“UBE” บุกตลาดคนแพ้กลูเตน ลุยผลิตฟลาวมันสำปะหลังเพิ่ม

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
12 ม.ค. 2565 เวลา 7:56 น. 56

UBE เร่งพัฒนานวัตกรรมฟลาวมันสำปะหลังเพื่อทดแทนแป้งสาลี ทุ่มงบ300ล้านบาท ขยายกำลังการผลิตฟลาวมันสำปะหลัง พร้อมเปิดตัวแบรนด์ Tasuko หรือทาสุโกะ เจาะตลาดคนแพ้กลูเตน

นายเดชพนต์ เลิศสุวรรณโรจน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อุบล ไบโอ เอทานอล จำกัด (มหาชน) หรือ UBE ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมันสำปะหลังรายใหญ่ของประเทศไทย เปิดเผยว่า จากกระแสรักสุขภาพที่มาแรงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์อาหารปลอดกลูเตน หรือ Gluten Free ได้รับความนิยมอย่างมากในต่างประเทศ

“UBE”  บุกตลาดคนแพ้กลูเตน ลุยผลิตฟลาวมันสำปะหลังเพิ่ม

และในปัจจุบันเริ่มเข้ามาแพร่หลายในประเทศไทยมากขึ้น ซึ่งกลุ่มที่เลือกรับประทานอาหาร Gluten Free ส่วนใหญ่มีสาเหตุหลักมาจากสภาวะของร่างกายไม่เอื้อต่อการรับประทานโปรตีนกลูเตน เช่น แพ้กลูเตน ภาวะไวต่อกลูเตน แพ้ข้าวสาลี เป็นต้น รวมทั้งมีกลุ่มที่ทานเพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพหลายอย่างเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ส่งผลให้ Gluten Free กลายเป็นเทรนด์สุขภาพที่คนทั่วโลกต่างให้ความสนใจ 

 ในฐานะที่บริษัทฯ เป็นผู้ผลิตแป้งมันสำปะหลังและถือเป็นบริษัทที่ใหญ่อันดับต้นๆ ของประเทศไทย ในการส่งออกแป้งมันสำปะหลังไปยังตลาดหลักอย่างสหรัฐอเมริกา ยุโรป จีน ญี่ปุ่น และเกาหลี โดยที่ผ่านมาบริษัทฯ ได้ศึกษาและพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ในการทำฟลาวมันสำปะหลัง สำหรับใช้ทำขนมเบเกอรี่ เพื่อให้คนในประเทศไทยรู้จักกัน

“UBE”  บุกตลาดคนแพ้กลูเตน ลุยผลิตฟลาวมันสำปะหลังเพิ่ม

เพราะฟลาวมันสำปะหลัง เรียกได้ว่าเป็นเทรนด์ดังในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ทั้งอเมริกาและยุโรป เนื่องจากกระแสของ Clean Label ที่มาแรง ประกอบกับในกลุ่มผู้บริโภคไทยยังพบว่ามีอัตราการแพ้แป้งสาลีสูงถึง 7-10% จึงนับเป็นโอกาสที่ดีในการเปิดตลาดฟลาวมันสำปะหลังเป็นเจ้าแรก ๆ ในประเทศไทย 

 โดยในปี 2565 บริษัทฯ ได้เปิดตัว แบรนด์ Tasuko ภายใต้การนำของบริษัทย่อย คือ บริษัท อุบลซันฟลาวเวอร์ จำกัด หรือ UBS ด้วยการทุ่มงบประมาณ 300 ล้านบาท ในการพัฒนานวัตกรรม และเทคโนโลยีการผลิตขยายกำลังการผลิตจาก 100 ตันให้ได้ 300 ตันในปี 2565 โดยชูจุดเด่นความเป็นผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกที่ได้รับมาตรฐานสากล ทั้งในอเมริกาและยุโรป ที่ปราศจาก Gluten Free ได้รับการรับรองมาตรฐานในประเทศไทยและสากลทั้ง USDA, EU, JAS, CHAINA และ KOREAN ผ่านการใส่ใจในกระบวนการผลิตทุกขั้นตอนจึงออกมาเป็น “Tasuko อร่อยไร้สาร และมีไฟเบอร์” โดยให้ความสำคัญ ตั้งแต่การปลูกที่ไร้สารเคมี โดยยึดหลักมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ทั้งหมด มีกรรมวิธีการผลิตที่ไม่ใส่สารฟอกขาวเหมือนแป้งมันทั่วไป จึงทำให้ได้ฟลาวมันสำปะหลังคุณภาพดีที่ไร้กลูเตน 

“UBE”  บุกตลาดคนแพ้กลูเตน ลุยผลิตฟลาวมันสำปะหลังเพิ่ม

สำหรับผลิตภัณฑ์ Tasuko เป็นฟลาวมันสำปะหลังที่ปราศจากกลูเตน (Gluten Free) สามารถใช้ประกอบอาหาร และผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ได้หลายชนิด เช่นเดียวกับแป้งสาลีและยังมีคุณสมบัติที่พิเศษเฉพาะตัว คือ สีกลิ่น รสชาติ และเนื้อสัมผัส ที่มีความใกล้เคียงกับแป้งสาลีมากกว่าแป้งทางเลือกอื่น จึงเหมาะกับผู้บริโภคทั่วไป ทั้งที่แพ้และไม่แพ้กลูเตน แถมยังออร์แกนิค ได้รับการรับรองต่าง ๆ มากมายระดับสากล นอกจากนี้ ยังสามารถนำมาประกอบอาหารเป็นเมนูเพื่อสุขภาพได้ เนื่องจากกระบวนการผลิตที่ใช้หัวมันสำปะหลังออร์แกนิคทั้งหัว ทำให้มีกากใยสูง (High Fiber) สามารถนำไปทำเบเกอรี่ และประกอบอาหารเป็นเมนูเพื่อสุขภาพ สำหรับคนแพ้กลูเตน รวมถึงกลุ่มผู้ที่ใส่ใจสุขภาพในปัจจุบัน 

 

ทั้งนี้ Tasuko มีผลิตภัณฑ์หลัก 2 ประเภท ได้แก่ 1. Tasuko All Purpose Organic Cassava Flour ฟลาวมันสำปะหลัง ออร์แกนิค เอนกประสงค์ สามารถใช้ทำขนม เบเกอรี ได้โดยไม่ต้องผสมกับแป้งอื่น ๆ และที่สำคัญคือ กลูเตนฟรี และ 2. ฟลาวมันสำปะหลัง Premix ผลิตมาให้ตอบโจทย์กลุ่มคนรุ่นใหม่ หรือคนที่ชอบความสะดวก ไม่ต้องออกไปซื้อส่วนผสมหลาย ๆ อย่างมาชั่งตวงเอง โดยบริษัทฯ ได้คิดสูตร และส่วนผสม ที่เหมาะสมมาให้แล้ว เพียงเติม นม ไข่ หรือเนย ก็สามารถทำขนมทานเองที่บ้านได้แบบง่ายๆ สามารถสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ Tasuko หรือ ทาสุโกะ ผ่านช่องทางการจัดจำหน่ายทั้งออนไลน์และในร้านค้าชั้นนำทั่วประเทศ อาทิ Foodland, Gourmet Market, และ Tops Supermarket เป็นต้น 

 

“ในปีนี้ บริษัทฯ จะทำให้ Tasuko เป็นแบรนด์ที่คนไทยรู้จักกันมากขึ้น และเตรียมจะมีผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ออกมาอีกมากมาย โดยได้มีการศึกษา ค้นคว้า และวิจัยอย่างต่อเนื่อง เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์และนอกเหนือไปจากนี้ยังได้ศึกษาความต้องการของผู้บริโภค และเทรนด์อาหารต่าง ๆ ในปี 2565 นอกจากนี้ยังเตรียมจำหน่ายสินค้าในรูปแบบฟลาวมันสำปะหลัง Premix ออกมาอีกมากมายถึง 30 เมนูด้วยกัน ทั้งเมนูคาวและหวาน อาทิ แป้งชุบทอด, Crepe cake, Butter cupcake, Banana cake เป็นต้น โดยในวันนี้เราได้เชิญเชฟเอียน ที่มีชื่อเสียงระดับโลก มาร่วมการันตีความอร่อย มาร่วมเป็น Brand Presenter  ให้กับเรา พร้อมมาช่วยสร้างสรรค์ความอร่อยหลากหลายเมนูให้ลูกค้าได้ทดลองทำตามสูตรของเชฟผ่านช่องทางออนไลน์"

แท็กที่เกี่ยวข้อง