“ชัยวุฒิ” นัดถกแบงก์ หาช่องคุมโจรกรรมข้อมูลผ่าน Mobile Banking

30 พ.ย. 2565 | 22:05 น.

“ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์” รมว.กระทรวง DES เตรียมนัดสถาบันการเงิน หาช่องทางทำระบบควบคุมการโจรกรรมข้อมูล ผ่าน Mobile Banking หลังยังพบว่า ยังมีธนาคารบางแห่งยังไม่มีระบบ

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ DES เปิดเผยว่า กระทรวง DES เตรียมนัดประชุมกับสถาบันการเงิน ผ่านสมาคมธนาคารไทย และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพื่อเร่งรัดแก้ปัญหาให้แอปพลิเคชันธนาคาร หรือ Mobile Banking มีระบบป้องกันการถูกควบคุมหรือโจรกรรมข้อมูล อย่างเร็วที่สุด 

 

สำหรับการเร่งดำเนินการเรื่องดังกล่าว เป็นเพราะก่อนหน้านี้ได้ตกลงกันแล้วให้ทุกธนาคารมีระบบ Cybersecurity ป้องกันแอปพลิเคชันธนาคาร ซึ่งได้รับการตรวจสอบแล้วว่าสามารถป้องกันได้จริง 

 

“ที่ผ่านมาหลายธนาคารก็ได้ปรับปรุงไปแล้ว แต่ก็ยังมีบางธนาคารที่ต้องขอร้องให้ช่วยกัน คืนความเชื่อมั่นให้กับประชาชน ย้ำว่ารัฐบาลให้ความสำคัญกับปัญหานี้ เพราะเป็นความเดือดร้อนของประชาชน” นายชัยวุฒิ ระบุ

ขณะเดียวกันจากกรณีประชาชน และพ่อค้าแม่ค้าหลายรายโดนแก๊งคอลเซนเตอร์ หลอกให้กดลิงค์เว็บไซต์ กรมสรรพากรจนถูกดูดข้อมูลและถูกเงินเงินออกจากบัญชี นั้น นายชัยวุฒิ ยอมรับว่า ที่ผ่านมากระทรวง DES ได้สั่งปิดเว็บไซต์กรมสรรพกรปลอมมาแล้วหลายครั้ง 

 

แต่ก็พบว่ากลุ่มมิจฉาชีพ มีการเปิด URL ใหม่ขึ้น มาและใช้รูปแบบในการหลอกลวงที่ต่างออกไปซึ่งกรณีล่าสุดที่เป็นข่าว ได้ สั่งการให้ กระทรวงดีอีเอส ประสาน เจ้าหน้าที่ตำรวจ ขออำนาจศาลสั่งปิดเว็บไซต์ ดังกล่าวแล้ว อยู่ในขั้นตอนการดำเนินการ รวมถึงจะต้องดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องอย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้จากการตรวจสอบพบว่าเว็บไซต์ดังกล่าว มีการใช้ระบบมัลแวร์ในการดูดข้อมูลเมื่อกดลิงค์เข้าไป โทรศัพท์จะทำงานผิดปกติ มีการขโมยหรือทำลายข้อมูลหรืออาจจะเปิดช่องทางให้ผู้ไม่หวังดีเข้ามาควบคุมเครื่องโทรศัพท์ได้จึงขอเตือนประชาชนให้ระวังอย่าหลงเชื่อข้อมูลที่มีผู้แอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่สรรพากร หรือเจ้าหน้าที่หน่วยงานใดที่หลอกให้ทำธุรกรรมผ่านระบบออนไลน์