svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

ส่งออกข้าวปี66  “พาณิชย์”เดินหน้าขยายตลาดต่อเนื่อง

14 พฤศจิกายน 2565

ส่งออกข้าวปี66  “พาณิชย์”เดินหน้าขยายตลาดต่อเนื่อง  จับมือผู้ส่งออกเดินหน้าทวงคืนตลาดข้าว เตรียมพร้อมจัดงานใหญ่ Thailand Rice Convention 2023 มั่นใจปีนี้การส่งออกข้าวทะลุเป้า 7.5 ล้านตัน

นายรณรงค์ พูลพิพัฒน์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยในปี 66 กรมฯ ได้จัดทำแผนประชาสัมพันธ์ตลาดข้าว ตามนโยบายของกระทรวงพาณิชย์รัฐหนุนเอกชนนำ พร้อมร่วมมือกับผู้ส่งออกข้าวจัดกิจกรรมส่งเสริมตลาดข้าวไทย เพื่อรักษาและขยายตลาดในกลุ่มลูกค้าเดิมและแสวงหากลุ่มลูกค้าใหม่ โดยมีกิจกรรมที่จะดำเนินการทั้งในรูปแบบออฟไลน์และออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น การกระชับความสัมพันธ์และสร้างความเชื่อมั่นกับคู่ค้าสำคัญอย่างต่อเนื่องผ่านระบบการประชุมทางไกลกับฮ่องกง มาเลเซีย สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ อิรัก และญี่ปุ่น เป็นต้น

นายรณรงค์ พูลพิพัฒน์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ

โดยในปีหน้า กรมฯ มีแผนจะจัดการประชุมข้าวนานาชาติ Thailand Rice Convention 2023 ซึ่งเป็นการประชุมที่ยิ่งใหญ่และสำคัญ สำหรับผู้ที่อยู่ในวงการค้าข้าวโลก ที่เดินทางมาเข้าประชุมสัมมนาวิชาการ สร้างความร่วมมือด้านการค้า และเจรจาธุรกิจระหว่างผู้ส่งออกข้าวและผู้นำเข้าข้าวจากทั่วโลก นอกจากนี้ กรมฯ ยังมีแผนที่จะเข้าร่วมงานแสดงสินค้านานาชาติทั้งในประเทศ

ส่งออกข้าวปี66  “พาณิชย์”เดินหน้าขยายตลาดต่อเนื่อง

ได้แก่ Thaifex Anuga ASIA 2023 และในต่างประเทศ ได้แก่ งาน Summer Fancy Food Show ณ สหรัฐอเมริกา งาน GULFFOOD 2023 ณ เมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ งาน FOOFEX 2023 ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น งาน China – ASEAN Expo ครั้งที่ 20 (CAEXPO) 2023 ณ นครหนานหนิง สาธารณรัฐประชาชนจีน และงาน Fine Food 2023 ณ นครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย เป็นต้น สำหรับตลาดส่งออกข้าวในปีหน้ายังคงมุ่งเน้นไปที่ตลาดทางกลุ่มลูกค้าหลัก เช่น จีน  แอฟริกาใต้ สหรัฐอเมริกา และเบนิน รวมทั้ง กลุ่มลูกค้าเดิมที่หันกลับมาสั่งซื้อข้าวไทย เช่น อิรัก เป็นต้น

ส่งออกข้าวปี66  “พาณิชย์”เดินหน้าขยายตลาดต่อเนื่อง

ส่วนการส่งออกข้าวในปีนี้ถือว่าสถานการณ์การส่งออกข้าวฟื้นตัวจากปีที่ผ่านมาอย่างมาก เห็นได้จากตัวเลขข้อมูลกรมศุลกากรและใบอนุญาตส่งออกข้าว ในช่วงวันที่ 1 ม.ค. – 2 พ.ย. 2565 ไทยส่งออกข้าวปริมาณ 6.17 ล้านตัน เพิ่มขึ้น30.83%  มูลค่าการส่งออก 109,299 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 31.15%  เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา เนื่องด้วยการส่งออกข้าวไทยได้รับปัจจัยบวกด้านต่างๆ เช่น  ค่าเงินบาทที่อ่อนค่าลงตามทิศทางของเงินสกุลอื่นในภูมิภาค

ส่งออกข้าวปี66  “พาณิชย์”เดินหน้าขยายตลาดต่อเนื่อง

ทำให้ราคาข้าวไทยอยู่ในระดับที่สามารถแข่งขันกับประเทศคู่แข่งได้ ประกอบกับประเทศในตะวันออกกลางอย่าง อิรัก จอร์แดน โอมาน และอิหร่าน หันมานำเข้าข้าวจากไทยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมทั้ง ในช่วงปลายปีถือเป็นโอกาสทองของการส่งออกที่จะมีคำสั่งซื้อเข้ามามาก เพื่อสำรองใช้ข้าวสำหรับเทศกาลในช่วงปลายปี ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าวถือเป็นสัญญาณเชิงบวกต่อทิศทางการส่งออกของข้าวไทยในปีหน้าต่อไปอีกด้วย