svasdssvasds

สำรวจ 360 องศา คนไทยแห่ช้อปอะไรบนโลกออนไลน์

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
30 มี.ค. 2565 เวลา 5:59 น. 524

นีลเส็นเผยผลสำรวจ 360 องศา พบคนไทยแห่ช้อปปิ้งออนไลน์พุ่ง ดันกลุ่มแฟชั่นโต 206% อาหารเสริมโต 798% ร้านอาหาร-แอปสั่งอาหารโต 647%

รายงานจากนีลเส็น ประเทศไทย บริษัทวิจัยตรวจวัด ข้อมูลพฤติกรรมของผู้บริโภค และวัดผลผู้ชมทั้งออฟไลน์และออนไลน์ ได้จัดทำผลสำรวจ สินค้ายอดฮิตที่คนไทย 'ช้อปออนไลน์' (Which Products Are Thai Shoppers Buying Online?) โดยระบุว่า 

 

การระบาดของโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและพฤติกรรมผู้บริโภคมาต่อเนื่อง โดยเฉพาะพฤติกรรมที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดคือการจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภค โดยผู้บริโภคหันไปใช้ช่องทางออนไลน์มากขึ้น

 

ทำให้นีลเส็น ประเทศไทย  จัดทำผลสำรวจข้อมูลผู้บริโภคแบบ Nielsen Consumer Media View (CMV) ซึ่งเป็นการสำรวจแบบรอบทิศ 360 องศา ในทุกไตรมาสกับผู้ที่มีอายุ 12 ปีขึ้นไปในประเทศไทย โดยเป็นการสำรวจข้อมูลประชากร การบริโภคผลิตภัณฑ์ ทัศนคติ ไลฟ์สไตล์ การบริโภคสื่อ และพฤติกรรมการรับรู้แบรนด์ ฯลฯ

ผลสำรวจช้อปปิ้งออนไลน์

ครอบคลุมการสำรวจมากกว่า 100 หมวดหมู่ กับกลุ่มตัวอย่างกว่า 9,000 คน เพื่อเห็นการเปลี่ยนแปลงการใช้จ่ายของผู้บริโภค โดยเฉพาะพฤติกรรมการช้อปปิ้งออนไลน์ ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่ผู้บริโภคใช้ช่องทางออนไลน์มากขึ้น แต่สินค้าที่ผู้บริโภคซื้อออนไลน์ก็มีการเปลี่ยนแปลงไปเช่นกัน โดยพบว่า

 

กลุ่มสินค้าที่คนไทยซื้อผ่านช่องทางออนไลน์มากที่สุด ได้แก่

กลุ่มแฟชั่น (เสื้อผ้า รองเท้า และเครื่องประดับ) เป็นกลุ่มสินค้ายอดนิยมที่คนไทยซื้อผ่านช่องทางออนไลน์เป็นอันดับ 1 ซึ่งโตจากปี 2019 หรือปีก่อนการเริ่มการระบาดของ COVID-19 ถึง 206% รองลงมาคือกลุ่มสินค้าสะดวกซื้อ กลุ่มเครื่องสำอาง และกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้า ซึ่งสินค้าเหล่านี้เป็นกลุ่มยอดนิยมที่คนไทยมักซื้อผ่านช่องทางออนไลน์อยู่แล้ว

 

กลุ่มสินค้าเพื่อสุขภาพ โตสูงสุด

สินค้าเพื่อสุขภาพ โดยเฉพาะอาหารเสริมและวิตามิน เป็นกลุ่มสินค้าใหม่ที่ผู้บริโภคซื้อผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น โดยเติบโตจากปี 2019 ถึง 798% ปัจจัยหลักของการโตมาจากการระบาดของ COVID-19 ทำให้คนไทยมีพฤติกรรมรักสุขภาพมากขึ้น

 

กลุ่มสินค้าและบริการมาแรง - ร้านอาหารและแอปสั่งอาหาร

Work from Home ส่งผลให้กลุ่มร้านอาหารและแอปสั่งอาหารมาแรง มีอัตราการโตมากขึ้นในทุกปี โดยโตจากปี 2020 ถึง 647% นอกจากคนใช้ชีวิตอยู่บ้านมากขึ้น ความสะดวก และรวดเร็ว ก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้คนไทยหันมาใช้บริการการสั่งอาหารผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น

 

เทรนด์ของแบรนด์ในการใช้งบโฆษณาดิจิทัลมีมากขึ้น โดยข้อมูลจาก Nielsen Ad Intel ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับเม็ดเงินโฆษณาในช่องทางสื่อต่าง ๆ ครอบคลุมทุกอุตสาหกรรมในประเทศไทย พบว่า งบโฆษณาในสื่อดิจิทัลโต 11% จากปี 2020 โดยหลายอุตสาหกรรมมีการอัดเงินในช่องทางดิจิทัลโดยเฉพาะกลุ่มสินค้าสะดวกซื้อ และกลุ่มสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้า

 

นอกจากนี้สิ่งที่ Nielsen พบคือโฆษณาผ่านดิจิทัลเป็นช่องทางที่ชาวเน็ตให้ความเชื่อถือ โดย 41% พิจารณาที่จะซื้อสินค้าที่เห็นจากโฆษณาและ 38% ซื้อสินค้าทันทีหลังจากเห็นโฆษณาในอินเทอร์เน็ต ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการที่แบรนด์โฆษณาผ่านช่องทางดิจิทัล เป็นช่องทางที่คนไทยยอมรับ

 

แต่สิ่งที่เป็นเรื่องท้าทายกับแบรนด์ในปัจจุบันคือ ทำอย่างไรให้โฆษณาที่เราปล่อยไปตรงทาร์เก็ตและถูกใจผู้บริโภค ในยุคที่มีข้อจำกัดมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเป็นส่วนตัวหรือประเด็นอื่นๆ หลายแบรนด์มีการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการวัดและระบุทาร์เก็ต

 

รวมถึงการวัดผลโฆษณาดิจิทัล (Nielsen Digital Ad Rating : DAR) การวัดผู้ชมที่ได้รับชมแคมเปญโฆษณาบนออนไลน์ โดยสามารถดูข้อมูลแบ่งตาม เพศ/อายุ, จำนวนผู้ชมที่ตัดการเห็นซ้ำ และ GRPs ในแต่ละแพลตฟอร์มที่มีการลงโฆษณาออนไลน์ที่จะทำให้แบรนด์เห็นภาพทาร์เก็ตของโฆษณาที่เราปล่อยไปว่าตรงและคุ้มค่ากับเงินที่ลงหรือไม่ รวมถึงเข้าใจธรรมชาติของชาวเน็ตมากขึ้นด้วย

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด