svasdssvasds

กระหึ่มโลก “ไก่สดเบญจา-ไส้กรอกซีพี” คว้ารางวัลที่เบลเยี่ยม

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
21 มิ.ย. 2565 เวลา 7:30 น. 144

“ไก่สดเบญจา-ไส้กรอกซีพี” คว้ารางวัล Superior Taste Award 2022 ส่วนแพลนเบสต์ “มีทซีโร่” ขึ้นแท่นของอร่อยที่โลกต้องลอง ณ กรุงบรัสเซลล์ ประเทศเบลเยี่ยม

นายประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ ประธานคณะผู้บริหาร บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ เปิดเผยว่า เป็นครั้งแรกของประเทศไทยที่สามารถคว้ารางวัล “สุดยอดรสชาติอาหารระดับโลก ประจำปี 2022” หรือ Superior Taste Award 2022 ในกลุ่มสินค้าไก่สด และไส้กรอก จากสถาบันชั้นนำของโลก International Taste Institute  ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ณ กรุงบรัสเซลล์ ประเทศเบลเยี่ยม

 

โดยผลิตภัณฑ์ที่ได้รับรางวัลได้แก่ “ไก่เบญจา” และ “ไส้กรอกซีพี” 3 รสชาติ รวมถึงในกลุ่มแพลนเบสท์ “มีทซีโร่” 2 รสชาติ ของซีพีเอฟก็ยังคว้ารางวัลความอร่อยมาครอง นับเป็นความภาคภูมิใจในฐานะคนไทยที่คิดค้นนวัตกรรมอาหาร และผลิตอาหารคุณภาพที่มีความปลอดภัย ตรวจสอบย้อนกลับได้แล้ว ยังมีรสชาติอร่อยเป็นที่ยอมรับของเชฟระดับโลกที่ร่วมตัดสินด้วย 

กระหึ่มโลก  “ไก่สดเบญจา-ไส้กรอกซีพี” คว้ารางวัลที่เบลเยี่ยม

ในปีนี้ มีผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มจากทั่วโลกกว่า 2,000 รายการเข้ารับการทดสอบ โดย “ไก่เบญจา” หรือ Benja Chicken เป็นเนื้อไก่สดแบรนด์แรกของไทยที่คว้ารางวัล  Superior Taste Award มาครองได้สำเร็จ  ไก่เบญจาเป็นนวัตกรรมของซีพีเอฟ ที่คัดสายพันธุ์พิเศษนำมาเลี้ยงด้วยซูเปอร์ฟู้ด

 

อาทิ ข้าวกล้องและ Flex Seed  รสชาติของเนื้อไก่จึงหอม นุ่ม และให้รสสัมผัสฉ่ำกว่าเนื้อไก่ทั่วไปถึง 55% เนื้ออกไก่มีสีชมพู ที่สำคัญยังปลอดสาร ปลอดภัย ไม่ใช้ฮอร์โมน และไม่มียาปฏิชีวนะปนเปื้อน 100%  เลี้ยงดูอยู่ภายใต้การรับรองมาตรฐานระดับโลกจาก NSF อย่างเคร่งครัด

 

และเป็นครั้งแรกของประเทศไทยที่มีการมอบรางวัลนี้ให้กับกลุ่มสินค้าไส้กรอก โดยผล้ตภัณฑ์ “ไส้กรอกซีพี” ได้รับรางวัลนี้ถึง 3 รสชาติได้แก่  CP Crispy Chicken  CP Chicken Frank และ CP Chili Chicken Frank

กระหึ่มโลก  “ไก่สดเบญจา-ไส้กรอกซีพี” คว้ารางวัลที่เบลเยี่ยม

ทั้งนี้ กระบวนการผลิตไส้กรอก CP เริ่มต้นจากการคัดสรรวัตถุดิบเนื้อสัตว์คุณภาพดีจากฟาร์มระบบปิดของซีพีเอฟ ที่มีเทคโนโลยีการผลิตเนื้อสัตว์ปลอดสาร ปลอดภัย ทันสมัย และมีมาตรฐานสูง ถูกเก็บรักษาและขนส่งแบบควบคุมอุณหภูมิความเย็นตลอดเส้นทาง

 

นอกจากนี้ ยังนำหุ่นยนต์เข้ามาใช้จัดการวัตถุดิบอัตโนมัติ ระบุข้อมูลวัตถุดิบด้วยระบบ RFID (Radio - Frequency Identification) และตรวจสอบย้อนกลับถึงแหล่งที่มาของวัตถุดิบได้ ไส้กรอกซีพีมีรสชาติที่หลากหลายถูกใจผู้บริโภคหลายกลุ่ม

กระหึ่มโลก  “ไก่สดเบญจา-ไส้กรอกซีพี” คว้ารางวัลที่เบลเยี่ยม

สำหรับแพลนต์เบสท์ “MEAT ZER0” คว้ารางวัลได้จาก นักเก็ต และไส้เบอร์เกอร์รสกระเทียม ที่อร่อยในระดับแทบไม่รู้ว่านี่คือเนื้อจากพืช เป็นนวัตกรรมที่เป็นเทรนด์อาหารของโลกที่ซีพีเอฟทุ่มเทการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์เนื้อทางเลือกเป็นเวลากว่า 2 ปี

 

โดยผสานความร่วมมือระหว่าง CPF RD Center กับผู้เชี่ยวชาญระดับโลกหลายประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น และไต้หวัน รวมถึงนักวิทยาศาสตร์ทางอาหารจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง กระทั่งค้นพบนวัตกรรม ‘PLANT-TEC ที่สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ “MEAT ZER0” เนื้อทางเลือกที่สมบูรณ์แบบทั้งลักษณะ รสชาติ กลิ่น และเนื้อสัมผัส และได้รับการการันตีด้านรสชาติอีกครั้งด้วยรางวัล Superior Taste Award 2022 นี้

 

ทั้งนี้ รายงานของ International Taste Institute ระบุว่าปี 2565 เทรนด์อาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพและการพัฒนาที่ยั่งยืน มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยมีกลุ่มผลิตภัณฑ์ทางเลือก เช่น โปรตีนจากพืช รวมถึงอาหารในกลุ่มมังสวิรัติ และปราศจากกลูเตน เข้าร่วมการทดสอบและประเมินรสชาติจำนวนมากกว่าเดิมถึง 2 เท่า โดยรสชาติยังเป็นกุญแจสำคัญในการพัฒนาผลิตภัณฑ์

กระหึ่มโลก  “ไก่สดเบญจา-ไส้กรอกซีพี” คว้ารางวัลที่เบลเยี่ยม

จากข้อมูลสำรวจของ Ingredion Proprietary Research ในปี 2565 พบว่า 53% ของผู้ที่เลือกซื้อโปรตีนจากพืชให้ความสำคัญกับ "รสชาติ" มาเป็นอันดับแรก ทิ้งห่างปัจจัยด้านอื่น เช่น คุณค่าทางโภชนาการ แบรนด์ ความสะดวก ดังนั้น การสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อสุขภาพและคงความอร่อยด้วย จึงยังเป็นโจทย์ที่ท้าทายสำหรับผู้ผลิตในกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม

 

สำหรับรางวัล Superior Taste Award ทดสอบและการันตีโดยคณะกรรมการมืออาชีพ ซึ่งเป็นเชฟและซอมเมลิเยร์ชื่อดัง โดยผลิตภัณฑ์เหล่านี้ต้องผ่านการผลิตที่ได้มาตรฐาน มีรสชาติอร่อย กลมกล่อม จัดโดย International Taste Institute ซึ่งเป็นสถาบันที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2548 มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ ณ กรุงบรัสเซลล์ ประเทศเบลเยี่ยม ดำเนินงานเกี่ยวกับการทดสอบและประเมินรสชาติอาหาร

 

โดยร่วมมือกับสมาคมอาหารและเครื่องดื่มในยุโรป 15 แห่ง และมีคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญ 200 คนทำการทดสอบและประเมินรสชาติสินค้าอาหารกว่า 1000 รายการจากทั่วโลกในทุกๆปี โดยยึดหลักความอร่อยจากประสาทสัมผัสทั้งห้า การให้รางวัลนี้ใช้วิธีประเมินรสชาติด้วยมืออาชีพเท่านั้น

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง