"แรมโบ้ " ปัดกลั่นแกล้ง ชี้มีหลักฐานเอาผิดกับ"มังกรฟ้า"

26 มี.ค. 2565 เวลา 12:05 น. 747

"แรมโบ้ ชี้แจง มีหลักฐานเอาผิดกับ"มังกรฟ้า" ได้ ไม่มีการกลั่นแกล้งว่าไปตามกระบวนการกฎหมาย พร้อมเดินหน้าดำเนินคดีรายอื่นต่อไป

จากการตรวจค้นตามหมายค้นศาลอาญา บริษัท มังกรฟ้า ล็อตเตอรี่ จำกัด สำนักงานใหญ่ กรณี บริษัท มังกรฟ้า ล็อตเตอรี่ จำกัด ไม่ได้รับการจัดสรรโควต้าแล้วมีการกว้านซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลจากผู้ได้รับโควต้าผู้ค้ารายย่อยและบุคคลทั่วไป มากกว่า 2ล้านฉบับ แล้วนำเข้าสู่ระบบแพลทฟอร์มมังกรฟ้า เสนอขายหรือแทรกแซงกลไกราคาจนทำให้ราคาสลากกินแบ่งรัฐบาลมีมูลค่าสูงกว่าที่กฎหมายกำหนด พบเงินหมุนเวียนนับ 100 ล้านบาท

 

นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาสลากกินแบ่งรัฐบาลเกินราคา เปิดเผยว่าตนได้ประสานงานกับผอ.สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล และพล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. รองประธานฯไว้แล้วว่า โดยจะดูในข้อกฎหมายที่เข้าข่ายในการกระทำผิดทั้งหมด เช่น กรณีของการเปิดเว็บไซต์ขายเกินราคา หรือการเข้าไปปิดเซิร์ฟเวอร์

โดยกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เพื่อไม่ให้ขายได้ รวมถึงไปตรวจสอบในระบบ พบว่าจากการทำเบลอบาร์โค้ด มีเจตนาจะขายสลากเวียนหซึ่งจะเข้าข่ายลักษณะเป็นการพนันออนไลน์หรือไม่ ถ้าเข้าข่าย ก็ต้องตรวจสอบธุรกรรมทางการเงิน

 

โดยกฎหมายฟอกเงินและกฎหมายของปปง.ธุรกรรมทางการเงินมีใครเกี่ยวข้องบ้างก็จะได้ติดตามเอาผิดตามกฎหมายและตรวจสอบว่าเป็นสลากรับมาจากใคร เพราะมีรหัสตรวจสอบได้เลย ซึ่งสำนักงานสลากฯจะไปยกเลิกสิทธิ์ทันทีรือไม่ ซึ่งจะเข้าข่ายลักษณะเป็นการพนันออนไลน์หรือไม่ 


รวมถึงดูข้อกฎหมายพรบ.คุ้มครองผู้คุ้มครองบริโภค กฎหมายภาษี กฎหมายประมวลรัษฎากร ซึ่งเขาบอกว่าได้กำไรปีละล้านแต่เราเห็นจากยอดที่หมุนเวียนคิดเป็นเงินงวดหนึ่งๆ หลายสิบล้านบาท 2 งวดก็ร่วมร้อยล้านบาท และสุดท้ายเงินตรงนี้เสียภาษีถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ ต้องดูให้หมดทุกเรื่อง ซึ่งทั้งหมดต้องรอการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดก่อน

 

และแน่นอนว่าต้องตรวจสอบไปถึงนายทุน ขยายผลเกี่ยวข้องกับนายทุนคนไหน เพราะทราบว่าเขาสนับสนุนพรรคการเมืองพรรคหนึ่ง และ ส.ส.คนหนึ่ง เรามีหลักฐานแล้ว แต่เราก็ให้ความเป็นธรรมตามข้อเท็จจริงด้วย อะไรผิดว่าตามผิดตามกฎหมาย อะไร ถูกก็ว่าถูกยึดหลักกฎหมายอย่างเคร่งครัด"ก่อนหน้านี้ตนยังไม่มีอำนาจหน้าที่ และไม่ได้มีคณะกรรมการแก้ไขฯมาดำเนินการเรื่องนี้ เมื่อนายกฯแต่งตั้งขึ้นมา นายกฯสั่งให้ดำเนินการ แก้ปัญหาการขายเกินราคา เราก็ต้องทำตามหน้าที่ตามที่ได้รับมอบหมายตามคำสั่งอย่างจริงจัง และการเปิดลักษณะเช่นมังดรฟ้า นี้มีเป็นร้อยรายก็จะตามตรวจให้มากที่สุด อย่าว่าแต่ในเว็บไซด์เลย ของอาเจ้ อาเฮียไหนนั้นรู้หมด

 

เพียงแต่การดำเนินการเราต้องขอหมายศาลจับค้นกันไป ข้อเท็จจริงหลักๆถ้าเราคุมได้ 80 บาท มีกฎหมายมีกรอบกติกามาคุมให้อยู่ใน 80 บาทได้ รับรองคนไม่กล้าทำหรอก จับพวกนี้อยู่ในระบบก็จบแล้ว ถ้าเขาจะทำมาหากินแบบโปร่งใส กองสลากคงออกแบบฟอร์มให้ อย่าไปให้เขาทำผิดกฎหมาย

 

ตรงนี้ตนไม่ได้ว่าเขาถูกหรือผิด เพียงแต่ว่า กฎหมายก็คือกฎหมาย ถ้าจะให้เขาทำมาหากินได้ต้องจับเขามาอยู่ในกรอบ มีกติกา มีสัญญา เขาจะได้หากินได้ปกติ ไม่ต้องมีการขายเกินราคา 80 บาท ส่วนต่างแค่ใบละ 1-2 บาท อย่างมังกรฟ้าก็อยู่ได้แล้ว งวดหนึ่งได้ไปเท่าไหร่ มหาศาล เพียงแต่ไปเปิดช่องว่างทำให้เขามาขายได้เกินราคา จะไปแก้ตรงนั้นตามจับอย่างเดียวไม่ได้ ตนต้องแก้ทำให้ขาย 80 บาทให้ได้ ถ้าตนทำไม่ได้ก็เอาปี๊บคุมหัวดีกว่า"นายเสกสกล กล่าวต่อว่า สำหรับการเข้าไปดำเนินการกับบริษัท มังกรฟ้าได้มีการรายงานนายกฯแล้ว ซึ่งนายกฯให้ดำเนินการเต็มที่ตามกฎหมาย และตนได้พูดคุยกับ ผบ.ตร.แล้วดำเนินการตามกฎหมายข้อเท็จจริง ไม่มีการกลั่นแกล้ง ไม่มีใครมีอภิสิทธิ์ ไม่ว่าจะเจอตอใหญ่แค่ไหน ก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย เพื่อไม่ให้มีการขายเกินราคาอีกต่อไปทั้งนี้ เวลา 09.00 น.จะมีการประชุมชุดใหญ่คณะกรรมการแก้ไขปัญหาผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการเสนอขายหรือขายสลากกินแบ่งรัฐบาลในราคาเกินกว่าที่กำหนดในสลากกินแบ่งรัฐบาล ที่มีนายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน
จะมีการนำเรื่องนี้เข้ารายงานในที่ประชุม และชุดเล็กประชุมวันที่ 31 มี.ค.เวลา 13.00 น.ด้วย
 

แท็กที่เกี่ยวข้อง