“พาณิชย์”จับร้านคนละครึ่ง-ร้านธงฟ้า 277 ราย

07 ธ.ค. 2563 เวลา 5:31 น. 4.0k

ค้าภายในเผยประชาชนแห่ร้องเรียนร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการคนละครึ่งและร้านค้าธงฟ้า 277 ราย ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบ พบพฤติกรรมเอาเปรียบ ทั้งปรับราคาสูงขึ้น ไม่ปิดป้ายแสดงราคา เพื่อหวังเอาเงินเพิ่มขึ้น จับดำเนินคดีตามกฎหมายทันที ย้ำกรณีร้านธงฟ้าที่ทำผิด จะถูกตัดสิทธิ์ด้วย  

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม รองอธิบดี รักษาราชการแทนอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ร่วมมือกับสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ ดำเนินการตรวจสอบร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง และร้านค้าธงฟ้า จำนวน 277 ราย ตามที่ประชาชนร้องเรียนผ่านสายด่วน 1569 ว่าพบพฤติกรรมการฉวยโอกาสและเอารัดเอาเปรียบ หลังจากที่รัฐบาลได้ออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ เพื่อกระตุ้นการใช้จ่าย ซึ่งผลการตรวจสอบพบว่ามีการฉวยโอกาสเกิดขึ้นจริง จึงได้ดำเนินการเอาผิดตามกฎหมายแล้ว

“พาณิชย์”จับร้านคนละครึ่ง-ร้านธงฟ้า 277 ราย

สำหรับการร้องเรียนทั้ง 277 รายนั้น เป็นการร้องเรียนร้านค้าในโครงการคนละครึ่ง 152 ราย และร้านค้าธงฟ้า 125 ราย โดยพฤติกรรมของพ่อค้าแม่ค้าที่เอาเปรียบ มีทั้งปรับขึ้นราคาขายสูงขึ้นจากราคาปกติ ไม่ปิดป้ายแสดงราคาสินค้าจากก่อนหน้านี้ปิดป้าย หรือแสดงราคาขายสินค้าเป็นภาษาอื่นที่ไม่ใช่ภาษาไทย เช่น ภาษาอังกฤษ รวมถึงทำผิดเงื่อนไขการเข้าร่วมเป็นร้านธงฟ้า เป็นต้น  

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คนละครึ่งเฟส 2 เช็กข้อควรรู้สำคัญ ก่อนลงทะเบียนชิงสิทธิที่นี่

 

“พาณิชย์”จับร้านคนละครึ่ง-ร้านธงฟ้า 277 ราย

“พฤติกรรมเอาเปรียบของร้านที่เข้าร่วมโครงการคนละครึ่งและร้านธงฟ้าที่พบมาก คือ มีการปรับขึ้นราคาขายสูงขึ้นจากเดิม บางรายขายราคาสูงเกินจริง หรือไม่มีการปิดป้ายแสดงราคา เพื่อหวังเอาเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลได้เพิ่มขึ้น ซึ่งได้ดำเนินการเอาผิดแล้ว ทั้งการเปรียบเทียบปรับกรณีไม่ปิดป้ายแสดงราคา แต่หากพบว่าเป็นพฤติกรรมจงใจเอาเปรียบ หรือโก่งราคา จะมีโทษสูงสุด จำคุก 7 ปี ปรับ 1.4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

“พาณิชย์”จับร้านคนละครึ่ง-ร้านธงฟ้า 277 ราย
         
ทั้งนี้ กรณีร้านธงฟ้า หากกระทำผิดเงื่อนไข กรมฯ จะดำเนินการตัดสิทธิ์ทันที เพราะได้รับสิทธิประโยชน์หลายอย่างจากภาครัฐ แต่กลับเอาเปรียบประชาชน และซ้ำเติมความเดือดร้อนของประชาชน ส่วนร้านที่เข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง จะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการต่อไป