รพ.พริ้นซ์ MOU ยูโรฟินส์ บริการตรวจเชื้อโควิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติพุ่ง

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
12 พ.ย. 2564 เวลา 4:26 น. 89

รพ.พริ้นซ์ สุวรรณภูมิ MOU ยูโรฟินส์ ผู้เชี่ยวชาญด้านตรวจหาเชื้อโควิด-19 จากฝรั่งเศส หวังรองรับนักท่องเที่ยว ลูกเรือ IATA นักกีฬาต่างชาติ หลังไทยเปิดประเทศ

หลังการประกาศเปิดประเทศตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. ที่ผ่านมา พบว่ามีนักท่องเที่ยวจากต่างชาติเดินทางเข้ามาแล้วราว 3 หมื่นราย และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติ นักกีฬาต่างชาติที่เดินทางเข้ามาแข่งขันรายการต่างๆในประเทศไทย รวมถึงลูกเรือของสายการบินที่เป็นสมาชิกสมาคมการขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) ดังนั้น  เครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ ผู้บริหารโรงพยาบาลพริ้นซ์ สุวรรณภูมิ จึงเตรียมแผนรองรับการให้บริการตรวจหาเชื้อโควิด-19 อย่างเร่งด่วน

 

นายธานี มณีนุตร์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท พริ้นซิเพิล แคปิตอล จำกัด (มหาชน) ผู้ดำเนินธุรกิจบริหารจัดการโรงพยาบาลและธุรกิจสุขภาพ ในนามเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ เปิดเผยว่า บริษัทลงนามความร่วมมือกับบริษัท ยูโรฟินส์ (Eurofins) ประเทศฝรั่งเศส  ซึ่งเป็นผู้นำด้านทดสอบและวัดผลทางห้องปฏิบัติการที่มีชื่อเสียงในระดับโลก เพื่อร่วมมือในการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ธานี มณีนุตร์

ลูกเรือของสายการบินในกลุ่มสมาชิกสมาคมการขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA)และกลุ่มนักกีฬาต่างชาติที่จะเข้ามาแข่งขันรายการต่างๆในประเทศไทย โดยความร่วมมือครั้งสำคัญนี้นอกจากจะส่งผลให้เกิดการแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีระดับห้องปฏิบัติการแล้ว ยังคาดส่งผลให้ปริมาณการตรวจโควิด-19ห้องปฏิบัติการของโรงพยาบาลในเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ นำร่องที่รพ.พริ้นซ์ สุวรรณภูมิ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ

 

ตั้งอยู่ใกล้สนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิ เพิ่มไม่ต่ำกว่า 50% จากปัจจุบันให้บริการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธี RT-PCR อยู่ที่ประมาณ 200 รายต่อวัน ขณะที่ศักยภาพรองรับการตรวจทางห้องปฏิบัติการอยู่ที่ราว 800 - 1,000 ราย/วัน ยังสามารถรองรับการให้บริการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ได้อีกเป็นจำนวนมาก

 

ทั้งนี้ความร่วมมือดังกล่าวจะทำให้ชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าหรือออกประเทศไทย ได้รับความสะดวกในการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เพียงทำนัดหมายและชำระเงินผ่านทางแอปพลิเคชัน IATA Travel Pass และเดินทางเข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลพริ้นซ์ สุวรรณภูมิในรูปแบบ Covid-19 Drive Thru หรือรับบริการตรวจนอกสถานที่และรายงานผลให้ทราบผ่านแอปพลิเคชันต่อไป

รพ.พริ้นซ์ฯ MOU ยูโรฟินส์

ด้านนายนิธิวัชร์ ยิ่งกิจวิวัฒน์ ประธานกรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูโรฟินส์-ประเทศไทย กล่าวว่า ยูโรฟินส์ (Eurofins) ให้บริการครบทุกๆด้านเกี่ยวกับการตรวจและป้องกันการระบาดของเชื้อโควิด-19 ในระดับสากลได้ตามมาตรฐานและครอบคลุมากกว่า 50 ประเทศภายใต้โครงการ Eurofins [email protected]™ COVID-19 Solutions มีการตรวจเชื้อโควิด-19 ผ่านตามเกณฑ์มาตรฐานสากลทั้ง ATK, RT-PCR, และในสิ่งแวดล้อม

 

เช่น ภายในห้องโดยสารเครื่องบิน สถานที่ทำงานที่มีบุคลากรจำนวนมาก ในการแข่งขันกีฬาสำคัญหลายรายการ เช่น การแข่งขันความเร็วรถสูตร 1 ระดับนานาชาติ FORMULA 1, รายการการแข่งขันเทนนิสระดับโลก, LPGA ฯลฯ นอกจากนี้ยังให้บริการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่ได้มาตรฐานระดับนานาชาติ

 

สำหรับบุคลากรที่ทำงานในภาคการขนส่งทางอากาศยาน และผู้โดยสารที่เดินทางมาจากต่างประเทศ ทั้งในแถบยุโรปและตะวันออกกลางเป็นจำนวนมาก ซึ่งความร่วมมือดังกล่าวจึงเป็นส่วนสำคัญที่จะให้บริการให้ครอบคลุมกับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทย

รพ.พริ้นซ์ฯ MOU ยูโรฟินส์  

โดยห้องปฏิบัติการกลาง รพ.พริ้นซ์ สุวรรณภูมิ ผ่านการรับรับรองระบบบริหารคุณภาพห้องปฏิบัติการ ( Laboratory accreditation) จากสภาเทคนิคการแพทย์ ( The medical technology council ) ตั้งแต่ปี 2556 มาจนถึงปัจจุบัน  โดยสามารถตรวจวิเคราะห์ แบ่งเป็น 6 สาขา ได้แก่ โลหิตวิทยาคลินิก (Clinical Hematology)

 

จุลทรรศนศาสตร์คลินิก (Clinical Microscopy), เคมีคลินิก (Clinical Chemistry), ภูมิคุ้มกันวิทยา (Clinical Immunology), จุลชีววิทยาคลินิก (Clinical Microbiology), ธนาคารเลือด (Blood Bank) และโมเลกุลา (Molecular) เป็นการตรวจระดับ โมเลกุลและ RNA,DNA ได้แก่ RT-PCR Covid19

 

นายธานี กล่าวอีกว่า โรงพยาบาลในเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ได้พัฒนาการรายงานผลทางห้องปฏิบัติการ ผ่านทางแอปพลิเคชัน PRINC HEALTH ในรูปแบบ Digital certification สามารถตรวจสอบและดาวน์โหลดผลแลปได้ด้วยตัวเองผ่านแอปพลิเคชัน และปลายทางสามารถตรวจสอบย้อนกลับถึงผลตรวจทางห้องปฏิบัติการที่ได้มาตรฐานในประเทศไทย นับเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้บริการในการเดินทางอย่างปลอดภัยและมั่นใจมากยิ่งขึ้น

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง