svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

ไอคอนสยาม เนรมิตกระทง Eco รักษ์โลก สานสัมพันธ์สมาชิกเขตเศรษฐกิจเอเปค

14 พฤศจิกายน 2565

ไอคอนสยาม เนรมิตกระทงสุดอลังการ ชูงานฝีมือผสานความรู้และอารยธรรมของชาติสมาชิกเอเปค รังสรรค์เป็นกระทงรักษ์โลก ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม มอบ 21 สมาชิก ร่วมสืบสานประเพณี สร้าง soft power ประเทศไทย คืนวันงานกาลาดินเนอร์วันที่ 17 พฤศจิกายนนี้ ที่หอประชุมกองทัพเรือ

จากมติที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ในการที่ไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปค 2022) ที่มีกำหนดการจัดงานกาลาดินเนอร์ในวันที่ 17 พฤศจิกายน  2565 ที่หอประชุมกองทัพเรือ ซึ่งจะมีการแสดงต่างๆ อัญเชิญบทเพลงพระราชนิพนธ์ และมีนักร้องชื่อดังอันดับ 1 ของประเทศ มาขับร้องบทเพลงเฉพาะที่แต่งขึ้นสำหรับการประชุมเอเปค การแสดงตามคำขวัญของเอเปค “เปิดกว้าง เข้าถึงและยั่งยืน” 

ไอคอนสยาม เนรมิตกระทง Eco รักษ์โลก สานสัมพันธ์สมาชิกเขตเศรษฐกิจเอเปค

พร้อมกันนี้ จะนำอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ เป็น Soft Power ของไทย และมอบของที่ระลึกที่เตรียมมอบให้ผู้เข้าร่วมประชุม และไฮไลต์สำคัญ คือ จะเชิญผู้นำเขตเศรษฐกิจพิเศษร่วมกันสืบสานประเพณีลอยกระทง ณ บริเวณที่จัดงาน 

เกาหลีใต้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ไอคอนสยาม ได้ร่วมต้อนรับสมาชิกเขตเศรษฐกิจในเอเชียแปซิฟิก เนรมิตกระทงสานสัมพันธ์สมาชิกเขตเศรษฐกิจ 21 กระทง ได้แก่ ออสเตรเลีย บรูไน แคนาดา ชิลี จีน ฮ่องกง อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ มาเลเซีย เม็กซิโก นิวซีแลนด์ เปรู ฟิลิปปินส์ รัสเซีย สิงคโปร์ ไทย สหรัฐอเมริกา ร่วมด้วยสถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศส,สถานเอกอัครราชทูตโปรตุเกส,สถานเอกอัครราชทูตสวิตเซอร์แลนด์

ไอคอนสยาม เนรมิตกระทง Eco รักษ์โลก สานสัมพันธ์สมาชิกเขตเศรษฐกิจเอเปค

เพื่อเชื่อมสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศ พร้อมแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ผ่านการประดิษฐ์กระทงสุดประณีตและวิจิตรบรรจง โดยได้นำแลนมาร์กอันโดดเด่นและประวัติศาสตร์ริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ถ่ายทอดเรื่องราวผ่านกระทง โดยสร้างสรรค์ภายใต้แนวคิด Eco รักษ์โลก เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ออสเตรเลีย

ความอลังการของ 21 กระทงนี้ นอกจากสร้างสรรค์ภายใต้แนวคิด Eco รักษ์โลก ที่เป็นส่วนหนึ่งในการสร้าง Soft Power ให้กับประเทศ ประชาชนที่สนใจยังสามารถเข้าชมความงดงามของงานฝีมือ พร้อมกับรับความรู้ความเป็นเอกลักษณ์ของไทยและประเทศสมาชิกเอเปค ได้ตั้งแต่วันนี้ – 22 พฤศจิกายน ที่ ICONLUXE ชั้น M ไอคอนสยาม

 

สำหรับรายละเอียดกระทงแต่ละประเทศ ประกอบด้วย

“แคนนาดา”

เริ่มที่ความงดงามของกระทงจาก “แคนนาดา” ประดับด้วยเรือแคนู ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความสัมพันธ์ระหว่างคนแคนาดาและน้ำ คล้ายกับกระทงสำหรับคนไทย  ประดับด้วยใบเมเปิลซึ่งเป็นต้นไม้ประจำชาติของแคนาดา เป็นสัญลักษณ์ของความแข็งแกร่ง ทนทาน เนื่องจากต้นเมเปิลสามารถทนกับสภาพอากาศได้ดี และช่วงฤดูใบไม้ร่วงยังเป็นช่วงที่นิยมมาเที่ยวชมใบไม้เปลี่ยนสีอีกด้วย  

  "จีน"

เมื่อเห็น “แพนด้า” ทราบได้ดีว่าเป็นกระทงจาก “จีน” ซึ่งแพนด้าถูกยกให้เป็นสมบัติของชาติ ถือเป็นสัญลักษณ์ของสันติภาพและแสดงถึงการอยู่ร่วมกันอย่างกลมกลืนของมนุษย์และธรรมชาติ  แพนด้านับว่าเป็นสัญลักษณ์ของการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและมิตรภาพระหว่างจีนและประเทศอื่นๆ นอกจากกระทงจะโดดเด่นด้วยแพนด้า บริเวณรอบข้างประดับด้วยไม้ไผ่ที่เป็นอาหารสุดโปรดของแพนด้าอีกด้วย

ฝรั่งเศส

ส่วนพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในโลก และเป็นหนึ่งในสถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่มีชื่อเสียงที่สุดใน “ฝรั่งเศส” ได้รับการจำลองมาประดับบนกระทงในโอกาสนี้เพื่อให้สมกับเป็นเมืองแห่งศิลปะแขนงต่างๆ โดยพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ถูกออกแบบให้เป็นพีระมิดแก้วมีความร่วมสมัย เป็นอีกแลนด์มาร์คสำคัญของปารีส รอบกระทงประดับด้วยผลงานศิลปะที่มีชื่อเสียงที่มีอยู่ในฝรั่งเศส อาทิ ภาพโมนาลิซ่าและรูปปั้นวีนัสเดอไมโล เพื่อสื่อถึงความยั่งยืนทางวัฒนธรรมของประเทศ และเป็นเมืองที่พบผลงานชิ้นเอกที่มีชื่อเสียงที่สุด


อินโดนีเซีย

สำหรับ “อินโดนีเซีย” บริเวณด้านบนของกระทงได้จำลองเรือ Phinisi  ซึ่งถือเป็นประวัติศาสตร์การเดินเรืออันยิ่งใหญ่ โดยเป็นการสานกระทงจากไม้ไผ่ที่มีความประณีต ละเอียด และมีการแกะสลักไม้เป็นลายเกลียวคลื่นทะเลรองฐานเรือเปรียบเสมือนเป็นประเทศที่มีหมู่เกาะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ประดับด้วยผ้าบาติกที่เป็นเอกลักษณ์ของอินโดนีเซียด้วยลวดลายปะการังที่อยู่ใต้ท้องทะเล สะท้อนถึงอินโดนีเซียได้อย่างชัดเจน

“ญี่ปุ่น”

ด้าน “ญี่ปุ่น” เนื่องในโอกาสครบรอบ 135 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างประเทศไทย-ญี่ปุ่น  จึงได้ออกแบบด้วยเลข 135 ซึ่งถือโดยตัวละคร “ชิบาราคุ” จากศิลปะการแสดงละครดั้งเดิมของญี่ปุ่น “คาบูกิ” พร้อมด้วย “พระราม” จากศิลปะการแสดง “โขน” อันถือเป็นศิลปะอันทรงคุณค่าของแต่ละประเทศ  ซึ่งทั้งศิลปะการแสดงคาบูกิและโขนต่างได้รับการขึ้นทะเบียนมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของโลก

“เม็กซิโก”

กระทงของ “เม็กซิโก” เป็นการบอกเล่าความมั่งคั่งทางวัฒนธรรมที่สืบทอดต่อกันมายาวนาน สะดุดตาด้วย 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกอย่าง “พีระมิดชิเชนอิตซา (Chichen Itza)” โบราณสถานสำคัญที่แสดงถึงอารยธรรมอันยิ่งใหญ่ของชาวมายา สร้างขึ้นในสมัยอารยธรรมมายัน หรือระหว่างศตวรรษที่ 10 – 15 ปัจจุบันตั้งโดดเด่นเป็นสง่าอยู่เหนือคาบสมุทรยูคาตัน ทางตอนกลางของเม็กซิโก ในส่วนของฐานกระทงตกแต่งด้วย "Papel picado" ซึ่งเป็นงานฝีมือตกแต่งแบบดั้งเดิมของชาวเม็กซิกันโดยการตัดการออกแบบที่ประณีตลงในแผ่นกระดาษหลากสีสัน นอกจากนี้ยังมีพืชผลทางการเกษตรสำคัญ อาทิ มะละกอ มะเขือเทศ ผลวนิลา และต้นพอยน์เซตเทีย ที่มีใบสีแดงซึ่งถูกค้นพบในแทบประเทศเม็กซิโกและนิยมประดับในเทศกาลคริสมาสต์

“เปรู”

ส่วนกระทงจาก “เปรู” สื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ทางด้านการเกษตรซึ่งเป็นภาคการผลิตที่สำคัญของประเทศ มีสีสันที่ลงตัวอย่างยิ่ง โดยฐานกระทงโดดเด่นด้วยบลูเบอร์รีและอะโวคาโด ผลไม้ซุปเปอร์ฟู้ด 2 ชนิดที่เปรูเป็นหนึ่งในผู้นำในการส่งออกของโลก พร้อมด้วยดอกกานตูตา (Cantuta) ดอกไม้ศักดิ์สิทธิ์ของชาวอินคาและเป็นดอกไม้ประจำชาติ บนยอดกระทงมีหญิงชาวเปรูและลูกน้อยที่เป็นตัวแทนที่เป็นตัวแทนของครอบครัวเกษตรกรที่ขยันขันแข็ง พร้อมด้วยตะกร้าที่บรรจุควินัว สุดยอดซุปเปอร์ฟู้ดอีกชนิดที่เปรูส่งออก และบิกุญญาสัตว์ตระกูลอูฐ ซึ่งเป็นสัตว์ประจำประเทศและมีภาพปรากฏบนตราแผ่นดิน

           “รัสเซีย”

ยานอวกาศ "โซยุซ" ถูกจำลองมาประดับบนกระทงของ “รัสเซีย” กลมกลืนด้วยเรือตัดน้ำแข็ง "50 Let Pobedy" ที่ใช้พลังงานนิวเคลียร์เพียงเครื่องเดียวของโลกที่แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จอันโดดเด่นของรัสเซียในการต่อเรือและการเดินเรือทางทะเล โดยบริเวณลำเรือประดับด้วยโลโก้ครบรอบ 125 ปี ของความสัมพันธ์ทางการฑูตระหว่าง รัสเซียและไทยเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลลอยกระทงในปี 2565 นี้พร้อมทั้งมีข้าวสาลี ปลาสเตอร์เจียนต้นกำเนิดไข่ปลาคาเวียร์ตกแต่งด้านหน้ากระทงเพื่อแสดงถึงทรัพยากรธรรมชาติของรัสเซียที่อุดมสมบูรณ์

“สิงคโปร์”

สำหรับกระทงของ “สิงคโปร์” มีทั้งสิ้น 3 ชั้น ได้รับแรงบันดาลใจมาจากอดีตและปัจจุบัน แสดงให้เห็นพัฒนาการในตลอดหลายปีที่ผ่านมาของสิงคโปร์ ด้านบนสุดมี “เมอร์ไลออน (Merlion)” หนึ่งในสัญลักษณ์อันโดดเด่น ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมสูงสุดของประเทศ ชั้นถัดลงมาเป็นแบบจำลองสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ที่โดดเด่น ทั้ง มารีนา เบย์ แซนส์, พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ศิลปะ, ชิงช้าสวรรค์สิงคโปร์ฟลายเออร์ และต้นซูเปอร์ทรี ณ การ์เด้นส์ บาย เดอะ เบย์ และชั้นล่างสุดเป็นแบบจำลองสัญลักษณ์อันโดดเด่นจากประวัติศาสตร์ของประเทศ อาทิ แบบจำลอง Samsui women สตรีสวมหมวกสีแดง,รถสามล้อถีบ และสุดท้าย เรือสำปั้น เรือไม้ขนาดเล็กสำหรับการคมนาคมและการประมงในอดีต

“สวิสเซอร์แลนด์”

ความสวยงามของ “สวิสเซอร์แลนด์” ได้รับการย่อส่วนจำลองมาประดับบนกระทงสวยงามด้วยเทือกเขา ทะเลสาป ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของสวิสเซอร์แลนด์ อีกทั้งยังมีทุ่งหญ้าเขียวขจีและวัวลิลลี่แสนสุขประดับอย่างกลมกลืนกับรถไฟ Glacier Express และเรือ Zenna จำลองซึ่งเป็นเรือหางยางไฟฟ้าขับพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งในไทยก็ได้มีการปรับใช้เรือหางยาวไฟฟ้าในการนำชมแหล่งท่องเที่ยวด้วยเช่นกัน

“สหรัฐอเมริกา”

กระทงจาก “สหรัฐอเมริกา”  โดดเด่นด้วยสถานที่สำคัญอย่าง “สะพานโกลเดนเกต” แลนด์มาร์กสำคัญของเมืองซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนียมาตกแต่ง สะพานแขวนที่ยาว 2,737 เมตรนี้ เป็นงานออกแบบที่ได้รับอิทธิพลจากสไตล์ Art Deco และเป็นสีส้ม International Orange ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เป็นสีพิเศษที่เลือกมาใช้เพื่อตัดกับสีฟ้าของน้ำทะเลและท้องฟ้าที่ล้อมรอบตัวสะพาน ชื่อของสะพานโกลเดนเกตมาจากคำอธิบายของนาวาเอกแห่งกองทัพเรือสหรัฐฯ ท่านหนึ่งที่พรรณนาถึงอ่าวซานฟรานซิสโกว่าเป็น "ประตูสีทองสู่การค้าขายกับทางตะวันออก"

 

"ไทย"

สำหรับประเทศไทย นำอีกหนึ่งแลนด์มาร์กอันโดดเด่น อย่างวัดภูเขาทองมานำเสนอ สำหรับพระบรมบรรพตหรือภูเขาทอง เป็นเจดีย์ของวัดสระเกศหรือวัดภูเขาทอง ซึ่งเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ จากกรุงกบิลพัสดุ์ ประเทศอินเดีย สร้างเสร็จในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คอันโดดเด่นของกรุงเทพมหานครที่ชาวต่างชาติรู้จักกันดี งานภูเขาทองและลอยกระทงมีความเก่าแก่ที่สุดของกรุงเทพมหานคร เป็นอีกหนึ่งงานเทศกาลประเพณีที่พุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวต่างตั้งตารอคอยในช่วงเดือนพฤศจิกายน

"บรูไน" "มาเลเซีย" "โปรตุเกส" "นิวซีแลนด์" "ฟิิลิปปินส์"