ช้อป “อี-วอยเชอร์” อย่างไรไม่ให้ถูกหลอก สูญเงิน อดเที่ยว

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
06 ธ.ค. 2564 เวลา 7:50 น. 295

มาคาเลียส เตือนภัยนักท่องเที่ยว หลอกขายวอยเชอร์ที่พัก ร้านอาหาร ร้านค้าออนไลน์เถื่อนระบาดหนัก แนะเทคนิคเช็คก่อนช้อป ไม่ถูกหลอก สูญเงิน อดเที่ยว

ต้องยอมรับว่าวันนี้ คนไทยแห่เที่ยวไทยเพิ่มมากขึ้น การจองที่พัก โรงแรม ร้านอาหารผ่านช่องทางออนไลน์ รวมถึงการซื้อวอยเชอร์ออนไลน์ เพื่อรับสิทธิพิเศษจึงเป็นทางเลือกหนึ่ง แต่ก็พบว่ามีจำนวนไม่น้อยที่ถูกหลอกจากผู้ประกอบการออนไลน์ทราเวลแพลตฟอร์ม ทำให้สูญเสียเงินรวมถึงไม่ได้เที่ยวดั่งใจหวัง

 

นางสาวณีรนุช ไตรจักร์วนิช ประธานกรรมการบริหาร บริษัท มาคาเลียส ประเทศไทย จำกัด (Makalius) สตาร์ทอัพธุรกิจท่องเที่ยวออนไลน์ชั้นนำของประเทศไทย กล่าวว่า หลังจากรัฐบาลประกาศคลายล็อกดาวน์ อนุญาตให้ประชาชนสามารถเดินทางข้ามจังหวัดได้ในช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้การท่องเที่ยวในประเทศเริ่มกลับมาฟื้นตัว

ณีรนุช ไตรจักร์วนิช

โดยเฉพาะในช่วงเดือนธันวาคมซึ่งเป็นช่วงไฮซีซั่นของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ประกอบกับการผ่อนปรนมาตรการความปลอดภัยเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติของรัฐบาล จะทำให้ภาพรวมการท่องเที่ยวในประเทศไทยกลับมามีความคึกคักอีกครั้ง

 

ผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวทั้ง โรงแรม ร้านค้า ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว และบริษัทตัวแทนจัดการด้านการท่องเที่ยว (Travel Agency) จึงได้เตรียมแผนการตลาดพร้อมโปรโมชั่นเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว ทั้งการลดราคา การจัดแพคเกจสุดพิเศษ

 

ขณะที่ปัจจัยที่กังวล นอกจากการควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด -19 คือ การแพร่ระบาดของกลุ่มมิจฉาชีพที่อาศัยช่วงเวลาดังกล่าว แฝงตัวมาในรูปแบบผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวโดยใช้แพลตฟอร์มออนไลน์ เปิดจำหน่ายแพคเกจทัวร์ปลอม ห้องพักปลอม และอีกหลากหลายรูปแบบ ส่งผลให้นักท่องเที่ยวสูญเสียเงินเป็นจำนวนมากแต่ไม่ได้ท่องเที่ยว

วอยเชอร์ออนไลน์

“อยากเตือนนักท่องเที่ยวให้ระวังตัวเป็นพิเศษ และเพิ่มความรอบครอบในการสั่งซื้อหรือจองวอยเชอร์ห้องพักผ่านช่องทางออนไลน์”  

 

โดยเบื้องต้นนักท่องเที่ยวที่ต้องการซื้อหรือสั่งจองวอยเชอร์ท่องเที่ยวผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ จำเป็นต้องสละเวลาตรวจสอบรายละเอียด ดังนี้

 

“ผู้ให้บริการ” หรือเจ้าของเว็บไซต์ที่เปิดให้บริการ โดยพิจารณาง่ายๆ คือ ต้องจดทะเบียนในรูปแบบบริษัท เพราะการจดทะเบียนในรูปแบบบริษัทถือว่าผ่านการคัดกรองจากหน่วยงานของภาครัฐมาแล้วในระดับหนึ่ง จากนั้นตรวจเช็คในเว็บไซต์ค้นหาข้อมูล ดูรายละเอียดต่างๆ เช่น ข้อมูลข่าวสารผ่านสื่อที่มีความน่าเชื่อถือ คอมเมนต์จากลูกค้า การรีวิวจากกลุ่มคนในโลกออนไลน์ เป็นต้น 

 

“ราคา” ถือเป็นเรื่องสำคัญ ด้วยการตั้งราคาที่ถูกกว่าเจ้าตลาดทั่วไป ดังนั้นควรพิจารณาความสมเหตุสมผลของราคาจากคุณภาพของห้องพัก สิทธิประโยชน์ต่างๆ ที่ได้รับ และทำการเปรียบเทียบจากผู้ให้บริการเจ้าอื่นควบคู่กันไป เพราะในความเป็นจริงราคาห้องพักในแต่ละผู้ให้บริการจะไม่ต่างกันมากนัก

 

“เงื่อนไขวอยเชอร์” ก่อนการตัดสินใจซื้อทุกครั้งต้องศึกษาเงื่อนไขอย่างละเอียด ถ้ามีจุดไหนไม่เข้าใจหรือมีข้อสงสัย ควรทำการสอบถามเจ้าของผู้ให้บริการทันที และเมื่อตัดสินใจได้แล้วก็ควร

 

“รีเช็ค” คือการไปสอบถามตรงกับโรงแรมหรือร้านค้า ที่จะนำวอเชอร์ไปใช้บริการว่าบริษัทตัวแทนที่จำหน่ายวอยเชอร์มานั้นมีตัวตนจริงและเป็นพันธมิตรกับทางโรงแรม ร้านค้านั้นหรือไม่

 

“การชำระเงิน” ถือเป็นเรื่องสำคัญมาก ช่องทางการชำระเงินจะต้องเป็นการชำระตรงกับบัญชีบริษัทเท่านั้น อย่าเผลอชำระเข้าบัญชีบุคคลธรรมดาเด็ดขาด

 

“ช่วงไฮซีซั่นของการท่องเที่ยว ถือเป็นช่วงสร้างรายได้ให้กับกลุ่มผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยว โดยเฉพาะในช่วงที่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในประเทศไทยบอบช้ำกับวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 มาอย่างสาหัส

 

ดังนั้นผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวต้องอาศัยช่วงเวลาดังกล่าวนี้สร้างสรรค์ประสบการณ์การท่องเที่ยวที่ดีให้กับลูกค้า ไม่เน้นการกอบโกยผลประโยชน์ และนักท่องเที่ยวจำเป็นต้องสร้างเกราะป้องกันตัวเอง เพื่อให้ปลอดภัยทั้งทางด้านสุขอนามัยและไม่ถูกกลุ่มมิจฉาชีพฉกฉวยโอกาสในช่วงเวลานี้”

 

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง