TVD ส่ง ‘เอบีพีโอ’ เข้าลงทุนใน ‘EATLAB’ ใช้ AI ปฏิวัติร้านอาหาร

04 พ.ย. 2564 | 12:59 น.

ทีวี ไดเร็ค ส่งบริษัทในเครือ ‘เอบีพีโอ’ เข้าลงทุนใน ‘EATLAB’ สตาร์ทอัพแพลตฟอร์มโซลูชั่นปฏิวัติร้านอาหาร โดยใช้ AI วิเคราะห์ข้อมูล และทำการตลาดกระตุ้นยอดขาย

‘บมจ.ทีวี ไดเร็ค’ หรือ TVD ส่ง ‘เอบีพีโอ’ บริษัทในเครือ เข้าลงทุนใน ‘EATLAB’ สตาร์ทอัพไทยมาแรง ผู้พัฒนาแพลตฟอร์มโซลูชั่นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพแก่ธุรกิจร้านอาหาร 1ใน2 สตาร์ทอัพไทยร่วมกับ บิทคับ ออนไลน์ ที่ Amazon Web Services (AWS) ยกให้เป็นผู้ใช้บริการระบบคลาวด์ที่ประสบความสำเร็จในการดำเนินธุรกิจ ดึง AI ช่วยเก็บข้อมูลลูกค้าและพฤติกรรมการซื้อ

 

พร้อมเสนอไอเดียโปรโมชั่นกระตุ้นยอดขาย และคอยเฝ้าร้านความเป็นไปภายในร้านด้วยระบบ video analytics เตรียมระดมทุนรอบใหม่ เพื่อเข้าสู่ตลาดและพัฒนาฟีเจอร์เดิมให้มีต้นทุนที่ถูกลงไปอีก ให้ผู้ประกอบการรายย่อยสามารถนำ AI มาใช้ในการบริหารธุรกิจได้

ดร.อาทิตย์ น้อยเจริญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอบีพีโอ จำกัด ผู้ให้บริการด้าน BPO (Business Process Outsourcing) Direct Response Agency โลจิสติกส์ ดาต้าเซ็นเตอร์ อินเตอร์เน็ต และคอลล์ เซ็นเตอร์ ในเครือ บริษัท ทีวี ไดเร็ค จำกัด (มหาชน) หรือ TVD เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้เข้าลงทุนในธุรกิจสตาร์ทอัพไทยที่มีศักยภาพการเติบโตสูง เพื่อนำเทคโนโลยีและไอเดียมาช่วยขับเคลื่อนธุรกิจให้ก้าวล้ำกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา รวมถึงสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืน ล่าสุดบริษัท เอบีพีโอ จำกัดในเครือ TVD ได้เข้าร่วมลงทุนในบริษัท อี๊ตแล็บ จำกัด หรือ EATLAB  ผู้พัฒนาระบบ SaaS (Software as a Service) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพแก่ธุรกิจร้านอาหาร 

 

โดย EATLAB ถือเป็นสตาร์ทอัพที่กำลังมาแรง และ บิทคับ ออนไลน์ ซึ่งเป็นยูนิคอร์นตัวใหม่ เป็นสตาร์ทอัพ 2 ราย ที่ได้รับการคัดเลือกจากอะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (Amazon Web Services: AWS) ผู้ให้บริการระบบคลาวด์รายใหญ่ของโลก ว่าเป็นผู้ใช้บริการระบบคลาวด์ของ AWS ที่ประสบความสำเร็จในการดำเนินธุรกิจจากผู้ใช้บริการในประเทศไทยรวมประมาณกว่า 700 ราย   

ด้านผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชนิกานต์ ว่องวิริยะวงศ์ ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อี๊ตแล็บ จำกัด หรือ EATLAB ผู้พัฒนาแพลตฟอร์มโซลูชั่นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพแก่ธุรกิจร้านอาหาร กล่าวว่า บริษัทเป็นสตาร์ทอัพที่พัฒนาแพลตฟอร์มโซลูชั่นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้แก่ธุรกิจแบบดั้งเดิม (brick-and-mortar business) เช่น ร้านอาหาร โดยพัฒนาเทคโนโลยี AI หรือ Artificial Intelligence  ช่วยผันข้อมูลเป็นวิธีการพัฒนาธุรกิจผ่านการให้บริการ โซลูชั่น ได้แก่ 

 

1.ระบบสังเกตการณ์อัจฉริยะ ผู้ช่วยเฝ้าร้านตลอด 24 ชั่วโมง ประมวลผลให้เจ้าของร้านรู้ว่าลูกค้าที่เข้าร้านเป็นเพศชายหรือหญิง อายุเท่าไหร่ รวมทั้งการดูประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานในร้าน 

 

2.โซลูชั่นคู่คิดร้านอาหารตัวช่วยร้านอาหาร คิดโปรโมชั่น กระตุ้นยอดขาย เพิ่มความถี่การเข้ามาใช้บริการและผลักดันยอดขายเพิ่มขึ้น 

 

ปัจจุบันบริษัทเป็นสตาร์ทอัพไทยที่อยู่ในช่วง Early Stage Startup ในปีหน้าจะมุ่งเน้นไปที่การทำการตลาดและร่วมมือกับพันธมิตรในกลุ่มผู้ผลิตและจัดจำหน่ายวัตถุดิบ บริษัท POS และบริษัทกล้องวงจรปิด เพื่อขยายฐานลูกค้า ปัจจุบันกำลังเตรียมระดมทุนรอบใหม่ผ่านคราวด์ฟันดิง (Crowdfunding) ที่จะเริ่มเปิดจองหลักทรัพย์ในวันที่ 18 พฤศจิกายน 2564 ซึ่งการระดมทุนครั้งสำคัญครั้งนี้ นอกจากจะนำมาขยายฐานลูกค้าแล้ว ยังมีแผนที่จะใช้ในการพัฒนาบริการให้มีต้นทุนที่ต่ำลงไปอีก 20 เท่า เพื่อทำให้ผู้ประกอบการทุกรายสามารถเข้าถึง AI ได้ในระดับกว้าง ล่าสุดได้ให้บริการระบบกับ ‘eatHUB’ แพลตฟอร์มบริการสั่งอาหารเดลิเวอรี่อีกด้วย 

 

“บริษัทเริ่มเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่อย่างเป็นทางการในช่วงโควิด-19 เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา หลังจากได้ปรับโมเดลธุรกิจจับกลุ่มลูกค้าร้านอาหารที่เป็นเชนขนาดเล็ก และปรับลดต้นทุนการบริการลงมากว่า 20 เท่า ในช่วงโควิด-19 ร้านอาหารที่ใช้ระบบ EATLAB มีอัตราการอยู่รอดถึง 98% ในปีหน้า บริษัทฯ มุ่งสร้างการเติบโตจากการเจาะกลุ่มผู้ประกอบการร้านอาหารในกรุงเทพฯ และปริมณฑลและวางเป้าหมายภายในปีหน้าจะต้องช่วยผู้ประกอบการให้ได้เพิ่มขึ้นเป็น 2,000 ราย”