svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

ส่อง “ห้าง” ไหน พร้อมเปิด 17 พ.ค.

09 พฤษภาคม 2563

ลุ้นมานานว่า “ห้างสรรพสินค้า - ศูนย์การค้า” จะได้กลับมาเปิดบริการ หลังปิดมานานกว่า 1 เดือน  ล่าสุดถือเป็นข่าวดี ศบค. ประกาศชัดเจนว่า จะผ่อนปรนระยะที่ 2 โดยทดลองเปิดกิจการกลุ่มห้างสรรพสินค้า

เมื่อวันนี้ (9 พ.ค.) ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. ออกมาประกาศชัดเจนว่า จะผ่อนปรนระยะที่ 2 โดยจะให้ทดลองเปิดกิจการกลุ่มห้างสรรพสินค้า“ฐานเศรษฐกิจ” จึงพาไปสำรวจความพร้อมของ ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า ว่าเตรียมพร้อมแค่ไหนกับการเปิดในวันที่ 17 พ.ค. นี้

 

เริ่มที่ “ศูนย์การค้าเซ็นทรัล”  วันนี้เซ็นทรัลมีศูนย์การค้ารวม 33 แห่งทั่วประเทศ ไม่ว่าจะเป็นเซ็นทรัลเวิลด์ ,   เซ็นทรัล พลาซ่า , เซ็นทรัล เฟสติวัล , เซ็นทรัล วิลเลจ  ที่ผ่านมาเปิดให้บริการในกลุ่มร้านอาหาร (เฉพาะบริการดีลิเวอรีและเทคโฮม) ธนาคาร ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านค้าที่จำเป็นต่อชีวิตประจำวัน และร้านไอที-มือถือ เป็นหลัก ล่าสุดเซ็นทรัลได้จัดทำแผนแม่บท 5 ข้อรวม 75 มาตรการออกมาเพื่อสร้างความมั่นใจ ในความปลอดภัยให้กับลูกค้า ร้านค้า และพันธมิตร

 

ส่อง “ห้าง” ไหน พร้อมเปิด 17 พ.ค.

 

5 แผนแม่บท ทั้ง 1. การคัดกรองอย่างเข้มงวด (Extra Screening) วัดอุณหภูมิทุกคนก่อนเข้าศูนย์ฯ และทุกร้านค้า, สวมหน้ากากตลอดเวลา, พนักงานที่บริการใกล้ชิดลูกค้าต้องสวม Face shield และสวมถุงมือ และมีมาตรการเข้มงวดพิเศษสำหรับ Delivery man 

 

2. มาตรฐาน Social Distancing ทุกจุด เช่น จำกัดจำนวนคนเข้าศูนย์การค้า ไม่เกิน 1 คน ต่อ 5 ตร.ม. สำหรับร้านค้าและพื้นที่ส่วนกลาง ลิฟท์-บันไดเลื่อน-ห้องน้ำ ต้องรักษาระยะห่าง 1-2 ม. ทุกจุด, จัดคิวขณะรอ และมีพื้นที่นั่งคอย สำหรับร้านค้า และ Delivery man, มีฉากกั้นแบ่งส่วนครบครันด้วย 5 Shields: Face Shield / Food Shield / Table Shield / Counter Shield / Cashier Shield พร้อมสร้างการตระหนักรู้วิธีปฏิบัติให้ทุกคนทราบอย่างต่อเนื่อง

 

  ส่อง “ห้าง” ไหน พร้อมเปิด 17 พ.ค.

 

3. การติดตามเพื่อความปลอดภัย (Safety Tracking) มีการ Tracking ข้อมูลสุขภาพ และการเดินทางของพนักงานในศูนย์และร้านค้าย้อนหลัง 14 วัน และมีแบบฟอร์มให้กรอกก่อนเปิดศูนย์ฯ และทุกวันก่อนเริ่มงาน และสำหรับอาหาร Take away ทุกกล่อง ต้องระบุข้อมูลชื่อร้าน สาขา และเวลา พร้อมชื่อและอุณหภูมิของผู้ประกอบอาหารติดบนกล่องอาหาร

 

4. การใส่ใจในความสะอาดทุกจุดสัมผัส (Deep Cleaning) เช็ดทำความสะอาดทุกจุดสัมผัสทุก 30 นาที ทั้งศูนย์การค้าและทุกร้านค้า และฆ่าเชื้อหลังปิดศูนย์ฯ พร้อมทำ Big Cleaning ทุกสัปดาห์, บริการฆ่าเชื้อที่ถุงสินค้าก่อนกลับบ้าน, ทำความสะอาดฆ่าเชื้อบัตรศูนย์อาหาร / บัตรจอดรถทุกใบ และมีมาตรการพิเศษสำหรับห้องบริการต่างๆ เช่น ห้องแม่และเด็ก ห้องละหมาด ห้องลอง ห้องเรียน และทำความสะอาดอุปกรณ์ทุกชิ้นก่อนและหลังใช้บริการ

 

5. ลดการสัมผัส (Touchless Experience) ส่งเสริมการใช้ Cashless และ E-payment, บริการถุงใส่เงินทอนที่จุดแคชเชียร์ทุกร้านค้า,จัดพนักงานเปิดปิดประตูศูนย์การค้าและร้านค้า และกดลิฟท์ให้ลูกค้าเพื่อลดการสัมผัส (Buttonless)

เรียกว่า “เอกซ์เรย์ทุกพื้นที่ เพื่อสร้างความมั่นใจในทุกก้าวเดิน”

ขณะที่ 4 ศูนย์การค้าในกลุ่มสยามพิวรรธน์  ทั้ง “ไอคอนสยาม สยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ และ สยามดิสคัฟเวอรี่” วันนี้ก็ประกาศความพร้อมเต็มที่ในการเปิดให้บริการทันที ด้วยยุทธศาสตร์สุขอนามัยและ ความปลอดภัย ที่จัดเต็มด้วย “Innovation”

 

ส่อง “ห้าง” ไหน พร้อมเปิด 17 พ.ค.

 

ยุทธศาสตร์หลักในการขับเคลื่อน ทั้ง 4 ศูนย์ ที่จะ re-opened ในครั้งนี้ ได้แก่

1. ยุทธศาสตร์สุขอนามัยของพนักงานผู้ให้บริการ ทั้งการคัดกรองก่อนทำงานและติดตามเข้มงวดทุกวัน  คัดกรองตรวจสุขภาพพนักงานโดยจัดทำการ Tracking ข้อมูลสุขภาพ และการเดินทางของพนักงานบริษัทย้อนหลัง 14 วัน พร้อมตรวจวัดอุณหภูมิของพนักงานทุกคนก่อนเข้าในพื้นที่ทุกวัน 100%

 

นอกจากนี้พนักงานต้องลงทะเบียนการเข้า-ออก ทุกพื้นที่ปฏิบัติงาน ผ่าน Application (หรือ ผ่าน QR Code หรือ แบบฟอร์ม Online) ทุกวัน รวมถึงจัดให้มีการ Self-Checked ตรวจวัดอุณหภูมิพนักงานระหว่างวัน 

 

ส่อง “ห้าง” ไหน พร้อมเปิด 17 พ.ค.

 

2.ยุทธศาสตร์ความปลอดภัยของศูนย์การค้า เริ่มตั้งแต่การทำความสะอาดแบบ Deep Clean ก่อนศูนย์เปิดในทุกพื้นที่ ทั้งการอบโอโซน อบรังสี UV-C  ฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคผ่าน Disinfecting Fogger Technology ทั่วทุกพื้นที่  การติดตั้งเครื่องสแกนวัดอุณหภูมิร่างกายทุกประตูทางเข้าของอาคาร การใช้หุ่นยนต์อัจฉริยะ True5G Temi Thermal Scan AutoBot ช่วยวัดอุณหภูมิผู้ใช้บริการและแจ้งเตือนได้ทันทีผ่าน Line Application  

 

การตั้งจุดบริการพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ Mobile Sanitization Carpet บริเวณประตูทางเข้า-ออกหลัก ฯลฯ การจำกัดจำนวนคนเข้าศูนย์การค้าและร้านค้า พื้นที่ส่วนกลาง  ผู้ใช้บริการ Shuttle Bus/ Shuttle Boat  ฯลฯ

 

3.ยุทธศาสตร์เพื่อความมั่นใจสูงสุดของลูกค้าผู้ใช้บริการ การนำผสานเทคโนโลยีมาปรับพฤติกรรมรูปแบบการใช้ชีวิต New Normal ผู้ใช้บริการต้องโหลด Application ก่อนเข้าใช้บริการ เพื่อลงทะเบียนการเข้า-ออก ผ่าน Application หรือ QR CODE หรือแบบฟอร์ม Online อื่นๆ ที่ศูนย์กำหนดเพื่อเป็นไปตามมาตรการความปลอดภัยของภาครัฐ รวมถึงใช้ OneSiam Application และ ICONSIAM Application เพื่อวางแผนช้อปปิ้งได้อย่างสะดวกรวดเร็ว การใช้ Cashless หรือ E-Payment ในการชำระค่าบริการต่างๆ  สมกับเป็นศูนย์ยักษ์ใหญ่ ที่ไม่ได้เตรียมพร้อมกับการ re-opened แต่ยังพร้อมสำหรับการใช้ชีวิตวิถีใหม่ New Normal ด้วย

ตามด้วยศูนย์การค้าเครือเอ็มบีเค ซึ่งประกอบไปด้วย  “เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์, พาราไดซ์ เพลส ,พาราไดซ์ พาร์ค , เดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9”

 

MBK ย้ำว่า วันนี้มีความพร้อมเปิดห้างให้บริการเต็มที่ หลังจากที่ตรียมการไว้เป็นอย่างดี ภายใต้กลยุทธ์ “MBK Let’s move on ชวนทุกคนไปต่อ” เริ่มตั้งแต่ การเพิ่มมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยและความสะอาดที่มีความสอดคล้องกับชีวิตวิถีใหม่ที่เกิดขึ้นจากการปรับตัวตามสถานการณ์โควิด-19 (New Normal)  , การทำกิจกรรมการตลาดและโปรโมชันส่งเสริมการขาย  , การทำกิจกรรมเพื่อสังคมและชุมชน และการมุ่งสู่ดิจิทัลแพลตฟอร์ม (Digital Platform) เต็มรูปแบบ

 

ส่อง “ห้าง” ไหน พร้อมเปิด 17 พ.ค.

 

ขณะที่หัวใจสำคัญคือ ความปลอดภัยของลูกค้า ที่ศูนย์จะมุ่งเน้นใน 3 ด้าน คือ มาตรการคัดกรองด้วยห่วงใย อาทิ การตรวจวัดอุณหภูมิลูกค้าและพนักงานในศูนย์ฯ มาตรการใส่ใจป้องกัน อาทิ ในพื้นที่และบริเวณที่เป็นจุดสัมผัสร่วมสาธารณะจะมีการตั้งจุดวางเจลแอลกอฮอล์และจำกัดจำนวนคน เพื่อรักษาระยะห่างทางสังคม มาตรการดูแลปลอดภัย

 

อาทิ ร้านค้าผู้เช่าดำเนินการดูแลความสะอาดภายในร้านและบริหารระบบรอคิวที่มีระยะห่างอย่างเคร่งครัด ติดตั้งฉากกั้นในจุดให้บริการ อาทิ Food Shield การวางโชว์สินค้าอาหาร Table Shield ฉากกั้นบนโต๊ะ สำหรับโต๊ะขนาดใหญ่ และที่นั่งแบบเคาน์เตอร์บาร์ Cashier Shield สำหรับชําระเงิน Face Shield สำหรับพนักงานทุกคนที่ใกล้ชิดลูกค้า เป็นต้น

 

อีกหนึ่งห้าง ที่ต้องบอกว่าพร้อมเปิดเช่นกัน คือ “โรบินสัน”

วันนี้ “โรบินสัน” ประกาศแผนความพร้อมในการเปิดบริการหลังคลายล็อกดาวน์ทันที  ภายใต้แนวคิด “โรบินสัน สะอาด มั่นใจ ในทุกตารางเมตร”  พร้อมย้ำว่าทุกคน ทุกศูนย์ ทุกจุด ไม่ว่าร้านไหน บริการใด ไร้กังวล โดยตอบรับ  New Normal ด้วย 5 แกนหลัก ได้แก่ 1. การคัดกรองเข้มงวด 2. ลดความแออัด 3. ติดตามให้มั่นใจ  4. สะอาดทุกจุดในเชิงรุก และ 5. ลดการสัมผัส

 

ส่อง “ห้าง” ไหน พร้อมเปิด 17 พ.ค.

 

นอกจากความพร้อมในด้านความสะอาด ปลอดภัยแล้ว โรบินสันยังจัดเตรียมพนักงานขาย PC/BA และพนักงานที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน ที่ต้องกลับมาทำหน้าที่ในสาขา ให้เข้าร่วมปฏิบัติการตามแนวคิดข้างต้น พร้อมให้รายงานตัวทันที ที่ประกาศเปิดให้บริการ

 

เรียกได้ว่า “ทุกห้าง” ต่างงัดมาตรการเข้ม เพื่อความปลอดภัย ความมั่นใจให้กับนักช็อปทุกคน...