svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

หมีคู่ดาว ดึง ‘สหพัฒน์’ ลุยตลาดแป้งอาหาร ดันรายได้พันล้าน

12 มีนาคม 2565

หมีคู่ดาว ตั้ง “สหพัฒน์” นั่งดิสทริบิวเตอร์ ขยายตลาดแป้งครอบคลุมยุทธศาสตร์ 77 จังหวัดทั่วไทย หวังลงลึกถึง HORECA ร้านอาหาร และ Street Food ดันยอดขายปี 65 ทะลุหลัก พันล้านบาท

นางสาว สถาพร ไพศาลบูรพา กรรมการผู้จัดการ บริษัท บูรพา พรอสเพอร์ จํากัด เปิดเผยว่า เดิมบูรพา พรอสเพอร์ เป็นผู้บุกเบิกผลิตและจัดจำหน่ายแป้งข้าวโม่น้ำของโซนภาคตะวันออก ซึ่งปัจุบันมีฐานการผลิตใน 3 ประเทศ คือ บางแสนประเทศไทย กัมพูชาและอินโดนีเซีย รองรับการผลิตและจัดจำหน่ายไปกว่า 30 ประเทศทั่วโลก

 

ภายใต้ 3 สินค้าได้แก่ตราหมีคู่ดาว จำหน่ายในไทยและทั่วโลกยกเว้นจีน ตราแพนด้าดาวทำตลาดเฉพาะประเทศจีนและตราเบเกอไรซ์ ผลิตและจำหน่ายแป้งสำหรับเบเกอรี่ ซึ่งตลาดใหญ่อยู่ต่างประเทศโดยเฉพาะในยุโรปหรืออเมริกา ซึ่งมีความตื่นตัวเรื่องของ gluten free ค่อนข้างมาก

สถาพร ไพศาลบูรพา

โดยมีพอร์ตสินค้าในมือ 3 กลุ่มสินค้าคือ กลุ่มแป้งพื้นฐานกลุ่มแป้ง street food กลุ่มแป้งเบเกอรี่ gluten free สัดส่วนลูกค้ากลุ่มใหญ่คือผู้ประกอบการร้านอาหาร ซึ่งบริษัทได้มีการลงทุนเพื่อพัฒนาสินค้าที่ทำให้ชีวิตลูกค้าง่ายและดียิ่งขึ้น เช่น แป้งทอดกรอบที่ผสมแป้งข้าวอะไมโลสสูง ช่วยลดการอมน้ำมันทำให้อาหารกรอบนานถึง 4 ชม. ที่เหมาะกับร้านอาหารยุค Food Delivery หรือแป้งผสมสำเร็จที่ลดขั้นตอนและเวลาเตรียมอาหารลงเช่น กลุ่มแป้งผสมสำเร็จรูป Thai Street Food

 

หลังจากเป็นเจ้าตลาดแป้งประกอบอาหารโซนภาคตะวันออกมากว่า 40 ปี ในปีนี้บริษัทตั้งเป้าขยายตลาดการจำหน่ายให้เข้าถึงได้ง่ายสำหรับผู้ที่ต้องการใช้ จึงร่วมมือกับสหพัฒน์ในการเป็นตัวแทนจัดจำหน่ายเพื่อผลักดันสินค้าเข้าสู่จังหวัดต่างๆ พร้อมกันนี้ บริษัทได้ตั้งเป้าหมายการเติบโตและสร้างยอดขาย 1,000 ล้านบาท จากส่วนแบ่งในประเทศ 55% รวมถึงส่งออก 45% จากทั้งหมด 30 ประเทศทั่วโลก

บูรพา พรอสเพอร์

“สินค้าที่จะให้สหพัฒน์ ช่วยกระจายในช่วงแรก จะเป็นกลุ่มแป้งพื้นฐาน เช่น แป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว แป้งมัน และสาคู ซึ่งเริ่มมีการกระจายออกไปแล้วบางส่วน เครือสหพัฒน์เป็นเครือข่ายค้าปลีกขนาดใหญ่จึงมีความครอบคลุมในวงการค้าปลีกทั่วประเทศ เพราะฉะนั้นสโคปของการกระจายก็จะเป็นTraditional Trade และ Modern Trade ใน 77 จังหวัดทั่วประเทศ

หมีคู่ดาว

ในส่วนของการตลาดและการประชาสัมพันธ์หมีคู่ดาวได้เตรียมทำการสื่อสารทางออฟไลน์และออนไลน์ รวมทั้งเตรียม Local Trade Marketing เพื่อส่งเสริมการขายในตลาดภูมิภาคโดยจะนำสินค้าไปโปรโมทให้เป็นที่รู้จักและส่งเสริมช่องทางการจัดจำหน่ายที่ทางสหพัฒน์ไปเปิดไว้ และนอกการจับมือกับ สหพัฒน์ ปีนี้ บริษัทยังเพิ่มช่องทางจำหน่ายโมเดิร์นเทรด ผ่านแม็คโครเพราะเป็นช่องทางที่มีส่วนอย่างมากในการผลักดันช่องทางจำหน่ายสินค้าให้ครอบคลุมไปถึงกลุ่มธุรกิจ HORECA อีกด้วย”

 

ด้านนายเวทิต โชควัฒนา กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า สหพัฒน์ ให้ความสำคัญกับความร่วมมือครั้งนี้เป็นอย่างมาก โดยส่งทีมบริหารและทีมขายสนับสนุนการกระจายสินค้าเต็มกำลัง และเก็บข้อมูลการทดลองจำหน่ายสินค้า ซึ่งได้ผลตอบรับจากร้านค้าพันธมิตรเป็นที่น่าพอใจ

 

อย่างไรก็ตามอาจมีความท้าทายเล็กน้อยในเรื่องของพนักงานขายของสหพัฒน์ที่อาจจะยังมีความรู้ไม่ครบในการนำเสนอไปจนถึงการปรับบรรจุภัณฑ์และขนาดที่เหมาะสมสำหรับร้านค้าขนาดเล็ก ร้านค้าใหญ่ รวมถึงเรื่องของต้นทุนโลจิสติกส์ซึ่งสูงในการกระจายพอสมควร

เวทิต โชควัฒนา

“ผลกระทบจากโควิดจะเป็นเรื่องของการเข้าไปจัดกิจกรรมหน้าร้านไม่ได้ และอาจจะเสียเปรียบตรงที่ว่าในแต่ละภูมิภาค ลูกค้ามีแบรนด์ในใจและเลือกแบรนด์เดิมก่อนเป็นอันดับแรกและจะไม่ค่อยเลือกหรือลองของใหม่เพราะฉะนั้นกิจกรรมที่เราทำก็อาจจะไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอเพราะคนน้อยลง”

 

ทั้งนี้สหพัฒน์มีเครือข่ายการจัดจำหน่ายครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ กระจายสินค้าอุปโภคบริโภคหลากหลายประเภทจากศูนย์กระจายสินค้าใหญ่ ที่จังหวัดชลบุรี ไปยังช่องทางการขายกว่า 9 หมื่นช่องทางทั่วประเทศ แบ่งเป็นร้านค้าปลีก ค้าส่ง แบบดั้งเดิม (Traditional Trade) กว่า 8.4 หมื่นร้านค้า และ ร้านค้าปลีก ค้าส่งสมัยใหม่ (Modern Trade) ซึ่ง รวมไปถึงร้านซูเปอร์สโตร์ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านสะดวกซื้อ และช่องทางพิเศษอีกกว่า 6,000 ร้านค้า

 

หน้า 16 หนังสือพิมพ์ฐานเศราฐกิจ ปีที่ 42 ฉบับที่ 3,765 วันที่ 13 - 16 มีนาคม พ.ศ. 2565