สงขลา มีเป้าหมายการนำเข้าและส่งออกสินค้าระหว่างไทยมาเลเซีย เบื้องต้น บริษัท วังมาร์ท จำกัด ได้มีการนำเข้าสินค้าคุณภาพดีจากประเทศมาเลเซียมาจำหน่าย ประมาณ 30 รายการอาทิ  Swipel น้ำยาทำความสะอาด  D’MenC น้ำหอมปรับอากาศสำหรับติดภายในบ้าน และรถยนต์  Adabi Products  ผงเครื่องเทศสำเร็จรูป กลิ่นไอมลายูดั้งเดิม  ผงเครื่องแกงสำเร็จรูป ซอสปรุงรส ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ และอื่น ๆ อีกมากมาย และในอนาคตจะมีการจัดจำหน่ายใน Rimping Supermarket  หวังว่าโครงการนี้จะช่วยส่งเสริมกิจกรรมการค้า และกระชับความสัมพันธ์ระหว่างทั้งประเทศไทยและมาเลเซียให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

"Taste of Malaysia 2022"เดินสายเปิดตลาดสินค้ามาเลย์ถึงเชียงใหม่

แท็กที่เกี่ยวข้อง

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด