แม็คโครดันสตรีทฟู้ดเงินล้าน “เล็กพริกขี้หนู” ตอบโจทย์คนมองหาอาชีพ

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
15 พ.ย. 2564 เวลา 11:20 น. 99

แม็คโคร เสริมแกร่ง “สตรีทฟู้ดเงินล้าน” ต่อยอดสร้างอาชีพคนไทย ผ่าน Virtual Event เผยเทรนด์ร้านอาหารยุคโควิด ปรับตัวสู่ “เล็กพริกขี้หนู” ชูจุดเด่นคุณภาพดี รสชาติอร่อย สะอาดปลอดภัย ปั้นหลักสูตรเสริมแกร่ง สร้างอาชีพ ต่อยอดธุรกิจเงินล้าน ตอบโจทย์คนมองหาอาชีพ

 

นางศิริพร เดชสิงห์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการสื่อสารองค์กร บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) เผยว่า ช่วงเวลาที่ผ่านมา ธุรกิจร้านอาหารต้องเผชิญกับความยากลำบาก จากผลกระทบของโควิด-19 และมาตรการล็อกดาวน์ในระยะยาว  นับว่าเป็นปีแห่งความท้าทายที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงและการปรับตัวครั้งใหญ่ โดยแนวโน้มของธุรกิจร้านอาหารในเมืองไทย จะกลับมาฟื้นตัวจากปัจจัยการเปิดประเทศ แต่ทั้งนี้จะมีการปรับขนาดของธุรกิจให้มีขนาดเล็กลง  ตั้งราคาอาหารให้เข้าถึงง่าย ใช้งบลงทุนต่ำ ใช้แรงงานน้อย

 

นอกจากนี้ยังมองหาช่องทางใหม่อย่าง  Cloud kitchen เป็นตัวช่วยในการขยายความอร่อยไปยังพื้นที่ต่าง ๆ เน้นความคล่องตัวรับทุกสถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็น ยุบ ย่อ ขยาย  เพื่อให้สอดคล้องกับสภาวะเศรษฐกิจและรายได้ครัวเรือนในปัจจุบัน

 

แม็คโครดันสตรีทฟู้ดเงินล้าน “เล็กพริกขี้หนู” ตอบโจทย์คนมองหาอาชีพ

 

ทั้งนี้สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดก็คือ  ท่ามกลางสถานการณ์ความยากลำบากที่เกิดขึ้น ธุรกิจอาหารแนวสตรีทฟู้ด กลับเติบโตหรืออยู่รอดได้ แม็คโคร โฮเรก้า อคาเดมี ในฐานะผู้เชี่ยวชาญในธุรกิจอาหารจึงได้เปิดคอร์สอบรมออนไลน์ภายใต้หลักสูตร ‘แม็คโคร สร้างอาชีพ ต่อยอดธุรกิจเงินล้าน ออนเซลล์ โรดโชว์’ โดยนำธุรกิจร้านอาหารเล็ก ๆ แนวสตรีทฟู้ด เป็นหัวข้อสำคัญในการพัฒนาทักษะอาชีพให้กับผู้สนใจใน 5 ภูมิภาค ผ่านการอบรมออนไลน์ มุ่งหวังสร้างรายได้ในแนวทางใหม่ให้กับเจ้าของธุรกิจร้านอาหาร ผู้ว่างงาน ที่ยังได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 สร้างความหวังให้มีกำลังใจที่จะสู้ต่อไป

 

แม็คโครดันสตรีทฟู้ดเงินล้าน “เล็กพริกขี้หนู” ตอบโจทย์คนมองหาอาชีพ

 

ทั้งนี้ แม็คโคร โฮเรก้า อคาเดมี เผยหลัก 3 ประการ ที่ทำให้ธุรกิจอาหารสตรีทฟู้ดอยู่รอด ประกอบด้วย

1. คุณภาพและรสชาติต้องมาที่หนึ่ง 

2. สุขอนามัย และความสะอาดปลอดภัย  ยุคนี้นอกจากหลักสุขาภิบาลขั้นพื้นฐานแล้ว ยังต้องมีมาตรการป้องกันโควิดสำหรับร้านอาหารที่ต้องศึกษาและปฏิบัติด้วย

3. การใช้เทคโนโลยี ให้เกิดประโยชน์ สอดคล้องกับพฤติกรรมการสั่งซื้อของลูกค้าในวิถีใหม่ของการใช้จ่าย ไม่ตกยุค หมั่นศึกษา การทำดิลิเวอรี่, e-Payment, แอปพลิเคชั่นเกี่ยวกับอาหาร, โซเชียล มีเดีย ฯลฯ 

 

  แม็คโครดันสตรีทฟู้ดเงินล้าน “เล็กพริกขี้หนู” ตอบโจทย์คนมองหาอาชีพ

 

สำหรับหลักสูตร “แม็คโคร สร้างอาชีพ ต่อยอดธุรกิจเงินล้าน ออนเซลล์ โรดโชว์”  โดย แม็คโคร โฮเรก้า อคาเดมี  จัดในรูปแบบ Virtual event ผ่าน platform Zoom และ Facebook ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจาก   5 ภูมิภาค ทั้ง กรุงเทพมหานคร วันที่  12-13 พ.ย., ภาคตะวันออก วันที่ 15-16 พ.ย.,  ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ วันที่ 19-20 พ.ย.,  ภาคเหนือ วันที่  22-23 พ.ย., และภาคใต้ วันที่ 29-30 พ.ย. สำหรับผู้อบรมยังได้รับประสบการณ์แบบไร้รอยต่อ ด้วยการจัดส่งชุดอาหารพร้อมรับประทานในแบบเดียวกับที่เชฟสอนไปให้ชิมถึงบ้าน และมีชุดตั้งต้นอาชีพกับสินค้าราคาพิเศษให้พร้อมกับการเป็นผู้ประกอบการสตรีทฟู้ดด้วย  

 

ที่ผ่านมา ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ได้สรุปการเปลี่ยนแปลงเทรนด์พฤติกรรมของผู้บริโภคว่า จากนี้ไป ร้านอาหารแนวสตรีทฟู้ด จะมีบทบาทมากยิ่งขึ้น โดยคาดว่าจะมีส่วนแบ่งรายได้มากกว่าร้อยละ 40 ของมูลค่ารวมของธุรกิจจัดส่งอาหาร (ฟู้ดดิลิเวอรี่) จากเดิมในปี 2563 อยู่ที่ประมาณร้อยละ 29  ซึ่งเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของเซ็กเม้นต์และประเภทอาหารของผู้บริโภคมายังเมนูอาหารที่มีระดับราคาย่อมเยา ส่งผลต่อเนื่องให้ความถี่ในการสั่งอาหารจากร้านอาหารสตรีทฟู้ดเพิ่มจำนวนมากขึ้น 

 

อนึ่ง สตรีทฟู้ดไทย ได้รับการจัดอันดับจากหลายสถาบัน ทั้ง World Street Food Congress ยกให้สตรีทฟู้ดของไทยเป็น 1 ใน 3 ของอาหารที่ขึ้นชื่อมากที่สุด ขณะที่สำนักข่าว CNN  ยกให้กรุงเทพฯ เป็น 1 ใน 23 เมือง ทั่วโลกที่มีอาหารสตรีทฟู้ดดีที่สุดในโลก

แท็กที่เกี่ยวข้อง