svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

“พีพีทีวี” ปรับผังรายการข่าวชุดใหญ่ ปักธงเบอร์ 1ข่าวต่างประเทศ

09 พฤศจิกายน 2564

“พีพีทีวี” โชว์กลยุทธิ์เปิดเกมรุกสมรภูมิสนามข่าว ปี 2565 วางตัว“นักข่าวอาสาพีพีทีวี” เสริมเครือข่ายทีมข่าวทั่วโลกพร้อมดึงสุทธิชัย หยุ่น - กรุณา บัวคำศรี กุมทัพชิงแอร์ไทม์รายการข่าว หลังขึ้นแท่นอันดับหนึ่งข่าวต่างประเทศ

สำหรับกลยุทธ์แผนข่าวใหญ่ของ สถานีโทรทัศน์พีพีทีวี เอชดี ช่อง 36 ปี 65 นี้ จะเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของสถานีฯ เกิดขึ้นภายใต้คอนเซ็ปต์ “เรื่องข่าว เรื่องใหญ่” ที่นอกจากจะทำให้เสียงจากชุมชนดังถึงคนไทยทั้งประเทศผ่านเครือข่าย “นักข่าวอาสาพีพีทีวี” แล้ว ทางสถานีฯ ยังเน้นการเชื่อมต่อกับเครือข่ายนักข่าวพีพีทีวีในต่างประเทศ เพื่อให้ผู้ชมสามารถเกาะติดสถานการณ์ได้อย่างทันเหตุการณ์จากทั่วโลก

 

นายเสถียร วิริยะพรรณพงศา ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายข่าว สถานีโทรทัศน์พีพีทีวี เอชดี ช่อง 36 เปิดเผยว่า “ปัจจุบันพีพีทีวีเป็นหนึ่งในช่องทีวีดิจิตอลที่นำเสนอข่าวมากที่สุด โดยมีมากกว่า 40% ของเนื้อหารายการทั้งหมดของสถานีฯ เราให้ความสำคัญกับทุกข่าวที่ถูกนำเสนอออกไปสู่ผู้ชมบนทุกช่องทาง โดยเฉพาะช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้เห็นว่าการทำงานข่าวต้องมีการปรับตัวอย่างรวดเร็ว เราอยากได้ยินเสียงจากชุมชนที่บอกเล่าสถานการณ์ในแต่ละวัน นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลง”

นอกจากนี้ พีพีทีวียังเพิ่มพื้นที่รายการข่าวต่างประเทศ โดยมีรายการ “รอบโลก EXPRESS” ออกอากาศทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 10.30 – 11.00 น. โดยมี กรุณา บัวคำศรี นั่งแท่นควบคุมการผลิต โดยตั้งเป้าที่จะทำให้ข่าวต่างประเทศไม่เป็นเรื่องที่ไกลตัวคนไทยอีกต่อไป เน้นรายงานสดจากพื้นที่จริงโดยเครือข่ายนักข่าวไทยในต่างประเทศทั้ง สหรัฐอเมริกาเยอรมนี ไต้หวัน เป็นต้น ในขณะที่รายการข่าวต่างประเทศช่วงไพร์มไทม์อย่าง “รอบโลก DAILY” ขึ้นอันดับหนึ่งรายการข่าวต่างประเทศด้วยเรตติ้งเฉลี่ย 0.318 มาแล้ว  

 

กรุณา บัวคำศรี ในฐานะผู้ดำเนินรายการ “รอบโลก DAILY” และบรรณาธิการรายการ “รอบโลก EXPRESS” กล่าวว่า “นอกเหนือจากการนำเสนอข่าวในประเทศแล้ว พีพีทีวีก็มีจุดแข็งอยู่ที่การนำเสนอข่าวต่างประเทศด้วย จากประสบการณ์การทำงานลงพื้นที่จริงในต่างแดนมามากมายและทุกรูปแบบแล้ว ก็มองว่าข่าวต่างประเทศมีความสำคัญกับผู้ชม สามารถนำเสนอในมุมมองที่ทำให้เห็นว่าการเปลี่ยนแปลงของโลกยังส่งผลกับประเทศไทยโดยตรง ล่าสุด นอกจากรายการ “รอบโลก DAILY” ในช่วงไพร์มไทม์ เรายังเพิ่มรายการ “รอบโลก EXPRESS” เพื่อนำเสนอประเด็นที่เกิดขึ้นจากอีกซีกโลกในช่วงเช้าผ่านเครือข่ายผู้สื่อข่าวในต่างประเทศทั่วโลกด้วย”

ในขณะเดียวกัน ยังได้ สุทธิชัย หยุ่น กูรูข่าวคุณภาพอาวุโสระดับปรมาจารย์ เข้ามากุมบังเหียนทางด้านการวิเคราะห์ข่าว เป็นหัวหอกคนสำคัญที่ในการทำรายการวิเคราะห์เจาะลึก สะท้อนมุมมองข่าวรอบด้านแบบครบทุกประเด็น ด้วยการเชิญแขกระดับ VIP จากหลากหลายวงการมาร่วมพูดคุยประเด็นที่อยู่ในความสนใจของประชาชนและสังคมวงกว้าง ในรายการทอล์คสไตล์เข้มอันมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอย่าง “กาแฟดำ” ออกอากาศทุกวันพฤหัสบดี เวลา 22.45 – 23.15 น. รวมถึงช่วง “มองข้ามช็อต กับ สุทธิชัย หยุ่น" ทุกวันจันทร์ – อังคาร เวลา 18.15 น. และทุกวันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 18.35 น.

 

นายสุทธิชัย หยุ่น ที่ปรึกษากองบรรณาธิการข่าว สถานีโทรทัศน์พีพีทีวี เอชดี ช่อง 36 และผู้ดำเนินรายการ “กาแฟดำ” กล่าวว่า “ในยุคนี้นอกจากการรับสาร อัพเดทข่าวที่ไม่ตกเทรนด์แล้ว รายการข่าวต้องนำเสนอผ่านการวิเคราะห์ในมุมมองที่แตกต่างด้วย เพื่อประโยชน์สูงสุดที่ผู้ชมและประชาชนจะได้รับประโยชน์จากงานและประเด็นข่าวที่เกิดขึ้นด้วย

 

ตนยังมองว่าข่าวเชิงวิเคราะห์ในยุคปัจจุบัน มีส่วนสำคัญที่จะสะท้อนการทำงานของบุคคลระดับประเทศด้วย ไม่ว่าจะเป็นทั้งภาครัฐหรือเอกชน ที่สำคัญนอกจากการนำเสนอผ่านทางหน้าจอทีวี การรับสารของผู้คนในยุคนี้ยังเปลี่ยนไปสู่แพลตฟอร์มออนไลน์ด้วย ฉะนั้นพื้นที่ในออนไลน์จึงเป็นแพลตฟอร์มที่พีพีทีวีเองจะส่งรายการข่าวไปครองพื้นที่ และเกาะกลุ่มผู้ชมที่ต้องการรับข่าวสารที่รวดเร็วฉับไวขึ้นด้วย”

 

นอกจากนี้ พีพีทีวี ยังเดินหน้าผลิตรายการข่าวและรุกขยายฐานผู้ชมไปในทุก ๆ แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย โดยผลิตรายการข่าวออนไลน์ถึง 6 รายการ ได้แก่ “เปิดโต๊ะข่าว” ทุกวันจันทร์  อังคาร และพุธ เวลา 21.30 น. รายการ "เปิดโต๊ะข่าวกีฬา" ทุกวันพฤหัส เวลา 21.30 น. “เรื่องใหญ่ by เสถียร” ทุกวันศุกร์ เวลา 21.30 น. รายการข่าวต่างประเทศ “Wrap-up จับกระแสโลก” ทุกวันศุกร์ เวลา 10.00 น. “Backstory เบื้องหลังปรากฎการณ์โลก” และ “Bite-sized History ตำนานข่าวโลกสะเทือน” ที่จะสลับให้ได้ชมทุกสัปดาห์ ในวันอังคาร เวลา 10.00 น. โดยสามารถชมสด ๆ ได้ทางเฟซบุ๊กและยูทูบ PPTV HD 36

ในปี 65 ทีมข่าวพีพีทีวี มุ่งขยายสร้างการรับรู้ผ่านการลงพื้นที่ทั่วประเทศตลอดทั้งปี ผ่านกิจกรรม “พีพีทีวีสัญจร” โดยหยิบยกประเด็นใหญ่ที่สังคมต้องรู้ นำเสนอในรูปแบบสัมภาษณ์บุคคลผู้มีส่วนสำคัญในประเด็นต่าง ๆ และในวันที่ 13 ธันวาคมนี้ พบกับ “พีพีทีวีสัญจร ครั้งที่ 2” ในหัวข้อ “ฝ่าวิกฤตโควิดเศรษฐกิจ ปี 65” ซึ่งจะจัดขึ้น ณ ศูนย์การค้าไอคอนสยาม ไลฟ์สดบนช่องทางเฟซบุ๊กและยูทูบ PPTV HD 36